Sức khỏe

70 cây thuốc nam chữa bệnh quý báu và phổ biến ở Việt Nam

nguoiphattu.com - Trong hai năm qua, hàng chục bao thuốc nam (viên) được anh em TỪ HOA-CICG phân phối miễn phí cho các phòng khám, Tuệ Tĩnh Đường, các chùa và bệnh nhân nghèo ở khu vực miền trung trong niềm hân hoan của các lương y và bệnh nhân.

cay_thuoc_nam_lo_hoi.jpg

Cây Lô hội (Nha đam)

Việt Nam là một trong 15 nước có mặt trong bản đồ dược liệu thế giới với khoảng 5000 cây thuốc. Thế nhưng, hàng năm Việt Nam sử dụng khoảng 60.000 tấn dược liệu mà chỉ có 1400 tấn có nguồn gốc xuất xứ (Pháp Luật, 2016).  Khoảng  80%-85% dược liệu được sử dụng như hiện nay là được nhập từ Trung Quốc, không rõ nguồn gốc mà chủ yếu nhập lậu qua đường tiểu ngạch, không chính thống trong khi đó số dược liệu có nguồn gốc có thể đang đứng trước nguy cơ hàng kém chất lượng, giả do làm tham của một số cá nhân và đơn vị gây ra (Pháp Luật, 2016).

Các kênh truyền thông dạo gần đây luôn cảnh báo với người dân hàng dược phẩm (nhất là đông dược) giả hoặc kém chất lượng khiến người dân hoang mang, không tin vào nam dược.

May thay, có một nguồn dược liệu chất lượng mà bà con mình chưa có duyên lành để tìm hiểu để tin để thương và rồi an tâm dùng. Đó là thuốc nam từ thiện chất lượng vì tình thương (Từ Hòa-CICG, 2017). Những loại thuốc đã chế thành viên và được phân phát miễn phí cho các phòng khám đông y ở Sài Gòn, miền trung và miền bắc. Nguồn dược liệu này chất lượng vì được trồng thuận theo tự nhiên không dùng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc tăng trưởng và không dùng phân hóa học mà chỉ dùng phân hữu cơ hoặc một ít phân u-rê.

Dược liệu sạch vì được anh chị em tình nguyện tổ chức tìm tầm những dược liệu tự nhiên từ những cánh đồng hoang cho đến cả trên núi cao và có khi qua đến tận Campuchia trong nhiều tuần lễ. Rồi đem cắt thuốc, phơi, sấy khô và bào chế thành viên trước khi đóng bao bì bằng cả tấm lòng chân tình vì người bệnh nghèo khó và kể cả những bệnh nan y mà không màng đến tiền tài và danh vọng.

Trong hai năm qua, hàng chục bao thuốc nam (viên) được anh em TỪ HOA-CICG phân phối miễn phí cho các phòng khám, Tuệ Tĩnh Đường, các chùa và bệnh nhân nghèo ở khu vực miền trung trong niềm hân hoan của các lương y và bệnh nhân. Vui nhất là các lương y đều hài lòng và cùng chung nhận xét: thuốc tốt, trị bệnh hiệu quả. Nhiều bệnh nhân lành bệnh và có thêm nhiều bệnh nhân nữa tin dùng để điều trị.

Thế nhưng anh em tầm dược càng ngày càng đi xa và đi nhiều ngày để tìm những dược liệu quý hiếm từ miền tây lần mò đến Định Quán, Đồng Nai để kiếm, vì nguồn dược liệu càng ngày càng ít dần do nhu cầu người dùng cao. Vì thế gần 600 loài thảo dược đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng (Vietnammoi.vn, 2017). Trong khi đó diện tích để trồng thuốc nam từ thiện quả còn ít ỏi, chỉ một vài nơi rãi rác ở Đồng Tháp, An Giang (Tiến Đặng, 2018).

Xuất phát từ nhu cầu phát triển các phòng khám đông y từ thiện khắp Việt Nam, nguồn dược liệu cần phải được phát triển có tính chiến lược, sâu rộng và bền vững.  Song song với việc tầm dược ở trên núi, ở trong rừng sâu, cần phải tận dụng những tài sản đất sẵn có như đất của các tự viện, đất người dân hiến cúng, đất nhà dân, và đất rừng để trồng những cây thuốc nam chủ lực, phổ biến trong việc trị bệnh từ những cây thuốc ngắn ngày cho đến dài ngày trên quy mô rộng khắp theo quy trình sơ bộ như sau:

-          Phòng Khám Đông Y từ thiện chuyên nghiệp mở ở đâu sẽ cho trồng thuốc nam ở đó: Chẳng hạn, Phòng Khám Đông Y Thiện Lành ở Hải Lăng, Quảng Trị (15 giường bệnh) lên kế hoạch trồng 2 hecta những cây thuốc nam chủ lực, quý trong đó có 500 m2 được dùng làm vùng nguyên liệu. Trong khi đó Phòng Khám Đông Y Hòa Đức (15 giường) ở Huế trong tháng 04/2019 sẽ có 3500 m2 đất để trồng thuốc nam. Sư Thầy và cư cô tại các tự viện quản lý và các Phật tử tình nguyện tham gia chăm sóc vườn thuốc nam

-          Trong việc phát triển 20 phòng khám từ thiện ở các tỉnh miền tây nam bộ, TỪ HÒA-CICG  sẽ kiên tâm phát triển 100 hecta đất từ người dân hiến cúng để trồng thuốc nam từ thiện trong 3-5 năm phát triển hệ thống phòng khám Thiện Lành.

-          Trong vòng 10 năm phát triển hệ thống sẽ có khoảng 100 Phòng Khám Đông Y từ thiện ra đời ở khắp mọi nơi, và từ đó sẽ có thêm hơn 100 hecta đất từ những tự viện của Phật Giáo Việt Nam, của Phật Giáo Hòa Hảo, của Họ Đạo (Đạo Cao Đài), của Nhà Thờ Thiên Chúa vv, và từ những người dân hiến cúng.

-          Các khu rừng tịnh cư của nhóm người anh em được dùng để trồng thuốc nam. Hiện có 4 khu: 10 hecta ở Đức Trọng, 10 hecta ở Vùng Tàu, 14 hecta ở Phú Yên và 100 hecta ở Bảo Lộc và thêm hàng trăm hecta  cho đến hàng ngàn hecta rừng sẽ được dùng trồng cây thuốc nam từ thiện.

-          Khuyến khích những cá nhân tình nguyện trồng những cây thuốc nam ngắn hạn tại vườn nhà nhằm bổ sung nguồn dược liệu chất lượng từ thiện. Chẳng hạn trồng cây Lô hội (Nha đam) trong vườn hoặc trong thùng xốp (nhất là những người về hưu tham gia hoạt động công ích)

Giai đoạn khởi đầu rất nhiều khó khăn và thách thức, vì thế TỪ HÒA và anh em tình chân nhóm từ thiện Đạo Nhân đang nghiên cứu dự án và sẽ cùng anh em tình thân khắp nơi thực hiện mang lại niềm vui cho hàng triệu bà con lâu bền.

Để anh chị em tình thân tìm hiểu cây thuốc nam, Tiến mạnh dạn sưu tầm 70 bài thuốc quý và phổ biến sử dụng những tài liệu đáng tin cậy để giới thiệu những công dụng chữa bệnh, dược tính, phân bổ, cách trồng cây thuốc, cách bào chế và những minh chứng nghiên cứu khoa học. Trong đó phần hai của quyển sách này là 10 loại thuốc từ các loại cây, củ quả trong các bữa ăn hàng ngày để giúp quý bạn hiểu, ứng dụng và tham gia trồng cây thuốc tại vườn nhà.

Tập sách này sẽ được bổ sung và viết lại một cách khoa học hơn trên cơ sở thực tế và những ý kiến đóng góp của quý bạn.

Xin chân thành cảm ơn và xin chúc quý bạn hiền an lành và sức khỏe

Thân kính mến

TS. Tiến Đặng

 Tâm Tịnh sưu tập

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan