Sức khỏe

Góc nhìn Phật giáo về việc cách ly tại nhà để phòng chống Covid-19

nguoiphattu.com - Với các nhà tu hành theo Phật giáo, do quen sống đời sống phạm hạnh, khắc kỷ và độc cư thiền hành hướng nội, lại hấp thụ nền giáo dục minh triết từ Đức Phật Thích Ca, bậc đạo sư của trời người nên việc cách ly tại gia (tại chùa), hầu như chỉ có ảnh hưởng tâm lý tích cực mà không có ảnh hưởng tâm lý tiêu cực.

goc_nhin_phat_giao_ve_viec_cach_ly_tai_nha_de_phong_chong_covid_191.jpg

Cách ly tại gia đình, bằng các phương pháp tụng kinh, niệm Phật, trì chú, hành thiền, quán chiếu nội tâm giúp ta nhận ra được sự vô thường, thay đổi của mọi hiện tượng, hiện hữu trong đời sống - Hình minh họa.

Để phòng, chống dịch bệnh vi sinh vật Corona, có nhiều biện pháp do nhà chức trách đề ra.

Trong đó, có bệnh pháp phong tỏa, khoanh vùng, cách ly, dập dịch mà bất cứ ai sống trong khu vực có dịch bệnh đều phải nghiêm chỉnh chấp hành nếu không muốn bị cưỡng chế hoặc chế tài.

Việc phong tỏa, cách ly tại nhà để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là biện pháp cần thiết, được thực tế chứng minh là có hiệu quả.

Tuy nhiên, việc phong tỏa cách ly này cũng có ảnh hưởng hai mặt về tâm lý: hoặc tiêu cực, hoặc tích cực.

Về ảnh hưởng tiêu cực của việc cách ly tại nhà, xin các bạn đọc bài trong ảnh dưới đây, được đăng trên trang thông tin đài RFI Pháp quốc.

Ở đây, dưới góc nhìn của người theo Phật giáo, xin chia sẻ vài tác dụng tích cực của việc cách ly tại nhà để phòng, chống Covid-19, hiện đang làm kinh động thế giới.

1. Dịp thể hiện lối sống tự độ, lợi tha

Cuộc sống luôn tồn tại trong các mối quan hệ tương sinh duyên khởi. Đức Phật dạy: “Cái này có thì cái kia có. Cái này không thì cái kia không. Cái này sinh thì cái kia sinh. Cái này diệt thì cái kia diệt”.

Khi nhà chức trách ban hành lệnh phong tỏa, cách ly, chúng ta tự mình ý thức trách nhiệm tự cách ly tại nhà nhằm tránh bị lây nhiễm từ người khác để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, tức là mình đã tự độ mình.

Đồng thời, khi mình tự cách ly nhằm giảm thiểu mức độ lây nhiễm của dịch bệnh sang cho người khác, bảo vệ sức khỏe cho người khác, cho cộng đồng, tức là mình đã sống vì người khác – lợi tha.

2. Cơ hội làm tròn bổn phận trách nhiệm đối với gia đình

Sống trong xã hội hiện tại, mọi người đều phải bươn chải mưu sinh. Các cột trụ của gia đình phải thường xuyên làm việc đầu tắt mặt tối, từ sang đến trưa, từ trưa đến tối, thậm chí quên ăn, bỏ ngủ.

Họ rất ít có thời gian để gần gũi thăm hỏi ông, bà, cha, mẹ, để thể hiện tình cảm yêu thương với vợ, với chồng và để chăm sóc giáo dục con cái.

Trong thời gian cách ly tại gia đình, đây là cơ hội đoàn viên gia đình và là thời gian vàng để chúng ta thể hiện bổn phận trách nhiệm đối với gia đình.

3. Cơ duyên tìm lại chính mình

Trong kinh Khởi Thế Nhân Bổn 9, Đức Phật dạy: “Các hành là vô thường, tự hoại, ly tán, lưu chuyển, biến diệt, không trường tồn, chỉ trong chốc lát.”

Trước Tết Canh Tý, nhịp sống xã hội diễn ra bình thường. Mọi người đều tập trung vào công việc của mình. Ngủ một đêm đến sáng, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lan rộng trên 160 quốc gia, khiến mọi thứ bỗng dưng đảo lộn, nhịp sống ngưng trệ, xã hội bất an. Đây là hiện tượng vô thường.

goc_nhin_phat_giao_ve_viec_cach_ly_tai_nha_de_phong_chong_covid_19.jpg

Ngồi cách ly tại gia đình, bằng các phương pháp tụng kinh, niệm Phật, trì chú, hành thiền, quán chiếu nội tâm v.v, vô hình trung giúp ta nhận ra được sự vô thường, thay đổi của mọi hiện tượng, hiện hữu trong đời sống đúng như lời Phật dạy ở trên.

Qua đó, ta tìm lại được chính mình để sống ít tham muốn biết đủ, bằng lòng với thực tại, không tranh danh đoạt lợi, giữ cho tâm thái được an nhiên, tự tại, thảnh thơi, không hoang mang, không lo lắng, không sợ hãi, không căng thẳng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Các nhà khoa học đã chứng minh, rằng tâm lý có ảnh hưởng đến thân thể vật lý của ta. Với tâm thái an nhiên, tĩnh tại trước vô thường giúp cơ thể ta tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, có thể miễn nhiễm với Covid-19 cho mình và cho cộng đồng.

4. Cần chuẩn bị tâm thế trước khi bị cách ly

Tùy tâm thế của đối tượng bị cách ly mà việc cách ly có ảnh hưởng tâm lý hoặc tiêu cực hoặc tích cực.

Đối với các nhà tu hành theo Phật giáo, do quen sống đời sống phạm hạnh, khắc kỷ và độc cư thiền hành hướng nội, lại hấp thụ nền giáo dục minh triết từ Đức Phật Thích Ca, bậc đạo sư của trời người nên việc cách ly tại gia (tại chùa), hầu như chỉ có ảnh hưởng tâm lý tích cực mà không có ảnh hưởng tâm lý tiêu cực.

Ngược lại, đối với người đời, do quen sống đời sống hướng ngoại, tự do đi lại, không quen sống gò bó nên việc cách ly tại nhà thường ảnh hưởng tâm lý tiêu cực đến họ.

Do đó, trước tình hình diễn biến phức tạp hiện nay của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới nói chung, trong nước nói riêng, mỗi chúng ta cần chuẩn bị cho mình một tâm thế thích hợp để phòng, chống nó trước khi có xảy ra việc phong tỏa, khoanh vùng, cách ly, dập dịch tại nơi mình đang cư trú.

Những bài viết của tác giả Quần Anh tại đây.

Rất hay và bổ ích!

Lý Mỹ hậu - 18-03-2020 01:04

  Trả lời  | Thích   

Bài viết thoát ý xây dựng tích cưc .. Tôn giáo Phật dược vận dụng đúng sẽ rát gần gũi và cho mình hành xử tốt đẹp trong mọi tình huống - hướng đến tâm an yên và ĐAO ĐỜI gắn bó, cuộc sống được điểm trang khi thấu suốt CHÂN LÝ VÔ THƯỜNG...

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan