Giới thiệu kinh - sách

Hà Tĩnh: Ra mắt cuốn sách Chùa cổ Hà Tĩnh

nguoiphattu.com - Chiều ngày 8/8/2017, Hội Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh, NXB Đại học Vinh và Thư viện Hà Tĩnh phối hợp ra mắt cuốn sách Chùa cổ Hà Tĩnh của tác giả Thái Kim Đỉnh.

Tham dự lễ ra mắt giới thiệu sách có Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; ông Hà Văn Thạch - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh, đại diện một số ban ngành liên quan.

Cuốn sách Chùa Cổ Hà Tĩnh là công trình khảo cứu, tìm hiểu tư liệu một công phu tỉ mẫn trong nhiều năm hết sức tâm huyết của cố nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh.

nguoiphattu-com sach chua co ha tinh 3a.jpg

Buổi lễ ra mắt sách Chùa Cổ Hà Tĩnh tại Thư Viện tỉnh.

Sách được chia làm hai phần gồm phần 1 danh sách 417 ngôi chùa được xếp theo bảng chữ cái ABC); phần 2 phụ lục gồm (hình ảnh tư liệu của một số chùa cổ; thơ, vịnh và một số bài vè, các ngôi chùa cổ ở Hà Tĩnh và những câu chuyện có liên quan đến việc làm chùa, đúc chuông…) Trong phụ lục III có bài viết Bước Đầu Tìm Hiểu Phật Giáo Ở Xứ Nghệ.

nguoiphattu-com sach chua co ha tinh7.jpg

Chùa Yên Lệ và hơn 400 ngôi chùa được ghi lại trong cuốn sách này.

Cuốn sách ra đời là cả một tâm huyết đam mê dày công tìm hiểu khảo cứu đối với di sản dân tộc, trách nhiệm cao cả với quá khứ của cha ông và các bậc tiền nhân có công xây dựng những ngôi chùa trên quê hương Hà Tĩnh. Cuốn sách Chùa Cổ Hà Tĩnh đã ghi lại địa danh 417 ngôi chùa, trong đó vẫn còn nhiều tích chuyện liên quan, rất nhiều ngôi chùa ngày nay chỉ còn là dấu tích.

nguoiphattu-com sach chua co ha tinh 6.jpg

Thay mặt BTS Phật giáo tỉnh, Đại đức Thích Quảng Nguyên bày tỏ vui mừng trước sự kiện quan trọng này, cuốn sách không chỉ là danh bạ địa danh của các chùa mà còn là tư liệu lịch sử ghi nhận sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà từ những thập kỷ trước, quan trọng hơn cuốn sách như một tư liệu quan trọng nói lên nếp sống văn hóa tâm linh phong phú của thế hệ tiền nhân gắn liền với Phật giáo.

Nhân dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã đăng ký mua khoảng 500 cuốn làm quà tặng cho Đại hội Đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2017 – 2022 sắp tới.

nguoiphattu-com sach chua co ha tinh 4.jpg

Ông Hà Văn Thạch - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng gia đình tác giả.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn cho rằng, cuốn sách là công trình nghiên cứu nghiêm túc, là tư liệu quý, Chùa cổ Hà Tĩnh sẽ gợi mở nhiều vấn đề cho các thế hệ nghiên cứu văn hóa về sau. Tập sách đã làm giàu thêm giá trị văn hóa phi vật thể của Hà Tĩnh.

nguoiphattu-com sach chua co ha tinh 5.jpg

Ông Thái Minh Hiền - con trai trưởng nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh và mẹ.

nguoiphattu-com sach chua co ha tinh 6a.jpg

Sự ra đời của tập sách cũng là món quá tinh thần vô giá đối với gia đình tác giả, là nén hương tri ân những đóng góp to lớn của ông đối với nền văn hóa tỉnh nhà

Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh (1926 – 2017, quê làng Tường Xá, xã Đức Châu, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà nghiên cứu văn hóa, nhà khảo cứu, nhà dịch thuật… uy tín và quen thuộc không chỉ đối với độc giả Hà Tĩnh mà còn với độc giả cả nước. Ông mất đi, xứ Nghệ thiếu vắng một cây bút, một vị trí không thể thay thế được.

Suốt cuôc đời lao động cần mẫn của mình, Thái Kim Đỉnh đã để lại một kho tàng trước tác đồ sộ với 34 cuốn, bộ sách viết riêng; 25 cuốn, bộ sách khảo cứu, nghiên cứu viết chung; 35 cuốn, bộ sách biên soạn, sưu tầm. Trong đó có nhiều công trình tiêu biểu như: Truyện dân gian Nghệ Tĩnh, Năm thế kỷ văn Nôm người Nghệ, Làng cổ Hà Tĩnh, Tác gia Hán - Nôm Nghệ Tĩnh, Các nhà khoa bảng Hà Tĩnh, Lễ hội dân gian ở Hà Tĩnh, Từ điển tiếng Nghệ…

*Bài viết có sử dụng tư liệu của Báo Hà Tĩnh


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan