Phật giáo Việt Nam

GHPGVN lên tiếng về Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng bị đánh bom

nguoiphattu.com - Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước đang nóng lòng theo dõi và tin tưởng rằng với trách nhiệm của mình, Ủy ban Unesco Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Phật giáo Thế giới tại Ấn Độ sẽ trao đổi cụ thể với Chính quyền bang Bihar và Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ để có những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng – Di sản Văn hóa thế giới không bị xâm hại bởi hành động cực đoan trong thời gian sắp tới.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM                        CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
             HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ                                                      Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
                 ------ o0o ------                                                              --------- o0o ----------
             Số : 226 /CV.HĐTS                                                  Tp. Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 7 năm 2013


Kính gởi: - Đại diện Thường trực Ủy ban Unesco Liên Hợp Quốc
               - Liên đoàn Phật giáo Thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng - Bihar Ấn Độ
               - Ủy ban Quản trị Đại Tháp Bồ Đề tại Bihar - Ấn Độ

Vào sáng ngày 07 tháng 7 năm 2013, có 08 vụ nổ nhỏ xảy ra liên tiếp tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) thuộc bang Bihar, Cộng hòa Ấn Độ, khiến hai nhà sư (01 của Tây Tạng, 01 của Myanmar) bị thương. Sau khi vụ việc xảy ra, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử rất sửng sốt, quan ngại sâu sắc về hành vi cực đoan đánh bom tại Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng – Di sản Văn hóa thế giới.

 
Bồ Đề Đạo Tràng là một trong các Thánh tích thiêng liêng của Phật giáo đồ trên thế giới. Tại đây, vào năm 531 trước Công nguyên, Thái tử Tất Đạt Đa đã tu hành và thành đạo, thành lập ra Phật giáo và tiếp tục tồn tại, phát triển cho đến hôm nay. Những tư tưởng vì sự tiến bộ của con người, vì sự hạnh phúc của số đông, vì sự an lạc và hoà bình cho nhân loại của Đức Phật Thích Ca để lại đến nay vẫn còn nguyên giá trị và Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng vào năm 2002 đã được cơ quan Unesco Liên Hiệp Quốc công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Vụ việc tuy đã được Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ điều tra làm rõ, nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước đang nóng lòng theo dõi và tin tưởng rằng với trách nhiệm của mình, Ủy ban Unesco Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Phật giáo Thế giới tại Ấn Độ sẽ trao đổi cụ thể với Chính quyền bang Bihar và Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ để có những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng – Di sản Văn hóa thế giới không bị xâm hại bởi hành động cực đoan trong thời gian sắp tới.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam xin chia sẻ sự tổn thương qua vụ tấn công khủng bố vừa qua; cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho những nạn nhân sớm bình phục và trả lại sự an bình, tịnh lạc cho Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng - Di sản Văn hóa Thế giới của nhân loại đã có được từ hàng chục thế kỷ qua.

Trân trọng kính chào và chúc sức khỏe Quý vị.

Nơi nhận:                                                                     TM. BAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
- Như trên                                                                             GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
- Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ấn Độ                                                            CHỦ TỊCH
- Ban Tôn giáo Chính phủ                                                                               (đã ký)
- Lưu VP.                                                                                     Hòa thượng THÍCH TRÍ TỊNH

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan