Miền Bắc

Một số hoạt động của PG Phú Thọ hướng về đại lễ Phật đản PL.2560

nguoiphattu.com - Hơn 26 thế kỷ trôi qua, nhân loại vẫn luôn nhớ hình bóng của một vị Phật Đản sanh. Ngài chào đời như ánh bình minh rực rỡ, như đoá đàm ưu bừng nở, gió nhạc êm đềm, chim hót líu lo, núi Tu di cúi đầu đón mừng bậc Thầy nhân thiên ba cõi.

Ngài hướng về phía Bắc, ung dung đi trên bảy đoá sen vàng, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất cất lên tiếng rống sư tử  “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn” tại vườn Lâm Tỳ Ni làm chấn động cả vũ trụ càn khôn. Còn niềm vui nào hơn cho những người con Phật được tổ chức buổi lễ mừng khánh đản của người Từ Phụ.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã có công văn hướng dẫn việc tổ chức Đại lễ kỷ niệm lần thứ 2640 năm ngày đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Đản sinh - Phật lịch 2560 - Dương lịch 2016.

Hưởng ứng Đại lễ Phật đản 2016, khắp các địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực đầy ý nghĩa như hoạt động từ thiện, tri ân đến các vị thánh tử đạo, viếng nghĩa trang liệt sĩ, hội thi văn nghệ Phật giáo, biểu diễn văn nghệ… Các BTS huyện và các chùa tuần tự tổ chức Đại lễ Phật đản trải dài trong tuần lễ Phật đản từ ngày mồng 7 đến ngày 15 tháng 4 âm lịch theo đúng tinh thần Phật giáo.

Riêng ngày 14 tháng 04 năm Bính Thân (nhằm ngày 20 tháng 05 năm 2016) toàn thể Tăng Ni Phật tử trong toàn tỉnh tham dự đại lễ Phật đản chính thức tại lễ đài chính của BTS GHPGVN Tỉnh Phú Thọ kết hợp với BTS GHPGVN TP. Việt Trì thiết trí trang nghiêm tại trung tâm nhà văn hóa Lao Động - Đường Hùng Vương, phường Tiên Cát, Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Các hoạt động này nhằm góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Phú Thọ cũng như đời sống tâm linh, tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo ở địa phương.

Sau đây là một số chương trình hoạt động đã diễn ra trong toàn tỉnh:

- Chương trình từ thiện Phật Đản.

Hướng về ngày đức từ phụ Bản sư Thích Ca đản sinh, ngày 21/5/ 2015 Ban từ thiện GHPGVN tỉnh Phú Thọ đã đến huyện Tân Sơn - tỉnh Phú Thọ tặng quà cho đồng bào gặp hoàn cảnh khó khăn.

nguoiphattu-com tu thien0.jpg

Đại diện các cấp giáo hội BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ. Có sư cô Thích Đàm Nhã : Phó BTS GHPG VN tỉnh Phú Thọ, trưởng ban từ thiện GHPGVN tỉnh Phú Thọ; Đại đức Thích Thanh Trường – Thư ký Ban Từ thiện GHPGVN tỉnh Phú Thọ.

nguoiphattu-com tu thien1.jpg

nguoiphattu-com tu thien2.jpg

Về phía các ban ngành đoàn thể có sự phối kết hợp của HCTĐ tỉnh Phú Thọ do Ông Quách Đức Hùng làm trưởng đoàn, cùng các chuyên viên , đài phát thanh truyền hình huyện đến tham dự và đưa tin, tại các xã trao quà có các Ông , Bà đại diện cho Đảng, chính quyền , HCTĐ, các ban ngành của các xã cũng về tham dự đông đủ.

nguoiphattu-com tu thien3.jpg

Quà được trao cho các hộ nghèo giáp hạt của huyện Tân Sơn 200 xuất (15kg gạo/hộ). Tại hội trường UBND xã  Thu Cúc trao  103 xuất, tại hội trường UBND xã Thạch Kiệt 97 xuất các hộ đến nhận quà đông đủ. Tổng giá trị 37.500.000đ (ba mươi bảy triệu năm trăm ngàn đồng chẳn).

- Viếng nghĩa trang Liệt Sỹ tại Đài tưởng niệm Tp. Việt Trì.

Nhân dịp chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2560 – DL.2016, tưởng niệm và hướng về các anh linh anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc cũng là ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu. Chiều ngày 19/5/2016 (nhằm ngày 13/4/Bính Thân). Phái đoàn thường trực  BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ do Đại đức Thích Minh Nghiêm - Trưởng BTS làm trưởng đoàn; BTS GHPGVN Tp. Việt Trì do Đại đức Thích Minh Thuận trưởng BTSTP làm trưởng đoàn; cùng chư tôn đức Tăng, Ni Phật tử trong tỉnh đã  đến dâng hương tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã công hiến đời mình cho tổ quốc tại nghĩa trang liệt sĩ Tp. Việt Trì.

nguoiphattu-com vieng 0.jpg

nguoiphattu-com vieng 1.jpg

Tại lễ đài chính, sau khi đặt vòng hoa và thấp nhang tưởng niệm, khóa lễ cầu nguyện, chiêu niệm, tưởng nhớ công ơn của chư vị thánh tử đạo, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì đạo pháp và dân tộc. Các thành viên trong đoàn đã đến các mộ phần của các chiến sĩ, thành kính thấp nhang tưởng niệm cầu nguyện chư anh linh, anh hùng liệt sĩ an nhiên tự tại siêu sinh miền lạc quốc.

nguoiphattu-com vieng 2.jpg

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện và phát huy được truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” luân lưu trong nền tảng tứ ân của Tăng Ni Phật tử Phú Thọ nói riêng, của Phật giáo đồ nói chung.

- Hội thi Văn nghệ Phật giáo Tp.Việt Trì.

Tối ngày ngày 15/5/2016 (nhằm ngày 09/4/Bính Thân). theo công văn chỉ đạo của Ban Văn Hoá tỉnh Phú Thọ, BTS GHPGVN Tp. Việt Trì tổ chức “Hội Thi Văn Nghệ Phật Giáo” kính mừng Đại lễ Phật Đản PL.2560 - DL. 2016.

Ban giám khảo gồm: Đại đức Thích Minh Thuận- Phó Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTS GHPGVN Tp. Việt Trì kiêm trưởng BTC hội thi; Sư Thầy Thích Đàm Nhã – Phó BTS, Trưởng phân ban đặc trách Ni giới BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Phó BTS GHPGVN Tp. Việt Trì kiêm phó BTC hội thi; Đại đức Thích Nguyên Lập – Thư ký Ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Trưởng BVH GHPGVN Tp. Việt Trì, Thư ký BTC hội thi; Đại đức Thích Quang Vũ - Trưởng Ban Thông Tin Truyền Thông, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN Tp. Việt Trì; Nhạc sĩ Lữ Văn Bảy – Giáo viên trường Văn hóa Nghệ Thuật tỉnh Phú Thọ; ủy viên BVH GHPGVN tỉnh Phú Thọ; Phật tử Bùi Thị Thân - Uỷ viên Ban Văn Hoá GHPGVN tỉnh Phú Thọ; Phật tử Phạm Ngọc Lương, Uỷ viên thường trực GHPGVN Tp. Việt Trì.

nguoiphattu-com van nghe0.jpg

nguoiphattu-com van nghe1.jpg

Trong đêm diễn lần này, các đội thi đã chuẩn bị kỷ lưỡng về nội dung, trang phục cũng như chất lượng giọng ca và vũ đạo. Các ban đại diện đã có sự phối kết hợp với tầng lớp thanh niên cùng sự góp mặt của các ca sĩ như: Ngọc Hoà; Tiểu Bình... Đã khiến cho ban giám khảo không chuyên phải làm việc một cách tích cực đễ lựa chọn tiết mục xuất sắc một cách công tâm nhất.

nguoiphattu-com van nghe2.jpg

Gần 22 giờ hội thi kết thúc với 1 giải xuất sắc cho BĐDPG Phường Bạch Hạc; 1 giải nhất BĐDPG Phường Tân Dân; 3 giải nhì cho BĐDPG Phường Thanh Miếu, BĐDPG xã Thuỵ Vân, BĐDPG Phường Gia Cẩm; 3 giải ba cho BĐDPG xã Sông Lô, BĐDPG Phường tiên cát, BĐDPG xã Phượng Lâu; Ban Tổ chức đã phát phần thưởng khuyến khích cho tất cả các tiết mục còn lại để khích lệ tinh thần.

Hội thi, đã để lại nhiều ấn tượng khó quên và nhiều tình cảm thân thương trong lòng thính giả Phật tử .

- Các Chùa tổ chức Phật Đản.

Bằng niềm tin chân chánh vào giáo pháp của Đức Phật, nhân ngày Đản sanh của Ngài, các Ban Trị sự, Ban đại diện cùng Tăng, Ni, Phật tử tín đồ trong toàn tỉnh đã hưởng ứng công văn chỉ đạo tổ chức đại lễ Phật đản PL. 2560 – DL. 2016 tại lễ đài Các Chùa. Từ những ngày đầu tháng Chùa Quang Linh - Phù Ninh, Chùa Khánh Nghiêm - Lâm Thao, Chùa Đại Bi - Tp. Việt Trì; BTSPG các huyện cũng có lễ đài trang nghiêm thanh tịnh.

Nhân ngày đản sanh của đấng Từ Phụ chùa Linh Quang - Thanh Thuỷ tổ chức lễ "Công Bố Quyết Định Kiêm Nhiệm Trụ Trì", chùa linh quang - Minh Phương tổ chức lễ "Khai Thỉnh Đại Hồng Chung - Đại Pháp Cổ"... Phật đản như một lễ hội trong lòng người con Phật mọi người nô nức đón chào bình minh vũ trụ.

Tại chùa Đại Bi

nguoiphattu-com chua dai bi0.jpg

nguoiphattu-com chua dai bi1.jpg

nguoiphattu-com chua dai bi2.jpg

nguoiphattu-com chua dai bi3.jpg

Tại chùa Linh Quang

nguoiphattu-com chua linh quang0.jpg

nguoiphattu-com chua linh quang1.jpg

nguoiphattu-com chua linh quang2.jpg

nguoiphattu-com chua linh quang3.jpg

Tại chùa Linh Quang - Thanh Thuỷ

nguoiphattu-com chua quang thanh0.jpg

nguoiphattu-com chua quang thanh1.jpg

nguoiphattu-com chua quang thanh2.jpg

nguoiphattu-com chua quang thanh3.jpg

Ban TTTT Phật giáo Phú Thọ

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan