Miền Bắc

Cao Bằng: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ

nguoiphattu.com - Ngày 18/4, tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc

Dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương, các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đông đảo cựu chiến binh và hơn 2000 Phật tử trong cả nước.

nguoiphattu.com cau sieu 0.jpg

Tại mảnh đất Cao Bằng linh thiêng, cách đây 75 năm về trước Bác Hồ muôn vàn kính yêu, Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới sau bao nhiêu năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước khỏi ách thực dân nô lệ đã trở về nắm mảnh đất đầu tiên của Tổ quốc khởi sự thành công cách mạng Việt Nam lập ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Trong bài phát biểu tại đại lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Cao Bằng: Tại mảnh đất Cao Bằng linh thiêng, cách đây 75 năm về trước Bác Hồ muôn vàn kính yêu, Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới sau bao nhiêu năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước khỏi ách thực dân nô lệ đã trở về nắm mảnh đất đầu tiên của Tổ quốc khởi sự thành công cách mạng Việt Nam lập ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đánh đuổi giặc ngoại xâm thống nhất đất nước đã khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Trung ương Đảng trong quá trình lãnh đạo nhân dân ta thực hiện ý chí, quyết tâm "Không có gì quý hơn độc lập tự do", "Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ".

nguoiphattu.com cau sieu 1.jpg

Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam, luôn tự hào khi nhớ về những chiến tích, những kỷ niệm thiêng liêng của những người thân, những đồng chí, đồng đội và các chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, nơi biên giới, hải đảo xa xôi cũng như các chiến trường khác với lòng kính trọng vô biên.

Bờ cõi biên cương của Tổ quốc được giữ vững, cuộc chiến đã đi qua, đất nước đổi mới đang trên đà phát triển và vươn cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế, cùng với các tầng lớp nhân dân cả nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam với truyền thống hàng ngàn năm đồng hành cùng dân tộc ngày càng phát triển ổn định trang nghiêm trong lòng dân tộc, trong ký ức, đời sống tâm linh của những người Việt Nam, dù ở trong nước hay đang sinh sống ở nước ngoài, trong đó có Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam, luôn tự hào khi nhớ về những chiến tích, những kỷ niệm thiêng liêng của những người thân, những đồng chí, đồng đội và các chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, nơi biên giới, hải đảo xa xôi cũng như các chiến trường khác với lòng kính trọng vô biên.

nguoiphattu.com cau sieu 2.jpg

Quang cảnh Đại lễ cầu siêu

Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam luôn bày tỏ lòng tri ân, báo ân của người con Phật, xin nguyện một lòng đoàn kết, hòa hợp tạo thành sức mạnh dân tộc, bảo vệ hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ, nỗ lực xây dựng một xã hội cồng bằng, dân chủ, văn minh, tổt đời đẹp đạo. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam và tinh thần tri ân, báo ân của đạo Phật, là một truyền thống văn hóa nhân văn tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 75 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên trở về Cao Bằng sau những năm bôn ba tìm đường cứu nước, lãnh đạo thành công cách mạng Việt Nam (1941-2016) và kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối họp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng, sự đồng hành tài trợ của Tổng Công ty viễn thông MobiFone tồ chức Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh linh Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc để tỏ lòng biết ơn các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, còn nằm lại nơi miền biên giới nơi đây với lòng biết ơn vô hạn.

nguoiphattu.com cau sieu 3.jpg

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Công ty thông tin di động Mobifone đã trao 2.500 xuất quà cho huyện Trùng Khánh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ngân hàng quốc dân NCB đã trao tặng xã Lê Lợi, huyện Thạch An một trường mẫu giáo trị giá 2,5 tỷ đồng.

Trong giờ phút thiêng liêng, trân trọng, thắm tình tri ân và báo ân của đạo Phật, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, với lòng tưởng niệm vô biên, biệt ơn vô hạn, đồng cảm vô cùng vô tận, lòng từ bi chan hòa khắp pháp giới, sẽ giao cảm với anh linh các anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn trong thế giới vô biên. Bằng Phật lực gia trì, năng lực chú nguyện của chư Tôn đức Tăng Ni, tiếng kinh siêu độ, một dạ chí thành, lắng lòng thanh tịnh, xin cầu nguyện anh linh các chiến sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì sự bình yên của đất nước, luôn được an nhàn trong cõi Tịnh. Nơi núi rừng Tây Bắc bạt ngàn, các anh hùng liệt sĩ hãy an nghỉ cho ngàn thu in bóng, mảnh hình hài hòa quyện với non sông, sẽ sống mãi trong lòng dân tộc, trong trang sử rạng ngời của đất nước Việt Nam quang vinh. Đồng thời, vong linh đồng bào tử nạn nương nhờ công đức, năng lực cầu nguyện hôm nay được siêu sinh thoát hóa. Và cầu nguyện cho những người thân nhân, quyến thuộc còn sinh tiền được bình an, cát tường như ý. Cầu nguyện đất nước giàu mạnh, hùng cường và phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, cầu nguyện anh linh các anh hùng liệt sỹ được siêu thoát về miền cực lạc an nhiên và cầu cho quốc thái, dân an. Nhân dịp này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Công ty thông tin di động Mobifone đã trao 2.500 xuất quà cho huyện Trùng Khánh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ngân hàng quốc dân NCB đã trao tặng xã Lê Lợi, huyện Thạch An một trường mẫu giáo trị giá 2,5 tỷ đồng. Lễ khởi công xây dựng trường mầm non được thực hiện trong chiều 18/4.

Thanh Vân (TTXVN)

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan