Sức khỏe

“Phật giáo với y học” - Thượng tọa Bảo Nghiêm giảng

nguoiphattu.com - Ngày 07 tháng 10 năm 2011, nhằm ngày 11 tháng 09 năm Tân Mão, để chuẩn bị cho quý Phật tử hiểu được ý nghĩa sâu sắc của Pháp hội Dược Sư sẽ được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 19 tháng 09 năm Tân Mão, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm – trụ trì chùa Bằng đã có bài pháp với chủ đề “Phật giáo với nền y học” tại giảng đường chùa Bằng (Linh Tiên tự).
Trong bài giảng, Thượng tọa đã nhấn mạnh tới tính ưu việt trong giáo lý Phật về y đức qua hệ thống giáo lý cũng như hạnh nguyện của Chư Phật và Bồ Tát. Thượng tọa đã nêu bật 5 y đức cần có của mỗi Phật tử cũng như công đức chăm sóc người bệnh:
-     Phải am hiểu về thuốc cũng như tuân thủ chỉ định của bác sĩ đối với bệnh nhân.
-    Biết phương thức chăm nuôi bệnh nhân (ăn uống, sinh hoạt...)
-    Có lòng từ bi, thương người bệnh, phục vụ người bệnh không vì tiền tài và danh dự.
-    Không ghê sợ bệnh và những khó khăn của người đang bị bệnh.
-    Luôn luôn cảm thông, tha thứ bao dung với người bệnh khi họ có những lời lẽ khiếm nhã hoặc cáu gắt.
Đặc biệt Thượng tọa nhấn mạnh tới công đức phục vụ người bệnh là phúc đức lớn nhất trong 8 điều phúc (Cúng Phật, Thánh nhân, Thầy hòa thượng, Thầy Xà Lê, Sư Tăng, Cha, Mẹ và phục vụ người bệnh). Đồng thời, Thượng tọa cũng nêu cao những tấm gương y đức của các bậc Tổ sư trong quá khứ cũng như chư tôn đức hiện tại trên tinh thần hệ thống Tuệ Tĩnh đường từ thiện của Phật giáo Việt Nam như: Quốc sư Minh Không, Thiền sư Tuệ Tĩnh, Phật tử Hải Thượng Lãn Ông, Hòa thượng bác sĩ Thích Hải Ấn, Ni sư Thích Nữ Liên Thanh – bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh....
Từ đó Thượng tọa nhắc nhở Phật tử mở rộng tình thương với mọi người, sẵn sàng phục vụ nhân dân theo tinh thần kinh Dược Sư (tài thí, pháp thí). Qua đây, Thượng tọa cũng bày tỏ mong muốn tinh thần y đức “Lương y như Từ Mẫu” được phát huy trong nền y học hiện tại, đồng thời mong rằng các Phật tử sẽ cùng chung sống theo tinh thần lục hòa giữa các Phật tử với nhau, cũng như Phật tử với mọi người xung quanh. 

 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Chùa Bằng
Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan