Sức khỏe

Cách bấm huyệt kích thích thần kinh và tăng cường trí nhớ

nguoiphattu.com - Có một phương pháp hết sức đơn giản được ngành y học Đông phương ứng dụng, nhưng luôn mang lại kết quả vô cùng khả quan cho những yêu cầu nêu trên, đó chính là phương pháp bấm huyệt. Bài viết này sẽ giúp các sĩ tử dễ dàng tìm ra huyệt đạo cần thiết và cách thức bấm day đạt hiệu quả cao nhất, mà bất kỳ ai cũng có thể tự thực hành được.

Những huyệt nào cầm bấm day?

Không cần thiết phải chọn ra nhiều huyệt, vì như thế sẽ tốn nhiều thời gian dò tìm lẫn thời gian kích thích, gây lúng túng cho người không có chuyên môn. Chỉ cần vài huyệt đặc hiệu, là đủ mang lại sự sảng khoái và tinh thần minh mẫn ngay sau khi nhận đủ xung, đủ lực kích thích. Các huyệt đặc hiệu được dùng bao gồm: Phong trì, Bách hội và Tứ thần thông.

Huyệt Phong trì:

 

Vị trí: ngay chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Tác dụng: khu phong, giải biểu, thanh nhiệt, thông nhĩ.

Chủ trị: nhức đầu, cứng cổ gáy, cảm mạo, chóng mặt, mắt hoa, tai ù, huyết áp cao, các bệnh ở não bộ...

Cách bấm: Hai bàn tay ôm phần sau đầu, hai ngón cáiđặt vào vùng lõm sát mép cơ thang. Bấm hai ngón cái xuống đủ mạnh, xoay hai ngón tay ngược chiều nhau, đếm tới số 20 rồi thả tay ra. Nghỉ một nhịp. Tiếp tục ấn, đếm và xoay ngược lại với chiều vừa xoay. Có thể kết hợp làm mát sa cổ bằng việc đẩy hai ngón tay cái dọc theo cơ thang, nếu cảm thấy mỏi cổ do ngồi lâu. Chỉ cần bấm day trong 2 – 3 phút.nguoiphattu.com

Huyệt Bách hội:

Vị trí: kéo một đường thẳng từ đỉnh tai này sang tai kia và một đường thẳng từ giữa hai chân mày ra sau ót, nơi ngã tư của hai đường thẳng giao nhau chính là vị trí của huyệt. Sờ vào sẽ nhận ra vùng lõm xuống của khe xương.

 

Tác dụng: định thần, bình can, thăng dương, thăng khí…

Chủ trị: nhức đầu, hay quên, điên cuồng, tai biến não, hồi hộp, hoa mắt, trực tràng sa, mất ngủ…

Cách bấm: dùng dầu ngón tay trỏ ấn mạnh, day theo chiều kim đồng hồ 30 lần, rồi làm ngược chiều với số lần tương tự. Ấn day trong vòng 2 – 3 phút.

Huyệt Tứ thần thông:

Vị trí: (xem hình trên) lấy huyệt Bách hội làm chuẩn, đo từ đó lên trước 1 thốn và ra sau 1 thốn làm mốc (1 thốn bằng bề ngang 3 đầu ngón tay khép lại). Từ 2 mốc ấy, đo sang trái và phải mỗi bên 1 thốn, ta có được 4 huyệt gọi là Tứ thần thông. Nếu kết hợp với huyệt Bách hội thì gọi là Ngũ hoa huyệt.nguoiphattu.com

Tác dụng: an thần, trấn kinh, hồi dương, hoạt khí…

Chủ trị: mất trí, dễ quên, cuồng loạn, nhức đầu, mỏi mắt, di chứng bại não, đi đứng mất thăng bằng…

Cách bấm: hai tay ôm hai bên đầu, hai ngón trỏ đặt vào hai huyệt phía sau, hai ngón đeo nhẫn đặt vào hai huyệt phía trước. Ấn xuống, nhấc lên đều đặn trong vòng 2 - 3 phút.

Hiệu quả mang lại.

Mỗi khi bạn cảm thấy đầu óc căng thẳng dẫn đến những bất ổn tâm sinh lý khiến khó tiếp thu, dễ quên kiến thức vừa đưa vào não. Hãy dành mười phút tự điều chỉnh cân bằng thông qua việc bấm những huyệt đã hướng dẫn. Cơ thể con người vốn được xem là một cỗ máy rất diệu kỳ, bên trong nó ẩn chứa sức mạnh nội tại, qua đó có khả năng tự hoàn chỉnh những khiếm khuyết, tự phục hồi năng lượng khi ta biết cách kích thích đúng những vị trí khởi động là những huyệt vị tương quan. Điều này cũng giống như hành động đóng cầu dao điện trên bảng mạch cho từng vùng động cơ trong một nhà máy, nó sẽ khởi động và mang lại hiệu xuất theo ý muốn chủ quan của người điều khiển.

Rất đơn giản phải không? Hãy thử làm để cảm nhận thế nào là hiệu quả của bấm huyệt.

Lương y. Nguyễn Ngọc Sáng

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan