Sức khỏe

Phản hồi bài 'Cấp phép chữa bệnh theo chỉ đạo của tỉnh' trên báo Thanh Niên

nguoiphattu.com - Tôi đề nghị báo Thanh Niên, nếu vì dân phục vụ thì phải bình tĩnh nhìn nhận, hướng dẫn dư luận đi theo sự thật, đi theo lẽ phải, đừng dựa vào quyền lực báo chí để đưa ra những bài báo thiếu công tâm như thế này.

Sau khi Báo Thanh Niên online đăng bài “Cấp phép chữa bệnh theo sự chỉ đạo của tỉnh” do tác giả Khánh Hoan viết đăng ngày 20-9-2012, rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến về cho nguoiphattu.com bày tỏ quan điểm không hài lòng về nội dung của bài báo này. Ngay cả ông Nguyễn Đình Trác, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh cũng đã kịch liệt phê phán nội dung đăng tải của bài báo này. Ông cho rằng, tác giả đã có cái nhìn thiếu khách quan và thiển cận về việc làm tốt đẹp của LY Võ Hoàng Yên và nhóm cộng sự. Sau đây, nguoiphattu.com xin trích lượt ý kiến của một số người liên quan gửi đến:


Đại đức Thích Minh Trí, Trụ trì chùa Phúc Lâm, Đồng Nai:
Chân lý là chân lý, sự thật là sự thật
Thiết tưởng, việc LY Võ Hoàng Yên và các cộng sự bị cơ quan y tế Thừa Thiên Huế đình chỉ khám chữa bệnh cho hàng trăm bệnh nhân tại khách sạn 5 sao ở TP.Huế, Thừa Thiên  - Huế vào ngày 17-9 vừa qua là chuyện bình thường, bởi cái sai là do người tổ chức - tức giám đốc khách sạn -  việc khám chữa bệnh này, chứ không phải cái sai là do LY Yên chữa bệnh tắc trách, gây nên sự cố đáng tiếc cho bệnh nhân.
Chữa bệnh bằng liệu pháp day ấn huyệt không phải do ông Yên tự sáng chế ra. Liệu pháp này vốn đã có từ bao đời nay trong Y học dân tộc cổ truyền Việt Nam cũng như của Trung Quốc.
Xin mời đọc các bài: "Chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật", "Bấm huyệt chữa suy nhược thần kinh", "Hướng dẫn bấm huyệt trị bệnh glocom ở mắt" ... được đăng trên báo điện tử kienthuc.net.vn để thấy rằng chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt là việc rất bình thường, chẳng phải là chuyện thần bí, hay quái đản gì.
Đáng tiếc, báo Thanh niên lại làm một việc "té nước theo mưa", nhân sự kiện ông Yên bị đình chỉ khám chữa bệnh ở Thừa Thiên Huế, đã vội vã đăng bài: “Cấp phép chữa bệnh theo chỉ đạo của tỉnh” nhằm chỉ trích lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho phép ông Yên, người không mảnh bằng y tế giắt lưng, khám chữa bệnh tại địa phương.
Việc làm của tác giả Khánh Hoan không những không làm suy giảm niềm tin của bệnh nhân vào ông Yên, mà chỉ cho mọi người thấy rõ cái "tầm nhìn giới hạn" của tác giả Khánh Hoan và Ban biên tập báo này.
Bằng chứng ư? Sáng ngày 20-9, hàng trăm bệnh nhân vẫn kéo đến Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên (số 155 Nguyễn Công Trứ, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), nhờ LY Yên và các cộng sự khám chữa bệnh cho họ.
Mong rằng lãnh đạo báo Thanh Niên hồi tâm, phản tỉnh, nhận thức rõ, rằng sự thật là sự thật, chân lý là chân lý, không ai có thể bóp méo được sự thật và chân lý.

Luật sư Trần Văn Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM:
Báo động về tư duy.
Bài viết trên báo Thanh Niên nói lên một thực trạng đáng báo động của xã hội thực tại, đó là tư duy về Bằng Cấp! Ở phương diện truyền thông, Nhà báo có quyền nêu lên các mặt trong đời sống xã hội. Song nếu đã đưa ra chính kiến của mình thì cần có căn cứ xác đáng.
Giá như trước khi viết bài, Nhà báo nên tự đặt câu hỏi vì sao có cả nghìn người đăng ký chữa bệnh mỗi đợt tại Trung tâm VHY? Vì sao người dân bỏ Bệnh viện – nơi mà các Bác sỹ được đào tạo bài bản, có bằng cấp hẳn hoi để đến với Lương y Võ Hoàng Yên? Vì sao lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh lại có quyết định thành lập Trung tâm Võ Hoàng Yên? Chẵng lẽ người dân, lãnh đạo Tỉnh lại mơ hồ đến mức đưa ra những quyết định mà không có suy xét như cách viết báo ngẫu hứng, duy ý chí của Nhà báo?
Phải chăng người tài giỏi phải có Bằng cấp?
Chắc chắn rằng danh y Lê Hữu Trác - Hải Thượng Lãn Ông ngày xưa sẽ không được cơ quan nào cấp phép cho hành nghề y, nhưng Tài và Đức của Ông được lưu danh nghìn đời sau; chắc chắn rằng Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh không có một tấm Bằng hạn ưu chuyên ngành quản trị nào nhưng đã lãnh đạo cả Dân tộc này thoát khỏi ách đô hộ của thực dân phong kiến để khai sinh ra nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, dành độc lập, thống nhất cho nước Việt Nam; chắc chắn rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp không được đào tạo qua trường lớp quân sự nào nhưng đã đánh thắng Tướng  De Castries của Pháp làm nên trận Điện Biên Phủ đi vào sử sách muôn đời; chắc chắn rằng Bill Gate chưa tốt nghiệp đại học nên sẽ không có Chứng chỉ Kỹ thuật viên vi tính nhưng chính ông đã tạo ra những phần mềm ứng dụng mà Nhà báo đã dùng để viết báo …

Lương Y Võ Hoàng Yên chụp ảnh lưu niệm cùng các bệnh nhân tại Nga

Vậy, Bằng cấp, Chứng chỉ hành nghề là gì?
Có những người chỉ biết nhìn nhận bằng cấp mà quên rằng với bằng cấp đó thì những người sở hữu nó đã làm được những gì? Với tư duy đánh giá trình độ một người dựa trên bằng cấp đã làm cho xã hội ngày nay có một thực tế là NGƯỜI NGU lại lãnh đạo NGƯỜI TÀI. Người thiếu tri thức lại viết sách báo để rao bán!!? Và lẽ đương nhiên, những người đó, lối tư duy đó chỉ có thể tồn tại trong chính môi trường mà chỉ họ mới có thể chung sống với nhau. Tất cả dối lừa nhau để cùng tồn tại.

Anh Lê Văn Nguyên Đức, Giám đốc DN tại TP.Hà Tĩnh:
Căn cứ vào khoa học
1. Câu hỏi là căn cứ vào đâu mà ông Võ Hoàng Yên được cấp phép. Xin thưa với tác giả Khánh Hoan, theo tôi được biết là căn cứ vào khoa học. Bởi trường hợp ông Võ Hoàng Yên-một lương y tài đức là trường hợp đặc biệt. Nếu như không có kết quả từ nhân dân, không có kết quả từ hàng ngàn bệnh nhân đã từng được lương y Yên chữa bệnh, chữa tật, giúp phục hồi chức năng thì chính nhân dân, bệnh nhân là người sẽ "khai trừ" Võ Hoàng Yên. Tuy nhiên, trong thực tế thì ngược lại. Trước đây, Báo Thanh Niên từng phản ánh, đến tháng 7-2011, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức buổi khoa học thực nghiệm trước các nhà khoa học, chuyên môn đã giải thích rõ và các báo chính thống, đàng hoàng đã đăng tải. Sau đó, đến hội thảo thực nghiệm thực nghiệm và báo cáo lý thuyết theo đề nghị của Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (LIGHT) thuộc Liên hiệp Hội KH & KT Việt Nam. Các nhà khoa học đầu ngành như GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH & KT Việt Nam, GS Hoàng Bảo Châu, Thầy thuốc nhân dân Trần Trọng Hải, Phó Chủ tịch Hội phục hồi chức năng Việt Nam, bác sỹ Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam đã đánh giá cao và cho rằng, những gì lương y Võ Hoàng Yên biểu diễn là “khoa học, hợp lý và tuyệt diệu” theo phương pháp y học dân tộc cổ truyền Việt Nam.

Trước những bằng chứng có cơ sở khoa học rõ ràng, chiều 20-12-2011, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà Tĩnh đã trao quyết định cho phép lương y Võ Hoàng Yên được hành nghề khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh. Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh cũng đã làm lễ kết nạp và trao giấy kết nạp cho lương y Võ Hoàng Yên tham gia Hội viên Hội Đông y Việt Nam. Ngày 12-7-2012, Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên đã chính thức làm lễ ra mắt tại Hà Tĩnh. Việc làm này đáng lẻ khen ngợi lãnh đạo Hà Tĩnh mới đúng chứ sao lại thế nhỉ! Phải chăng có sự đấu đá, ghen tỵ lẫn nhau!? Theo tôi, một bằng chứng có cơ sở khoa học nhất là từ người bệnh, từ nhân dân mà thôi.

2. Còn nói cấp phép theo sự chỉ đạo của tỉnh là đúng chứ sao lại sai nhỉ! Hỏi thử tác giả đi làm P.V có theo sự chỉ đạo của BBT không hay là thích viết gì thì viết!!? Báo chí ta là báo chí của Đảng, Báo TN là của Hội Liên hiệp TNVN, thử hỏi Qúy báo có làm theo sự chỉ đạo của Hội và Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương hay không !!? Tất cả chúng ta đều sống trong sự chỉ đạo của cấp trên, của gia đình, của họ hàng, của bản lĩnh, của tâm hồn dân tộc... Sự chỉ đạo vì nhân dân phục vụ, vì lợi ích chung của cộng đồng là sự chỉ đạo đáng khen mới đúng chứ sao lại thế nhỉ! Hãy hành động vì nhân dân, vì lòng tin yêu của hơn một triệu độc giả mà báo TN đang có. 

 
Ông Lương Văn Lễ, Bình Thuận
Đừng dựa vào quyền lực báo chí để đưa ra những bài báo thiếu công tâmTheo tôi, bài báo này là biểu hiện cao nhất của tinh thần vô trách nhiệm, khi mà tác giả chỉ chăm chăm vào bằng cấp mà không đi sâu tìm hiểm xem, tại sao nhân dân tin vào Võ Hoàng Yên đến vậy. 
Tôi có đứa cháu bị câm điếc, từng được Võ Hoàng Yên trị bệnh, tuy hiệu quả chưa được như ý nhưng cháu nghe được, nói rõ hơn chỉ sau... 1 lần day bấm huyệt. 
Tôi ngạc nhiên vì lắm người chỉ biết phỉ báng, cấm đoán mà không chịu tìm hiểu để thừa nhận tài năng của người khác, khiến cháu tôi chỉ dược điều trị 1 lần rồi thôi (vì điều trị chui mà, làm gì có lần thứ hai). Tại sao tác giả không thấy ngạc nhiên và khâm phục việc người bệnh chỉ qua một lần chữa trị đã có đến 5% khỏi bệnh? Tác giả đã bao giờ uống một viên thuốc, một thang thuốc mà khỏi bệnh chưa? Tác giả có biết một người bại liệt vào điều trị trong các trung tâm phục hồi chức năng trong bao lâu mới thấy được hiệu quả không? Chưa tin thì phải tiếp tục khảo cứu, tìm hiểu đã chứ, thưa ký giả Khánh Hoan? Giá như cha mẹ anh chị của tác giả bị câm điếc, bại liệt không chữa khỏi, tôi tin tác giả cũng sẽ tìm đến cầu cứu Lương y Võ Hoàng Yên, để biết rằng đây là một tài năng thực sự.

Tôi ngạc nhiên vì trong khi lương y Võ Hoàng Yên liên tục bị cấm đoán, bị phạt, mà chẳng ai nghĩ đến chuyện cấm Nguyễn Cẩm Lũy dời nhà (bằng cấp đâu ấy mà).

Tôi đề nghị báo Thanh Niên, nếu vì dân phục vụ thì phải bình tĩnh nhìn nhận, hướng dẫn dư luận đi theo sự thật, đi theo lẽ phải, đừng dựa vào quyền lực báo chí để đưa ra những bài báo thiếu công tâm như thế này.
Nhóm PV 

1/ Y học hiện đại đã bất lực hoàn toàn với những chứng bệnh mà LY Võ Hoàng Yên đang chữa bệnh miễn phí dù kết quả đạt từ 20-80% cũng rất quý. Nhìn khuôn mặt rạng rỡ xúc động của nhiều người bệnh sau khi được chữa tôi thấy Quý mến và Trân trọng việc làm của LY Võ Hoàng Yên cùng các cộng sự.Xã hội và ngành Y tế cần khuyến khích động viên và đồng cảm với việc làm nhân đạo của LY Võ Hoàng Yên,đừng nghi ngờ hay bài bác mà cứ hy vọng người bệnh đỡ được ít nào thì quý ít ấy.

2/ Quyền lực báo chí truyền thông bây giờ lớn quá ? Họ thoải mái đưa tin mà ít khi nghĩ đến hậu quả gây ra cho người trong cuộc. Tôi thấy dân chủ phải có khuôn khổ nhất định và Nhà nước ta cần nghiêm khắc trừng phạt những trường hợp cố ý đưa tin không chính xác theo chủ quan của nhà báo, chính VTV là đài TH quốc gia mà còn bị phạt cảnh cáo mấy lần liền thì thật là không hiểu nổi ? Báo chí bây giờ phát triển mạnh hơn bao giờ hết : báo viết xuất bản quá nhiều chẳng có sức và thời gian để đọc hết được.

phamhaiduong - 07-01-2016 07:56

  Trả lời  | Thích   1

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan