Sức khỏe

Lương Y Võ Hoàng Yên viếng chùa Phúc Lâm

nguoiphattu.com - Trưa ngày 8-10, LY Võ Hoàng Yên cùng các cộng sự là môn sinh của ông, và anh Lương Trọng Nghĩa, người thành lập website: vohoangyen.com, đã đến viếng chùa Phúc Lâm nhân chuyến công tác tại Tp. Hồ Chí Minh.

Đại đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa Phúc Lâm, thân mật tiếp đón đoàn. Đến chùa, "thần y" cùng đoàn đã lên chính điện dâng hương lễ Phật và nghe Đại đức trụ trì giới thiệu đôi nét về quá trình hình thành và phát triển chùa, đặc biệt là công trình điêu khắc, sơn son thếp bạc phủ hoàng kim 26 tôn tượng Phật, Bồ-tát bằng gỗ mít nài và gần 200 mẫu hoa cổ chạm khắc trên các hoành phi, đại tự, câu đối, cửa võng, cuốn thư v.v.

Sau đó, "thần y" Võ Hoàng Yên cùng đoàn dùng bữa cơm chay lạt với Đại đức trụ trì tại phòng khách của chùa.

Trong lúc thọ trai, một lần nữa, "thần y" Võ Hoàng Yên khẳng định ông không hề biết và cũng không có kế hoạch trị bệnh tại nhà thờ chánh tòa tỉnh Vĩnh Long ngày 29-9 vừa qua cũng như ngày 14-10 sắp tới.

Nhân dịp "thần y" ghé thăm, Đại đức trụ trì ngỏ lời nhờ ông cứu chữa cho hai trường hợp "câm" do di chứng của bệnh tai biến mạch máu não. "Thần y" hoan hỷ nhận lời giúp ngay.

Chụp hình lưu niệm trước Đại Bi đài

Trường hợp thứ nhất là bà Nguyễn Thị Sen, 75 tuổi, ngụ tại phường Tam Hòa, bị bệnh: tiểu đường, tai biến mạch máu khiến đớ lưỡi không thế nói được đã hai năm và đau khớp gối quì không được.

Trường hợp thứ hai là anh Nguyễn Văn Minh, 35 tuổi,ngụ tại phường Tân Hiệp, bị bệnh tai biến mạch máu cách đây gần 4 tháng, làm cho tay co rút không đưa lên đưa xuống được, chân bước phải có người dìu, miệng lệch, lưỡi đớ không nói được.

Sau khi "thần y" trổ tài biểu diễn, cả hai đều nói nghe rõ được ngay tức khắc.

Bà Sen hầu như nói lại bình thường như hồi chưa bị "câm" và vui mừng đến không cầm nổi nước mắt. 3 ngày sau bà trở lại chùa cho biết bà đã bớt đau đầu gối khoảng 60%, và đã quỳ lạy Phật được.

Còn anh Minh đã có thể nói nghe rõ khoảng 70%, bước đi ra về không cần người dìu. Nếu anh được "thần y" giúp thâm đôi ba lần nữa, thì bệnh tình của anh có phục hồi hơn 80%.

Bà Sen về chùa "khoe" đã nói được và đi đứng ngon lành sau 3 ngày khai khẩu

Lí giải về việc người bị "câm" do di chứng tai biến mạch máu não sau khi "thần y" Yên khai khẩu có thể nói nghe rõ ngay trong khi các bệnh nhân câm điếc bẩm sinh phải nhìn miệng mới nói được, Đại đức Minh Trí nói người bị "câm" do di chứng tai biến mạch máu não đã có sẵn vốn từ được huân tập từ nhỏ cho đến lúc bị bệnh, cũng như chiếc máy tính đã được cài đặt, cho nên khi vừa khai khẩu xong là họ có thể hiểu và nói được ngay, còn các bệnh nhân câm điếc bẩm sinh do từ nhỏ đến lớn không nghe, không nói được nên trong đầu óc họ đâu đã vốn liếng từ ngữ, cũng như chiếc computer còn mới nguyên chưa cài đặt, vì vậy sau khi được "thần y" khai khẩu họ phải nhìn miệng để tập phát âm theo, dạy từ nào thì nói theo được từ đó, mà họ cũng chỉ nói theo như thế thôi, chứ chưa chắc họ đã hiểu nghĩa của cái từ đó là gì, chẳng khác gì người Việt học tiếng Mỹ, phải kiên trì học nghe nói đọc viết thì mới thông thạo được.

Theo Đại đức trụ trì chùa Phúc Lâm, các bệnh nhân câm điếc bẩm sinh được "thần y" Võ Hoàng Yên khai khẩu xong mà có thể nhìn miệng nói theo, về nhà, cha mẹ hoặc người thân phải tiếp tục dạy họ nói, nghe một cách kiên trì, như dạy người nước ngoài học tiếng Việt vậy. Nếu người bệnh câm điếc bẩm sinh đó được ông Yên chữa một lần nói chưa rõ tiếng lắm thì nhờ ông chữa nữa và về nhà người thân lại phải dạy cho họ nghe nói tiếp cho đến chừng nào mà họ không thể nói rõ hơn nữa.

Đại đức Thích Minh Trí và anh Lương Trọng Nghĩa

Buổi chiều cùng ngày, "thần y" và các cộng sự đã rời chùa Phúc Lâm đi TP. Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Thiên Anh

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan