Thơ -Truyện- Sách

Nhớ quá Việt Nam

nguoiphattu.com - Quê Thầy rộng khắp năm châu/Nhưng quê mẹ vẫn nhiệm mầu gần hơn/Tâm lo văn hóa mất còn

thien_su_nhat_hanh_ve_viet_nam_nguoiphattu_com1.jpg

Thầy lại đi về trên đất mẹ
Mắt tinh anh thần thái sáng hơn
Và như thế biết Thầy đã khỏe
Là Thiền sư chẳng biết buồn hờn

Quê Thầy rộng khắp năm châu
Nhưng quê mẹ vẫn nhiệm mầu gần hơn
Tâm lo văn hóa mất còn
"Giữ thơm quê mẹ" [1] sắt son thuở nào
Trên đầu còn có trời cao
Hiểu thương ươm giống lẽ nào dám quên
Không mong ai nhớ đáp đền
Chỉ mong quê mẹ tuổi tên với đời

Mai này Thầy ra Từ Hiếu
Tứ chúng ngóng đợi ngày về
Tòng lâm chư Tổ vi tiếu [2]
An tâm cùng với sơn khê.
----------------------------
Ngày 27.10.2018
Thích Giác Tâm.

- Kính dâng Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nhân ngày về thăm quê mẹ Việt Nam lần thứ năm ngày 26.10.2018. Ngài đang tịnh dưỡng tại Đà Nẵng, dăm ba hôm nữa sẽ về thăm chốn Tổ chùa Từ Hiếu, ở Huế - Thừa Thiên.

- Thiền sư Nhất Hạnh là một nhà thơ, nhà văn, nhà văn hóa, bậc Thầy hướng dẫn tâm linh lớn của Việt Nam và thế giới. Các đệ tử thường gọi Thiền sư là Thầy, và Ngài cũng muốn thế. Năm nay Ngài 93 tuổi, đang dưỡng bệnh tại Làng Mai Thái Lan.

[1] Trước năm 1975, Thiền sư là sáng lập viên viện đại học Vạn Hạnh ở Sài Gòn. Chủ bút, chủ nhiệm các tạp chí Phật giáo: Giữ thơm quê mẹ, Hải Triều Âm, Thiện Mỹ....

[2] vi tiếu, hàm tiếu: Là cười mỉm, cười như nụ cười của nàng Mona Lisa của nhà danh họa Leonardo Da Vinci. Thiền sư có viết tác phẩm Hàm Tiếu Thiền.

Vi tiếu còn liên quan đến giai thoại trong pháp hội trên núi Linh Thứu, đức Phật Thích ca cầm hoa sen đưa lên, chúng đệ tử không ai hiểu được ý chỉ của Phật, duy chỉ có đại đệ tử của Phật là Ma Ha Ca Diếp mỉm cười, và Phật phó chúc cho Ma Ha Ca Diếp gánh vác trọng trách thay Phật.


chuabuuminh.vn

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan