Phim-Nhạc Phật

Bài hát xúc động về người mẹ: Như Mây Vô Thường

nguoiphattu.com - Bài hát Như Mây Vô Thường, được sáng tác bởi nhạc sỹ Ngọc Thịnh, người vừa đạt giải Nhì Giải thưởng Âm nhạc 2012.

Người nghe biết đến Nhạc sỹ Ngọc Thịnh qua những ca khúc tiêu biểu như: MẹLời quêCâu đợi câu chờCa dao sông quêHà Tĩnh quê mìnhSông thuLời cỏ ngày xuânĐồng chiềuHát mãi tên Người Hồ Chí Minh, Cung đàn Thuý Kiều, Một chiều Đền Bích Châu.


Nhạc sỹ Ngọc Thịnh

Nhạc sỹ Ngọc Thịnh từng đạt nhiều giải thưởng âm nhạc có giá trị như: Giải C tác phẩm "Tình quê" - Giải thưởng Liên hiệp VHNT Việt Nam 1994; Giải B tác phẩm "Mẹ" - Giải thưởng Liên hiệp VHNT Việt Nam 1998.

Nhạc sỹ này còn đạt các Giải thưởng VHNT Nguyễn Du từ năm 1991 (B), 1995 (B), 2000 (A), 2005 (A), 2010 (A); nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Tặng thưởng, bằng khen, giấy khen qua qua các Liên hoan, Hội diễn, các cuộc thi sáng tác ca khúc thuộc các ngành nghề, từ trung ương đến địa phương.

Bài hát Như Mây Vô Thường được anh sáng tác lấy cảm xúc từ người mẹ thân yêu, bà là một Phật tử thuần thành đáng kính hơn 30 năm Quy y Tam Bảo, vào cuối mùa thu năm 2012 bà đã lặng lẽ đi về với cõi Phật. Ngày mẹ ra đi, cũng là ngày anh đến chùa Giai Lam thỉnh chư Tăng về làm lễ tang báo hiếu, cảm nhận được một điều gì đó từ giáo lý nhà Phật, và lời dạy khi bà còn sinh thời, với tình cảm thiêng liêng, và nỗi nhớ về người mẹ là nguồn cảm hứng cho anh sáng tác bài hát này.


Như mây vô thường - Ca sỹ Trung Hậu

Nhẹ nhàng cuối thu nắng vàng phai
Mẹ thanh thoát đi về cõi Phật,
Ngày ấy con bước chân đến chùa
Chiều ngát hương dâng chốn chân tu.

Khói mỏng manh săn sắc không không
Nam mô a di đà tiếp dẫn
Trả lại dương gian cho dương gian
Mẹ về giữa thênh thang...

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Nuối tiếp thế gian vẫn thế
Vẫn nguyên nơi cõi tạm buồn vui...
Theo ta ấy nghiệp mà thôi
Hãy buông duyên nợ một kiếp đời.
Con thương mẹ thì đừng khóc
Nghe lời mẹ dặn ngày ấu thơ,
Sống ở đời cùng san sẻ
Than khóc có nghĩa gì đâu?
Nếu muốn biết nhân kiếp trước,
Hãy xem trong sự hưởng đời nay.
Nếu muốn biết quả đời sau,
Hãy xem trong việc làm kiếp này.
Câu kinh buồn cùng tiếng mõ !!!
Đây lời đây lời mẹ tụng trong gió sương.
Vô thủy mà vô chung
Nhịp cứ nối nhịp muôn trùng,
Vô thủy mà vô chung
Đời như mây nhẹ vô thường.

NGƯỜI VỀ THINH KHÔNG NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Lời giới thiệu: Báo Hà Tĩnh

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan