Thơ -Truyện- Sách

Nỗi buồn ngày Noel

nguoiphattu.com - Tim này ai cấu mà đau/Sông xa nguồn cội lạc nhau mất rồi/Những lời chúc tụng lên ngôi[*]/Vô tâm quên lãng bồi hồi núi sông

Con sông đã chảy xa nguồn

Không ra biển lớn có buồn không sông ?

Kể từ sông chảy ngược dòng

Nguồn trông mỏi mắt thắt lòng mai sau

Tim này ai cấu mà đau

Sông xa nguồn cội lạc nhau mất rồi

Những lời chúc tụng lên ngôi[*]

Vô tâm quên lãng bồi hồi núi sông

Lễ Noel chúc cửa Không[**]

Là lời chúc lạc, lạc dòng ngấm đau

Xa nguồn sông chảy về đâu ?

Hải Triều Âm vẫn vọng cầu mai sau.[***]

---------------------------------

Ghi chú:

Noel năm nay tôi được một Phật tử ở phương xa gởi lời chúc “Merry Christmas", một huynh trưởng phật tử quen thân ở tỉnh x báo tin cho tôi rằng đang check-in rủ các huynh trưởng khác vui chơi trong ngày Noel ở một địa điểm là ngôi nhà thờ nổi tiếng.....

Ngày lễ của Chúa Kitô, không biết tự khi nào lại trở thành ngày ăn theo của một số bộ phận phật tử, mỗi năm mỗi mặn mà hơn, phật giáo sẽ trở thành tôn giáo thiểu số trong tương lai gần, vì chuyện ăn theo, vui theo vô tâm vô tư của một số khá đông Tăng Ny, phật tử trong ngày lễ Noel. Chuyện tai hại nhất là cái vấn nạn đó đã được các người con Phật đăng lên các trang mạng cộng đồng như Facebook.com, Zalo.....Sự lan truyền lây lan với tốc độ chóng mặt.

Bài thơ đã nói lên ý đó.

[*] "chúc tụng lên ngôi" là chỉ cho câu chúc “Merry Christmas”

"Merry" có nghĩa là "niềm vui"

Chữ Christmas, tiếng Anh gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (phiên âm Việt  “Kitô” – nghĩa  Đấng được xức dầu) chính tước vị của Chúa Giêsu. Chữ Mas  chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). ChữChrist và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là “Ngày lễ của Chúa Kitô”, tức  ngày lễ Giáng sinh ...

[**]Cửa Không: dịch nghĩa danh từ "Không môn" trong nhà thiền. Trong đạo Phật, khi nói đến cửa không, chúng ta biết là cửa thiền, cửa chùa.

[***] Hải Triều Âm. Âm thanh vang rền của sóng triều ngoài biển, được dùng để ví dụ âm thanh của Phật và Bồ tát, hoặc chỉ cho sự ứng hóa của Phật và Bồ tát.

------------------------------

Ngày 25.12.2017

Nguyên Hưng


Tôi cũng cùng tâm trạng như trên và tự hỏi tại sao Phật tử chúng ta không tìm ra phương cách nào để biến ngày lễ Phật Đản thành ngày vui chung của mọi người như thế.

Hãy nghĩ cách đi.... Ai cũng biết đa số dân Việt Nam thờ cúng ông bà đi kèm tín ngưỡng Phật Giáo nhưng lại không quy y nên không được xem là Phật tử và tôn giáo thường ghi là KHÔNG.

Do đó không mặn mà (có khi cũng không nhớ những ngày lễ lớn của Phật giáo ,cụ thể như ngày Phật Đản,ngày Phật thành đạo,ngày Phật nhập niết bàn.

Do đó họ sẳn sàng nhập vào đạo khác theo yêu cầu của đối phương khi kết hôn,vì thế đạo Kitô tăng không giảm là thế.Gần đến Giáng sinh ai cũng nhớ vì gần trên dưới 2 tuần trước Noel:

1- Các cửa hàng bày bán quà ,quần áo ông già Noel cho trẻ em , năm nay có thêm những bộ áo đầm đỏ cho bé gái.

2-Các trung tâm thương mại muốn thu hút khách hàng đếu trang trí cây thông với nhiều đèn lung linh màu sắc,nhân viên đội trên đầu mũ ông già Noel.(có vài ngân hàng cũng thế).

Trước ngày Giáng sinh mọi người thường hỏi hoặc rủ nhau đi Noel (dù là Phật tử )nhất là cho trẻ nhỏ đi cùng lý do cho chúng vui nhưng vô tình hình thành trong trí nảo ngày Giáng sinh là gì từ lúc nhỏ cứ như thế mỗi năm đều được đi ,hỏi làm sao lớn lên chúng không thích đạo Kito.


Theo tôi tại sao ta không lấy những mặt nổi này để mọi người cũng biết đến Phật Giáo cụ thể là ngày lễ Phật Đản.Đề xuất của tôi các bạn tham khảo nhé và mọi người hãy chung tay đưa ra biện pháp nếu cần hãy cùng nhau đệ trình lên Giáo hội xin ý kiến.

CÁC ĐỀ XUẤT:


1-Tìm nhạc sĩ sáng tác một bài nhạc về Ngày Phật Đản ,ngắn gọn nhưng xúc tích lời nhạc dễ nhớ điệu nhạc không chậm buồn mà nghe vào thấy hân hoan.


2-Hãy chọn 1 loại cây làm biểu tượng cho đạo Phật để trang trí như cây thông và chưng bày trước hàng tuần tại tất cả các cổng chùa lớn nhỏ ,tại trung tâm thương mại (lần đầu phải nhờ sự thuyết phục Ban Giám Đốc các trung tâm,nhưng tại sao họ chưng cây thông được),tại các công ty tư nhân có giám đốc là Phật tử.Tôi đề nghị ta chọn cây BỒ ĐỀ vì cây này thường gắn liền với chùa và ai cũng biết.


3-Ngày nay có các xưởng may trang phục bộ áo ngắn ,áo dài dành cho phật tử ( không phật tử vẫn mặc được)cả nam và nữ với các hoa văn rất đẹp.Chúng ta hãy mặc chúng đi dạo Tết,đi lễ hội ,dự các ngày lễ Phật.... Tổ chức trình diển thời trang về các trang phục này..


4-Hãy soạn và cho các Phật tử trên toàn quốc mỗi người 1 quyển giáo lý căn bản vì theo tôi được biết muốn quy y chỉ cần ghi tên tại 1 chùa nào đó và chờ đến ngày chùa thông báo đến quy y ,sau đó Phật tử tự bơi nếu nơi đó hay địa phương đó không có tổ chức các khóa tu tập vì thế PHẬT TỬ MÙ PHẬT PHÁP (lời chí lý của Thầy Thích Nhật Từ) rồi sanh ra mê tín ,trong khi đạo Phật là đạo Trí Tuệ lời giảng của Phật quá sâu xa dạy ta rất nhiêu điều hay về mọi lãnh vực.

Trên đây là những ý nghĩ nhỏ của tôi,các bạn đóng góp thêm cho đạo Phật chúng ta đừng tụt giảm như thống kê đau lòng vừa qua.

Phan Thị Sương - 24-12-2019 15:57

  Trả lời  | Thích   2

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan