Miền Bắc

Hơn 900 bạn trẻ khóc như mưa trong 'Lễ thành nhân' tại chùa Hòa Phúc

nguoiphattu.com - Bước sang ngày thứ 4 trong khóa tu mùa hè 2016 “Trở về chốn bình yên” tại chùa Hòa Phúc (Quốc Oai – Hà Nội).

Ngày tu tập thứ 3 tại khóa tu “Trở về chốn bình yên”

Các bạn khóa sinh đã được lắng nghe thời pháp thoại của Thượng tọa Thích Giác Nguyên - Phó ban Tăng sự, kiêm Phó ban Hoằng Pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang; Trưởng ban trị sự Phật giáo thị xã Gò Công tỉnh Tiền Giang; trụ trì Chùa Huệ Quang với chủ đề “Còn một chút để thương”.

nguoiphattu_com khoa tu mua he1.jpg

Thượng tọa chia sẻ với các bạn khóa sinh: Ngay từ khi sinh ra, tình thương đã tồn tại ngay trong mỗi con người con người. Nhưng nó tăng trưởng hay chết đi lại phụ thuộc vào chính những suy nghĩ, hành động và lời nói của chúng ta. Hãy nuôi dưỡng tâm từ bi, bởi đó hạt giống của tình thương, chính tình thương sẽ giúp ta sống ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều người có những việc làm, lời nói không tốt, mang lại phiền não cho ta. Lúc đó, chúng ta đừng vội ghét bỏ họ mà hãy quán chiếu và thương lấy họ, lấy sự chân thành để quan tâm rồi dần dần chuyển hóa để họ được tốt hơn. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình không có tình thương dành cho những người khác mà hãy luôn nghĩ rằng ta vẫn “Còn một chút để thương”.

Buổi chiều cùng ngày, các bạn khóa sinh đã được tham gia các trò chơi bổ ích như game show “Rung chuông chùa”, thi “Xé giấy dán tranh theo chủ đề”, thi “Lột vỏ chanh”. Những trò chơi đòi hỏi phải gắn kết tinh thần đồng đội, giúp các bạn có thêm kiến thức xã hội, biết quay về nương tựa Tam Bảo, tin sâu nhân quả, yêu quê hương, đất nước.

nguoiphattu_com khoa tu mua he3.jpg

Trong đêm cuối cùng tại chùa, các bạn khóa sinh đã được tham dự “Lễ Thành Nhân”. Một chương trình đặc biệt mà BTC muốn dành tặng cho hơn 150 bạn khóa sinh đang bước vào tuổi 18. Buổi lễ này chính là lời chúc mừng, động viên của nhà chùa dành cho các bạn khóa sinh vừa đạt đến tuổi trưởng thành, đồng thời đánh dấu bước ngoặt quan trọng trước ngưỡng cửa của cuộc đời các bạn. Qua đó, nhà chùa mong muốn các bạn có cơ hội tự nhìn nhận lại bản thân, biết sống có lý tưởng, có trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội. Và đây cũng là dịp để bậc làm cha, làm mẹ có cơ hội gần gũi, động viên, khuyến khích, định hướng cho các con có những nhận thức đúng đắn về sự trưởng thành, là hành trang quý báu cho các bạn tự tin vững bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời.

nguoiphattu_com khoa tu mua he13.jpg

Buổi lễ được diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng tọa. Thích Giác Nguyên; Đại đức. Thích Nguyên Pháp – thành viên GHPG tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì chùa Hòa Phúc, trưởng BTC khóa tu; cùng quý Chư Tăng chùa Hoằng Pháp, chùa Huệ Quang, chùa Tuyền Lâm tại TP. HCM và tỉnh Tiền Giang.

Ngoài ra, buổi lễ còn có sự hiện diện của gần 60 bậc phụ huynh đại diện cha mẹ khóa sinh cùng đông đảo các bạn trẻ đang tham dự khóa tu tại chùa.

Tại buổi lễ trưởng thành, các bạn khóa sinh đã được đảnh lễ “Tứ Trọng Ân”, thành tâm quỳ trước Tam Bảo dâng lên lời phát nguyện sâu sắc dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Tâm Hòa.

Hơn 900 bạn khóa sinh cùng các bậc phụ huynh và những Phật tử có mặt đã khóc như “mưa” khi nghe Thượng tọa. Thích Giác Nguyên ban lời đạo từ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Để bày tỏ lòng tri ân lên mười phương chư Phật, Chư Tôn đức Tăng hiện tiền, đại diện các bạn khóa sinh đã bước lên lễ đài thành kính dâng những chén trà thảo thơm lên Tam bảo, lên quý thầy.

nguoiphattu_com khoa tu mua he12.jpg

Tiếp đó, các bạn đã thực hiện nghi thức dâng trà tri ân cha mẹ của mình. Đây thật sự là 1 việc làm ý nghĩa và khó quên nhất đối với nhiều bạn trẻ. Lần đầu tiên các bạn được quỳ xuống mà nói lời cảm ơn, lời xin lỗi tới cha mẹ. Những việc làm rất đỗi giản dị, thân thương nhưng hàng ngày chúng ta lại vô tình lãng quên và không đủ can đảm để thể hiện với cha mẹ.

nguoiphattu_com khoa tu mua he14.jpg

Có biết bao giọt nước mắt đã rơi xuống. Có giọt nước mắt hối hận của những đứa con thơ dại đã nhiều lần khiến cha mẹ phiền lòng hay những giọt nước mắt hạnh phúc của những bậc làm cha làm mẹ khi chứng kiến con mình bước vào tuổi trưởng thành. Các con đã cảm nhận được tình thương mà cha mẹ đã dành cho các con, các con đã thật sự thay đổi chỉ sau 5 ngày tu học.

Cảm nhận rõ sự vất vả cùng những hạnh nguyện lớn lao của quý chư Tôn Đức Tăng dành cho các con trong những ngày vừa qua. cô Nguyễn Thu Hà – đại diện cho hơn 900 cha mẹ khóa sinh đã dâng lời cảm niệm tri ân quý Thầy.

Trước khi kết thúc chương trình, BTC đã gửi tặng những phần quà Pháp bảo đến quý phụ huynh có mặt trong buổi lễ. Đặc biệt, đối với các em tham gia Lễ Thành Nhân, BTC đã gửi tặng các em 1 “khung ảnh thư pháp chữ Nhân” do chính tay Đại đức. Thích Tâm Hòa hạ bút. Thầy mong muốn món quà này sẽ nhắc nhở các em phải trở thành một con người thật có ích và sống đúng với đạo lý ngàn đời của dân tộc ta.

nguoiphattu_com khoa tu mua he6.jpg

Khóa tu mùa hè 2016 – chùa Hòa Phúc chính thức khép lại vào sáng ngày 18/7/2016. Sau khi dùng bữa cơm cuối cùng dưới mái già lam Hòa Phúc, các bạn khóa sinh đã được tham dự lễ “Bế mạc khóa tu”. Buổi sáng ngày hôm đó, các bạn khóa sinh không còn sôi động như mọi ngày. Các bạn bỗng trở nên trầm lặng, không ai bảo ai, mọi người cứ lặng lẽ về đúng vị trí của mình mà không cần quý Thầy phải nhắc nhở. Phải chăng, các bạn biết, đã đến lúc phải nói lời tạm biệt nơi đây, các bạn đang tiếc nuối những ngày qua bên đại gia đình Hòa Phúc. Có những bạn đã khóc, khóc vì ngày mai các bạn sẽ không còn bị ai thúc dậy sớm, không còn nghe tiếng chuông chùa vang vọng mỗi khi bình minh lên. Rồi cũng sẽ chẳng còn những buổi chiều xếp hàng đợi đi tắm, những lúc vui chơi với các bạn đồng tu hay những buổi tối phải nhanh chân tìm chỗ ngủ.

Xa chùa rồi, các bạn đã trở về với cuộc sống và lại bắt đầu với vô vàn những trải nghiệm khác. Nhưng chắc chắn rằng, chúng ta sẽ không ai quên nổi 5 ngày tu học khi “Trở về chốn bình yên”. Chúng ta sẽ nhớ mãi gương mặt, nụ cười hiền hậu như ông “Bụt” trong truyện cổ tích của thầy Nguyên Thanh, sự nghiêm nghị nhưng đầy tình thương đôi khi lại rất hài hước của thầy Tâm Hòa và nụ cười siêu tỏa nắng của “my idol” thầy Tâm Hậu. Chúng ta quên sao được giọng ca của người thầy tài năng chuyên “hát nhép” Thầy Tâm Đại. Vẻ ngoài lạnh lùng nhưng trái tim ấm nắng của “Đại mỹ công” thầy Tục Trung. Chúng ta sẽ nhớ lắm giọng nói miền Tây ngọt ngào, nụ cười rất duyên của thầy Minh Thạnh. Sẽ nhớ lắm, thèm lắm những bữa cơm chay đầy hấp dẫn của Thầy Tâm Giải.

Tất cả đã khép lại nhưng “Chốn bình yên” vẫn mãi còn ở đó, chốn bình yên sẽ giúp ta lưu giữ tất cả những kỉ niệm. Hãy mãi hướng về nơi đó các bạn nhé! Nơi cho ta được thảnh thơi, an lạc. Hòa Phúc là chốn bình yên lắm, thân thương lắm. Bốn phương trời ơi! Chúng mình cùng hẹn gặp lại trong khóa tu mùa hè 2017 nhé!

Một số hình ảnh ghi nhận:

nguoiphattu_com khoa tu mua he2.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he4.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he5.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he7.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he8.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he9.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he10.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he11.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he15.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he16.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he17.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he18.jpg

nguoiphattu_com khoa tu mua he19.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan