Miền Bắc

Hà Nội: Thượng tọa Thích Chân Tính thuyết giảng tại chùa Hòa Phúc

nguoiphattu.com - Sau bao nhiêu ngày ngóng trông được đắm mình trong dòng suối pháp vi diệu từ vị Thầy bổn sư tôn kính. Sáng ngày, 22/6/2016 ( nhằm ngày 18/05/Bính Thân), hơn 1000 Phật tử thiện nam, tín nữ đã vân tập về Chùa Hòa Phúc (Hòa Thạch -Quốc Oai – Hà Nội) để tham dự khóa tu “Một Ngày An Lạc”.

Nhận lời thỉnh mời của Đại đức trụ trì chùa Hòa Phúc cũng như đáp lại tinh thần tu học của hàng phật tử nơi đây. Thượng tọa Thích Chân Tính - trụ trì Chùa Hoằng Pháp; Bổn sư của Phật tử đạo tràng chùa Hòa Phúc đã quang lâm đạo tràng chứng minh và truyền trao pháp nhũ cho quý Phật tử trong khóa tu một ngày.

Tại đây, thượng tọa ân sư đã từ bi ban bố thời pháp thoại ngắn, nêu ra 3 yếu tố mà người Phật tử cần quan tâm để có thể tu tập tinh tấn hơn từng ngày.

nguoiphattu-com tt thich chan tinh0.jpg

Yếu tố thứ nhất: Người Phật tử cần có niềm tin đối với Tam Bảo: Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người Phật tử cần nuôi dưỡng. Phật đã nhập Niết Bàn cách đây hơn 2000 năm và người là 1 bậc toàn giác, toàn năng. Người đã, đang và sẽ dẫn đường chỉ lối cho chúng ta đến bến bờ giác ngộ, giải thoát. Pháp là những lời dạy của Đức Phật, là chân lý, là ngọn đuốc soi sáng con đường cho chúng ta đi. Tăng là những bậc thầy mô phạm thanh tịnh, có đạo hạnh và sẽ mở đường dẫn lối cho chúng ta đi đúng chánh pháp. Tam Bảo chính là Phật – Pháp – Tăng.  Ba ngôi báu trên thế gian này sẽ hướng con người đến với những điều Chân – Thiện – Mỹ. Vì vậy, một người Phật tử cần phải có niềm tin trọn vẹn đối với Tam Bảo, để chúng ta có nơi nương nhờ vào tu tập, bước đến bến bờ giác ngộ.

Yếu tố thứ hai: Người Phật tử cần phải học Phật pháp: Biển Phật pháp bao la rộng lớn, người Phật tử cần phải học Phật pháp để có hướng đi đúng trong cuộc đời. Bởi những gì Đức Phật nói như lá ở trong tay, những gì Đức Phật biết như lá ở trong rừng. Tầm hiểu biết của chúng ta còn quá hạn hẹp cần phải thường xuyên đọc tụng nhiều bộ kinh để thấu rõ lời Phật dạy, nghe nhiều băng đĩa thuyết giảng để khai mở trí huệ. Đọc nhiều kinh sách ta mới thấy việc tu của mình còn kém cỏi, cần tinh tấn hơn nữa. Đặc biệt, người học Phật không được cố chấp, phải biết tiếp thu những điều hay lẽ phải và sửa đổi những điều sai trái như đến chùa tụng kinh sám hối vào những ngày 14,30 hàng tháng để làm mới thân tâm, làm trong sạch suy nghĩ. Người Phật tử cần phải học pháp, có hiểu rộng ta mới đi đúng đường.

nguoiphattu-com tt thich chan tinh1.jpg

Yếu tố thứ 3: Người Phật tử cần phải hành trì 5 giới: Giới luật là nền tảng căn bản của Phật giáo, người Phật tử dù có tu theo pháp môn nào thì 5 giới vẫn là điều đầu tiên cần phải thọ trì. Để công đức được thành tựu ta cần giữ trọn vẹn giới luật, ta phạm giới chính là ta đang tạo tội, tạo tội thì làm sao ta có được công đức. Trong kinh tạng có nói đến 5 tổn thất như: tổn thất về bệnh tật, tổn thất về người thân, tổn thất về tài sản, tổn thất về giới luật và tổn thất về tri kiến. Trong 5 thứ tổn thất này, tổn thất về giới luật và tri kiến là quan trọng nhất, mà người Phật tử cần chú ý. Vì nếu lạc vào 2 tổn thất này, chúng ta sẽ trôi lăn trong vòng sanh tử, bị đọa đày vào cõi ác, cõi khổ.

Một ngày tu thật ý nghĩa, thật hạnh phúc khi hàng Phật tử hội tụ đầy đủ phước duyên về chùa, được đảnh lễ và đón nhận giáo pháp Như Lai từ vị Bổn Sư khả kính.

nguoiphattu-com tt thich chan tinh3.jpg

nguoiphattu-com tt thich chan tinh4.jpg

Để cho một ngày an lạc được trọn vẹn công đức, buổi chiều đại chúng đã tham dự thời khóa công phu niệm Phật, chia sẻ Phật pháp với bạn đồng tu.

Tiếp đó, Đại đức Thích Tâm Hòa quang lâm đạo tràng, sách tấn đại chúng cần về chùa tu học tinh tấn hơn nữa, đặc biệt là trong những ngày quý chư Tăng đi an cư kiết hạ, đại chúng cần tinh tấn, tụng kinh, niệm Phật, làm nhiều điều thiện lành để hồi hướng, cùng trợ duyên cho quý chư Tăng có một mùa an cư viên mãn.

nguoiphattu-com tt thich chan tinh5.jpg

nguoiphattu-com tt thich chan tinh6.jpg

Khóa tu một ngày an lạc đã khép lại trong ánh nắng cuối chiều của miền Bắc thân thương.

Thanh cao một bóng cà sa

Phạm hạnh một bóng đây là Thầy con

Gặp Người con thỏa nhớ mong

Gặp Người con thấy trong lòng an nhiên

Dẫu xa vạn dặm triền miên

Lời Thầy thơm ngát hương thiền đại bi

Hôm nay, đảnh lễ Bổn Sư

Cúi đầu nhìn lại, Chân như hướng về.

(Phật tử Quảng Độ kính dâng Thượng tọa Thích Chân Tính)

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan