Giới thiệu kinh - sách

Sách mới - Tâm từ tâm

nguoiphattu.com - Cuốn sách là tập hợp những bài viết về những trải nghiệm tâm linh sâu sắc đã mang tới cho chính tác giả những suy nghiệm, những nhận thức sâu sắc về vẻ đẹp của việc sống đúng Pháp, sống đúng với tinh thần của Đạo Phật.

 

“Thái tử Tất Đạt Đa đã tìm thấy lời giải đáp sau 49 ngày đêm ngồi thiền trên một nệm cỏ dưới gốc cây bồ đề. Ngài ngộ ra bốn sự thật kỳ diệu. Thứ nhất, con người cứ sinh ra, già rồi chết. Rồi lại được sinh ra để già và chết. Thật là khổ. Mãi sinh tử luân hồi. Ngài cũng đã tìm thấy nguyên nhân của khổ: ham muốn. Ham muốn như một  ngọn lửa thiêu đốt kẻ khát dục. Ngài cũng tìm thấy sự thật thứ 3 là: lòng tham, sự nóng giận và vô minh cần phải bị dập tắt. Hoàn toàn có thể dập tắt được ngọn lửa tham và đi tới chỗ hết khổ đau. Cuối cùng Ngài chỉ ra con đường để diệt khổ đau – bát chánh đạo, tức 8 con đường chân chính.

Đức Phật là con người có thật. Ngài là một bậc thầy, là người chỉ đường. Đức Phật không phải là vị thần linh, càng không thể ban phát tài lộc hay giáng họa cho bất kỳ ai. Ngày vất vả tìm ra con đường giúp chúng ta có hạnh phúc. Tôi hiểu rằng chúng ta là học trò của Ngài.

Đọc bao nhiêu sách, tôi đúc kết ra rằng chúng ta tu tập theo sự hướng dẫn của Đức Phật để có hạnh phúc ngay bây giờ và mãi mãi sau này. Chính trong thế kỷ 21 văn minh này, việc tu tập theo đức hạnh và con đường của Đức Phật rất dễ dàng bởi kinh sách rất phổ biến, thông tin truy cập rất dễ dàng, điều kiện vật chất khá đầy đủ. Hơn nữa các vấn đề về biên giới, quốc tịch đã hầu như không còn. Vậy mà vẫn không có nhiều người biết đến Phật Pháp và tu tập để chính mình thoát khổ, đến được với an lạc. 

Thế hệ trẻ ngày nay có may mắn rất nhiều so với các thế hệ trước. Thứ nhất, bởi chùa bây giờ rất nhiều, ở đâu cũng có chùa. Trên khắp lãnh thổ Việt Nam, tỉnh nào cũng có chùa. Thứ 2, số lượng quý thầy, cô tăng lên đáng kể so với cách đây vài chục năm. Rất nhiều quý thầy, cô được đào tạo cơ bản, kể cả trong nước lẫn nước ngoài. Các quý thầy giỏi về học kinh, luật, luận, có nền tảng kiến thức rất tốt, có trải nghiệm tu tập cũng khá dày. Thế hệ trẻ có thể học hỏi rất dễ dàng. Thứ ba, các khóa tu dành cho thế hệ trẻ ngày càng tăng về cả số lượng lẫn chất lượng, cả miền nam lẫn miền bắc. Số lượng phật tử trẻ, phật tử sinh viên, học sinh ngày càng nhiều. Tu tập tại một số địa phương ngay càng dễ dàng, thậm chí tạo thành 1 phong trào. Và cuối cùng việc tu tập được sự ủng hộ rộng rãi và công khai của chính quyền các cấp, từ trung ương đến địa phương.

Vậy, thế hệ trẻ chúng ta cần phải làm gì. Tôi thiết ghĩ, đầu tiên nên đọc những cuốn sách đơn giản như “Bước đầu học Phật”, “Phật Pháp căn bản”,… Nên đến tham dự và nghe các buổi giảng pháp của quý thầy. Có thể tham gia các khóa tu 1 ngày, 2 ngày (vào cuối tuần) hoặc 3 ngày hay 7 ngày (nếu có điều kiện). Cuối cùng chúng ta quy y..»

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan