Sức khỏe

Bắc Giang: “Thần y”Tay không chữa bách bệnh

nguoiphattu.com - Trước khả năng trị bệnh kỳ lạ của ông, Trung tâm nghiên cứu Tiềm năng con người đã mời ông “hạ sơn” để làm trắc nghiệm… Nhiều người cho biết, ông Nguyễn Thành Long ở Tân Yên, Bắc Giang, có thể dùng tay chữa bách bệnh.

>Hà Tĩnh : Lấy ý kiến xây dựng trung tâm Võ Hoàng Yên và kết nạp hội viên

Tay không bắt “bá bệnh”

Ông Nguyễn Thành Long học thiền theo Thiền phái Trúc Lâm. Gia đình ông có nghề thuốc cha truyền, con nối. Ông Long khuyên, con người nên ăn uống theo trí tuệ, không nên theo cảm tính để tránh nguy hiểm cho sức khỏe. Hằng ngày ông Long không uống rượu, chè, không ăn thịt chó (theo ông là rất độc). Đồ uống ông dùng hằng ngày là nước chanh đường.

Theo ông Long, trị bệnh quan trọng nhất là cái Tâm luôn nghĩ tới cứu người, từ bi, không giận ghét, bực bội, phải hết sức kiên trì.

80 tuổi, nhưng ông Nguyễn Thành Long (xóm Đồng Nấm, thôn 284, xã Quế Nham, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) khá khỏe mạnh, tinh anh. Ông cho biết mình không nhớ hết đã chữa được bao nhiêu ca bệnh, chỉ biết hiện có khoảng 6.000 lời cảm ơn ông, viết kín 4 cuốn vở học sinh.

Những ca trị bệnh của ông Long nghe qua khá ly kỳ. Một bệnh nhân có tên Lam Anh (nhà ở phố Văn Cao, Hà Nội) bị đau đầu, ông Long đặt tay lên đầu, di xuống gáy rồi đọc đốt xương nào bị cong ngược hay cong xuôi. Sờ tới cổ họng là biết bị viêm họng hạt và chỉ ấn tay một lát là đỡ ho. Sau vài buổi điều trị, bệnh của Lam Anh đã đỡ, thậm chí chứng “ừm ừm” dọn giọng trước khi nói sau 3 buổi đã khỏi hẳn.

Anh Lê Đức Tính (Mỹ Đình, Hà Nội) sau 3 lần bị đột qụy nói không rõ, đi đứng lẩy bẩy, sau 7 ca chữa trị giờ đã nói được rõ ràng, còn tự đi được xe máy tới Trung tâm chữa bệnh. Anh bảo, giờ chỉ còn tưng tức ở chỗ ruột, đang được cụ Long chữa nốt.

Theo ông Long thì các bệnh về máu huyết, bầm giập, u nang buồng trứng, dạ dày, ra mồ hôi tay chân... ông đều có thể chữa khỏi bằng tay không (?). Có người đau nặng, ông phải dùng bàn chân để truyền “năng lượng” chữa. Có chị bị u tử cung, bụng sưng rất to, sau một ca chữa, bụng đã xẹp hẳn. Rất nhiều bệnh nhân bị đau cổ, gáy, chỉ sau vài lần gặp, được ông “xếp, vuốt” lại các đốt xương là hết đau.

Trong số các bệnh nhân khám đợt đầu có cả nhà nghiên cứu nổi tiếng Nguyễn Phúc Giác Hải.

Ông Long cho biết, ông trị bệnh cứu người đã lâu, nhưng bây giờ các nhà khoa học muốn thử nghiệm, khảo nghiệm thực- hư phương pháp chữa bệnh của ông, nên ông “hạ sơn” để các nhà khoa học kiểm chứng.

Theo ông Nguyễn Tuấn Phan, Phó trưởng phòng Thực nghiệm- Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người cho biết: Ông Long chữa bệnh không cần dùng thuốc hay bất cứ dụng cụ gì, chỉ hai bàn tay không “soi” các cơ quan trong cơ thể là biết chỗ nào khỏe, yếu để trị bệnh. Tay ông rà từ đầu xuống chân kiểm tra, chỗ nào bệnh nhân đau là dừng lại chữa, mỗi ca chữa bệnh khoảng 30 phút, nếu bệnh nặng sẽ được chữa thêm giờ. Ngoài ra ông nhìn mặt cũng có thể đoán biết bệnh nhân bị bệnh gì, đau thế nào, trình tự đau ra sao. Có bệnh nhân chỉ  điều trị một ca là khỏi, nhưng có bệnh nhân phải vài tháng mới chữa dứt điểm.

Ông Long (người ngoài cùng bên trái) chữa bệnh trước sự kiểm nghiệm của các nhà khoa học. Ảnh: Dương Hà

“Thần y” là từ dân gian gọi những lang y có tài năng chữa trị đặc biệt. Người có tài năng chân chính sẽ không ngại chuyện trắc nghiệm khoa hoc, bởi qua đó họ được kiểm chứng khả năng của mình...” - PGS. TS Bùi Tiến Quý, Trưởng phòng Trắc nghiệm -Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người, mở đầu cuôc trò chuyện với PV như vậy.

Nhìn Mặt trời nạp năng lượng

Ông Nguyễn Văn Tuyến- cán bộ Phòng Thử nghiệm- Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người kể: Từ lúc bắt đầu chữa bệnh tới lúc nghỉ, ông Long không cần ăn uống mà vẫn làm việc, nói chuyện như thường. Ông chỉ nhấp môi chút nước chanh, nước mơ hoặc nước “bò húc”.

Ông Long còn nạp “năng lượng” bằng cách ngồi xếp bằng nhìn Mặt trời trực tiếp mấy tiếng liền không chớp mắt. Khi không nhìn nữa, mắt cụ bình thường lại ngay, không hề bị lóa.

Còn theo ông Long cho biết, trước đây ông chỉ chữa bệnh cho bà con tại nhà. Năm 1986 có một phụ nữ tên là Ngà ở Thái Lan về chữa bệnh. Cô ấy bị bệnh liệt nửa người, đau đớn không đi lại được, tình cờ biết tiếng ông, đã tìm lên Bắc Giang nhờ chữa trị. Chữa nửa tháng thì hết đau, bệnh khỏi dần.

Một ca bấm huyệt chữa đau đầu của ông Long

Sau đó một người bà con của cô Ngà từ Đà Lạt- Lâm Đồng ra mời ông Long vào chữa bệnh. Bà này rất khá giả, có vô số nhà cho thuê. Bà giao hẹn: “Nếu thầy chữa khỏi bệnh đau chân, tôi sẽ biếu thầy một cái nhà”... Ông Long đã chữa khỏi chứng đau chân cho người này, còn nhà thì ông không lấy.

Sau những ca bệnh nổi tiếng đó, danh tiếng của ông Long nổi như cồn, người dân các tỉnh miền Nam lần lượt mời ông đi hết chỗ này đến chỗ kia để trị bệnh.

Kiểm chứng của khoa học

Theo PGS. TS Bùi Tiến Quý, Trưởng phòng Trắc nghiệm (Trung tâm Tiềm năng con người), ông Long là người đầu tiên được kiểm chứng trước các nhà khoa học để tiến tới xây dựng một quy chế quản lý những người có khả năng nghiên cứu, những người có khả năng đặc biệt.

TS Quý cho hay, về lý thì người được phép chữa bệnh cần có 2 yếu tố: Phải được đào tạo và phải có giấy phép hành nghề. Nhưng ông Nguyễn Thành Long chưa có 2 yếu tố đó, nên đáng ra không được cấp phép hành nghề. Tuy vậy, nếu xét về mặt thực tế thì ông Long đã chữa khỏi cho nhiều người, đó là việc có thật.

Phương pháp chữa bệnh bằng ngón chân của ông Long vẫn đang được tranh cãi trong giới khoa học

Để những người có khả năng đặc biệt như ông Long có điều kiện khẳng định tài năng, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam được Nhà nước giao nhiệm vụ xây dựng Quy chế quản lý những người có khả năng nghiên cứu, những người có khả năng đặc biệt và Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người được chọn làm việc này. Trung tâm đã tạm chia những người có khả năng đặc biệt làm 3 nhóm, ông Long thuộc Nhóm1 - Nhóm những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực chữa bệnh không dùng thuốc. Ông Long cũng là người đầu tiên được đưa về Trung tâm trắc nghiệm, không trắc nghiệm bình thường theo cảm tính, mà kết hợp với máy móc hiện đại.

Cụ thể, các bệnh nhân đến Trung tâm chữa bệnh đều có bệnh án. Trước khi gặp ông Long đều kiểm tra bằng máy RFI (máy đo tần số bằng phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ) để có bảng tổng hợp sức khỏe.

Trung tâm chưa thể kết luận
 
Vừa qua chúng tôi mời ông Nguyễn Thành Long về thực nghiệm ở Trung tâm được 20 ngày. Tại Trung tâm, ông Long đã chữa thực nghiệm trước sự giám sát của các nhà khoa học được 41 ca. Hiện chúng tôi chưa thể công bố kết quả đo qua máy RFI và của Bệnh viện phục hồi chức năng Hà Nội được. Bởi vì để kết luận, đánh giá về một người có khả năng đặc biệt và kết quả của sự trắc nghiệm ấy phải thông qua một Hội đồng khoa học chuyên ngành. Muốn khẳng định phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng sinh học của ông Long có tốt hay không cũng cần phải lập một Hội đồng giám định để đảm bảo tính khách quan.

Vì vậy tới thời điểm này chưa thể kết luận gì vì thời gian thực nghiệm còn cần kéo dài thêm. Chúng tôi đang sắp xếp để mời ông Long tiếp tục về Trung tâm chữa bệnh thực nghiệm sau một thời gian gián đoạn vì lý do khách quan.

Tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Long với các bệnh nhân có nhiều chuyển biến tốt. Bệnh khỏi hẳn hay chỉ đỡ thì chưa thể kết luận, nhưng nếu thời gian trị liệu kéo dài hơn thì kết quả chắc chắn sẽ khả quan hơn! Giấy phép Trung tâm cấp cho người có khả năng đặc biệt có tác dụng tới mức nào phụ thuộc vào chủ trương của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, trên cơ sở ban hành quy chế về quản lý những người có khả năng đặc biệt.

Ông Nguyễn Thành Long thuần túy tới Trung tâm không phải chữa bệnh, kiếm tiền. Mục tiêu của ông là muốn được ghi nhận về phương pháp trị liệu còn bí ẩn này. Nhưng cơ sở pháp lý để ghi nhận hiện nay chưa thuận lợi vì ông Long là người đầu tiên. Mọi việc đều "vạn sự khởi đầu nan".

Ông Bùi Tiến Quý (Trưởng phòng Thực nghiệm,
Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người,
thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam)

Thu Hương (ghi)

Ông Long có nguồn năng lượng quá nhiệt

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, Chủ nhiệm bộ môn Thông tin dự báo, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người cho biết: “Tôi đã 77 tuổi, bị đau lưng đã lâu, lưng còng xuống do bị vôi vôi hóa cột sống. Tôi đã uống một số loại thuốc, áp dụng đúng các tư thế khi ngủ, nhưng dáng lưng vẫn còng xuống. Có cô bạn thấy vậy mới dẫn tôi tới ông Long để bấm huyệt. Người bình thường chỉ 30 – 40 phút, riêng tôi làm mất hơn 1 giờ. Tôi thấy ông bấm đau, nhưng đau ngừng sau khi hết bấm và thấy khoan khoái. Sau 2 lần bấm huyệt, lưng tôi đã cử động thoải mái. Sau 5 - 6 lần thì ông Long bảo cơ bản đã chữa rồi, nhưng cần củng cố thêm càng tốt.

Tôi mời ông lên thăm và tìm hiểu thêm về cơ chế chữa bệnh. Đôi bàn tay đặc biệt của ông sờ đâu là biết có bế tắc ở huyệt, máu, hay cơ, biết chỗ này đau, chỗ kia không đau. Tôi biết ông Long có giác quan không như những người bấm huyệt thông thường khác, mà có thể nhận rõ điểm đau ở mỗi người. Ông Long có nguồn năng lượng quá nhiệt, nhiệt phải thoát ra bằng cách chữa bệnh cho người khác. Điều kiện chữa bệnh là phải ở trong phòng có quạt mạnh hoặc điều hòa”.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải

Chữa bệnh phải đúng quy định

“Sử dụng năng lượng sinh học để chữa bệnh không phải là phương pháp của y học cổ truyền. Theo Luật Khám chữa bệnh, những phương pháp chữa bệnh mới, thuốc mới muốn được áp dụng để khám chữa bệnh rộng rãi trong nhân dân phải được phép của Bộ Y tế. Tôi không phản đối nên chữa bệnh bằng phương pháp năng lượng sinh học hay không, nhưng muốn áp dụng phải có nghiên cứu theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu nghiên cứu, khảo nghiệm có kết quả thì Bộ sẽ cấp giấy phép”.

Ths. Y khoa Nguyễn Hoàng Sơn
(Phó Vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền
Chuyên gia Hội đồng thẩm định thuốc Đông dược, Bộ Y tế)

Phải xác định về mặt khả năng

Trước hết “Về lý thuyết có những người bẩm sinh đã có hoặc tập được cách tích năng lượng. Mới đây ở Trung Quốc có người có khả năng phát công chữa một số bệnh. Người này chỉ cần phẩy tay là chữa bệnh được cho người khác. Nhưng bên cạnh những người có khă năng đặc biệt thật sự, cũng có những người tự dựng nên các câu chuyện thần bí, tự xưng, ngụy tạo. Nếu không quản lý, cứ để họ “làm phép” bậy, dùng sai mục đích thì không nên.

Hiện phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng sinh học ở Việt Nam chưa phát triển và đang trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm và sẽ có hội đồng xem xét. Vì vậy, trước hết theo tôi cần phải xác định người chữa bệnh bằng năng lượng sinh học có khả năng thật hay không?
 
PGS.TS.BS Phạm Vũ Khánh
(Vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền – Bộ Y tế)

Theo Dương Hà - GĐ&XH