Miền Bắc

Hà Nội: Sư cô Thích Đồng Hoà thuyết giảng tại UBND phường Thượng Thanh

nguoiphattu.com - Nhận lời mời từ Uỷ ban MTTQ phường Thượng Thanh, chiều ngày 28/6/2016 ( Tức 24/5/Bính Thân) Sư cô Thích Đồng Hoà đã có buổi thuyết giảng cho cán bộ, nhân dân và Phật tử tại hội nghị: “Toạ đàm thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang và lễ hội đã được tổ chức tại UBND phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Tp Hà Nội.

Sư cô Thích Đồng Hoà – UV TT Ban Hoằng Pháp, Ban Văn Hoá TƯ GHPGVN, Trụ trì Chùa Tăng Phúc.

Về phía chính quyền có: Bà Dương Thị Thìn – Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ quận Long Biên, Ông Nguyễn Viết Thắng – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Thượng Thanh, Bà Nguyễn Thị Hường – Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Thượng Thanh, Ông Hoàng Văn Xứ - Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Thượng Thanh cùng hơn 200 đại biểu gồm tất cả Cán bộ, Bí thư, Tổ trưởng các tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận, Ban chấp hành Hội người cao tuổi Hai giới các cụ, Chi uỷ, Dân chính Đảng, đại diện nhân dân và Phật tử trong địa bàn phường Thượng Thanh, quận Long Biên.

Phát biểu đề dẫn toạ đàm có Ông Hoàng Văn Xứ, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Thượng Thanh cho biết: Hội nghị lần này với mong muốn nâng cao đời sống văn hoá, ý thức tôn trọng pháp luật của cán bộ và nhân dân trong toàn phường, qua đó nâng cao về thể chất, xây dựng môi trường sống lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

su co dong hoa0.jpg

su co dong hoa2.jpg

Sau đó, mời Sư cô Thích Đồng Hoà chia sẻ một thời pháp thoại với chủ đề: “ Lễ tang văn minh tiến bộ và văn hoá, văn minh nơi thờ tự”.

Thông qua bài giảng này, Sư cô đã nói về đất nước ta trong thời hội nhập, con người ngoài nhu cầu vật chất, còn có nhu cầu về tinh thần, đặc biệt về mặt tâm linh. Nhưng nếu không có tính nhân văn, đạo đức, chân lý sẽ gây tác hại rất lớn trong đời sống xã hội. Đốt vàng mã, các hủ tục lạc hậu, lai căng, mê tín dị đoan đều là ngoại đạo, tà đạo, không có trong đạo Phật. Vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện nay đáng báo động như: Ô nhiễm nguồn nước, đất, ngộ độc thức ăn, tuổi thọ con người đang giảm dần. Lãng phí hàng tỷ đồng vào việc đốt vàng mã hàng năm trên cả nước. Nếu chúng ta coi vàng mã là vật tài thí thì sẽ giúp cho bao ngôi nhà tình nghĩa, đời sống người nghèo được cải thiện, sưởi ấm biết bao tấm lòng hiu quạnh, đau thương.

Sư cô còn giảng giải cho Hội nghị hiểu rõ hơn về hoả táng thông qua gương Đức Phật. Từ đó, khuyến khích người dân sớm thay đổi nhận thức từ tập quán Địa táng sang Hỏa táng, góp phần xây dựng đất nước môi trường từ nay đến năm 2020, 100% người dân hiểu và tích cực hưởng ứng phương pháp hỏa táng nhằm xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh, dành quỹ đất thể thiện an sinh xã hội và thiết lập văn hoá tâm linh nơi thờ cúng.

Tiếp theo buổi hội nghị,dưới sự hướng dẫn của Ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Thượng Thanh, một số đại biểu tham dự đã có những ý kiến, đóng góp, xin nêu ra những thắc mắc về cách giải quyết và những quy định về việc: “ rải tiền thật, vàng mã dọc đường của đám tang, gây lãng phí tiền của, ô nhiễm môi trường ” hay “ Xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, mời thầy mo về cúng, dán bùa chú khắp nhà”,… Thay mặt đoàn chủ toạ, sư cô Thích Đồng Hoà đã giải đáp một số thắc mắc của đại biểu liên quan đến Văn hoá, văn minh, tâm linh của Phật giáo đang tồn tại gây bức xúc trong nhân dân địa phương hiện nay và từ đó giúp nhân dân thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân thực hiện tang văn minh tiến bộ, Văn hoá, văn minh nơi thờ tự”.

Buổi toạ đàm đã khép lại, đại diện cho lãnh đạo quận Long Biên, Bà Dương Thị Thìn – Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ quận Long Biên đã phát biểu cảm ơn Sư cô Thích Đồng Hoà đã giúp cho hội nghị hiểu thêm về văn hoá, văn minh, đạo đức trong việc hiếu, hỷ trong tinh thần giáo lý của nhà Phật. Buổi hội nghị đã kết thúc trong không khí vui tươi, phấn khởi, ấm tình đạo vị.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

su co dong hoa3.jpg

su co dong hoa4.jpg

su co dong hoa5.jpg

su co dong hoa6.jpg

su co dong hoa7.jpg

su co dong hoa8.jpg

su co dong hoa9.jpg

su co dong hoa10.jpg

su co dong hoa11.jpg

su co dong hoa12.jpg

su co dong hoa13.jpg

su co dong hoa15.jpg

su co dong hoa16.jpg

su co dong hoa17.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan