Giới thiệu kinh - sách

Tìm lại chính mình - quay về với vô ngã

nguoiphattu.com - Nhiều người đã tìm đến sự giải thoát, thư giãn cho bản thân từ các cuộc vui, trò giải trí bên ngoài. Để rồi vô tình hay cố ý, họ dường như quên rằng gốc rễ các vấn đề không phải bắt nguồn từ bên ngoài mà là từ nội tâm mà ra. Các thú vui bên ngoài chỉ giúp bạn tạm thời quên đi chứ không giải quyết ngọn nguồn.

Cuộc sống ngày càng bon chen với biết bao công việc, khó khăn, vất vả. Chúng ta làm việc quay cuồng với nhiều dự án, chạy cùng lúc nhiều chương trình. Thời gian để tái tạo năng lượng cực kỳ ít ỏi. Nhiều người đã tìm đến sự giải thoát, thư giãn cho bản thân từ các cuộc vui, trò giải trí bên ngoài. Để rồi vô tình hay cố ý, họ dường như quên rằng gốc rễ các vấn đề không phải bắt nguồn từ bên ngoài mà là từ nội tâm mà ra. Các thú vui bên ngoài chỉ giúp bạn tạm thời quên đi chứ không giải quyết ngọn nguồn. Vậy cách giải quyết triệt để là bạn phải tìm lại chính bản thân bạn, trở về với chính con người bạn.

Tìm lại chính mình là quyển sách hay của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm liên quan mật thiết đến đời sống tâm linh của con người. Tìm lại chính mình là một trong 9 cuốn sách nằm trong Bộ sách của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm đã được Thái Hà Books xuất bản gồm: Tu trong công việc, Tìm lại chính mình, Giao tiếp bằng trái tim, An lạc từ tâm, Buông xả phiền não, Thành tâm để thành công, Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm, Tình thế gian, Bình an trong nhân gian.  

 

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm được coi là một trong bốn vị hòa thượng nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất tại Đài Loan thời hiện đại.  Ngài đã có rất nhiều đóng góp cho con đường nghiên cứu Phật pháp ứng dụng vào đời sống con người. Mong muốn giúp cho mỗi người xác định phương hướng cách sống đúng cho đời mình. Từ đó trưởng thành hơn trong công việc, cuộc sống. Theo Hòa thượng, sự trưởng thành của cá nhân liên quan đến sự phát triển của nhân loại, thành công của cá nhân chính là thành công của xã hội. Tập thể muốn lớn mạnh mỗi cá nhân cần phát triển, tập thể và cá nhân là hai chủ thể không thể tách rời, bổ sung và hoàn thiện cho nhau.

Một đoạn sách hay:

“Từ việc khẳng định, thăng hoa cho mình đến giai đoạn hòa mình vào cái tôi chung của mọi người là quá trình thay đổi chuyển hóa từ ngã đến vô ngã. Nếu chưa tự khẳng định bản thân bạn sẽ không bao giờ đạt được cảnh giới vô ngã. Vì thế, tu tập là quá trình đi từ khẳng định cái tôi đến thể nhập vô ngã.

Vậy khẳng định bản thân ở đây đồng nghĩa với việc tự nhận biết khả năng có thể đạt được của mình. Bất luận là hành động hiện tại hay quá khứ, chúng ta đều có trách nhiệm với chúng. Với tương lai cũng nên vạch kế hoạch và định hướng cho mình.

Như vậy cái tôi ở đây là gì? Cái tôi bao gồm tất cả hành động từ quá khứ đến hiện tại, từ hiện tại đến tương lai, trong đó bạn cần lấy giây phút hiện tại, giây phút đang là của bạn làm điểm xuất phát. Theo lẽ đó, tự ngã tức là tất cả hành động của mình trong quá khứ, hiện tại và cả trong tương lai. Ở đây nảy sinh thêm vấn đề nữa là quá khứ, hiện tại, tương lai là gì? Nhìn từ góc độ thời gian thì phạm trù quá khứ có thể là năm vừa rồi, cũng có thể là đời trước cũng có thể là kiếp nào đó trong quá khứ vô tận.

Hiện tại có thể được xem là cuộc đời này, kiếp này cũng có thể là trong tháng, trong năm, trong giờ khắc này. Tương lai cũng có thể được hiểu tương tự. Lấy giây phút hiện tại làm cơ sở xuất phát điểm của quá khứ vô cùng tương lai vô tận, bản thân mình nhất định phải có từng giờ, từng phút ý thức trách nhiệm của mình. Trách nhiệm và nghĩa vụ chỉ được hình thành khi nào chúng ta xây dựng mối quan hệ giữa mình với người khác, cũng từ đó mới có sự tồn tại và giá trị của bản thân.”


Nguyên Ánh

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan