Miền Bắc

Phú Thọ: Lễ hưng công động thổ nhà thờ Tổ và nhà Tứ ân chùa Tây Long

nguoiphattu.com - Với sự quan tâm của BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, sự đồng thuận giúp đỡ của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và sự hằng tâm hằng sản công đức của nhân dân Phật tử thập phương.

Sáng ngày 15/10/2016 (15/09/Bính Thân), chùa Tây Long (xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã long trọng tổ chức lễ hưng công động thổ Nhà Thờ Tổ và Nhà Tứ Ân.

Nhắc đến chùa Tây Long thì trong chúng ta không ai có thể quên được hình ảnh của bậc thầy khả kính là cố Hoà thượng thượng Viên hạ Thành. Người đã đặt viên đá nền móng đầu tiên cho ngôi chùa này. Hình ảnh và tôn nhan Ngài sẽ không bao giờ phai lảng với Nhân dân Phật tử Tây Cốc - Đoan Hùng. Trải qua bao thăng trầm thế sự, thời tiết xoay vần, nhân duyên hội đủ, các cấp giáo hội và chính quyền đã quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Minh Tồn về đảm nhiệm cương vị trụ trì ngôi bảo tự Tây Long này. Kể từ ngày ấy ngôi chùa thay da đổi thịt, khuôn viên công trình ngày càng khang trang tố hảo hơn. Như tiếng lòng réo gọi, tưởng nhớ thâm ân bậc cổ đức và chư vị tiền bối khai sơn tạo tự và duy trì gìn giử chùa tây long đến ngày hôm nay. Để có nơi phụng thờ tượng niệm thanh tịnh trang nghiêm, đại đức trụ trì phát tâm xây dựng tổ đường và nhà thờ tứ ân để mải mải tưởng niệm tri ân trong muôn một.

nguoiphattu_com chua tay long2.jpg

Đến chứng minh buổi lễ về phía chư tôn đức Tăng có: TT. Thích Minh Nghiêm - Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ, trụ trì chùa Đại Bi – TP. Việt Trì; Thượng toạ Thích Nguyên  Thành - Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, trụ trì chùa Phù Liễn – TP. Thái Nguyên; ĐĐ.Thích Minh Thuận - Ủy viên dự khuyến HĐTS TW GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN Tỉnh Phú Thọ, Trụ trì chùa Bảo Ngạn - TP Việt Trì; ĐĐ.Thích Minh Huy - Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN Tỉnh Yên Bái, trụ trì chùa Ngọc Am - TP Yên Bái; ĐĐ.Thích Thanh Phúc - Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Hà Giang, trụ trì chùa An Vinh – TP. Tuyên Quang; ĐĐ.Thích Thanh Lâm - Ủy viên HĐTS Trung ương GHPGVN, Phó trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, trụ trì chùa Bảo Sơn – Tp. Vĩnh Yên; ĐĐ.Thích Đạo Ngộ - ủy viên ban giáo dục Tăng Ni TW GHPGVN, chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Trụ trì chùa Cát Tường – TP. Việt Trì; ĐĐ.Thích Đạo Nguyện - ủy viên BHDPT TW GHPGVN, phó Thư ký kiêm chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, trụ trì chùa An Thiên – TP. Việt Trì; ĐĐ.Thích Nguyên Cao - ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, trưởng BTS GHPGVN Huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc, trụ trì chùa Tường Vân Huyện Vĩnh Tường; ĐĐ.Thích Tánh Đăng - ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, trưởng BTS GHPGVN Huyện Đoan Hùng, trụ trì chùa Phổ Độ xã Chí Đám; ĐĐ.Thích Minh Tồn – Trụ trì chùa Tây Long, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng. Trưởng Ban Tổ chức Đại Lễ; cùng chư tôn đức Tăng đồng hữu Trụ trì các Chùa trong và ngoài Tỉnh Phú Thọ.

Về phía Chư tôn đức Ni có sư cô Thích Đàm Nhã - Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, trưởng Phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh Phú Thọ, Trụ trì chùa Thiên Long – TP. Việt Trì; cùng chư tôn đức Ni Trụ trì các Chùa trong và ngoài Tỉnh Phú Thọ.

nguoiphattu_com chua tay long3.jpg

Về phía đại biểu chính quyền các cấp BTC đã đón tiếp: Bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ; Ông Nguyễn Quốc Trung – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Phú Thọ; Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng; Bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng ban Dân vận huyện Đoan Hùng; Ông Nguyễn Anh Hùng. Trưởng ban Tuyên giáo huyện Đoan Hùng;  Ông Trần Tuấn Anh - Trưởng phòng Nội vụ huyện Đoan Hùng; Ông Lâm Duy Khánh - Bí thư xã Tây Cốc; Ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch UBND xã Tây Cốc; cùng quý Ông Bà tháp tùng phái đoàn đại biểu Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các ban ngành đoàn thể các cấp chính quyền.

Về phía khách mời Danh dự BTC đã đón tiếp: quý đại biểu BTS các Huyện, Thành thị trong tỉnh Phú Thọ; hơn 1000 Phật tử từ các Chùa trong và ngoài tỉnh Phú Thọ; quý nhân dân Phật tử địa phương; quý vị là con dân cháu làng công tác làm ăn xa xứ về tham dự buổi lễ và hình ảnh đặc biệc người con ưu tú của xã Tây Cốc Thượng tướng Lê Qúy Vương - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vì đang công tác không thể về được nhưng vì Phật sự chùa nhà, ông đã để Phu nhân mình là Phật tử Nguyễn Thị Mão về tham dự mang tất cả sự gởi gắm của mình về dâng lên Đại lễ. Được biết cụ Thân sinh của ông là Phật tử Lê Văn Phùng người đã cùng cố HT. Thích Viên Thành đặt viên đá xây dựng ngôi chùa Tây Long nơi đây.

nguoiphattu_com chua tay long0.jpg

nguoiphattu_com chua tay long1.jpg

Buổi lễ được bắt đầu với Hồng danh đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca, đại chúng trang nghiêm hướng về Quốc kỳ và Đạo kỳ làm lễ chào cờ, mọi tiếng động đều lắng xuống cho một không gian tịch mịch trong phút nhập từ bi quán.

ĐĐ.Thích Minh Tồn – Trụ trì chùa Tây Long, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng. Trưởng Ban Tổ chức Đại Lễ phát biểu khai mạc. Đại đức đã nhấn mạnh Phật giáo luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. “Đạo Pháp thịnh thì quốc gia thịnh”. Tinh thần Phật giáo là ở trong tinh thần toàn dân. “Trên dưới đồng lòng toàn dân đoàn kết xây cảnh Phật. Xa gần hợp sức góp phần công đức dựng thiền môn”. Chính vì lẽ ấy bậc cổ đức đã dạy: “Đạo pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa, Thiền môn hưng thịnh nhờ Phật tử phát tâm”. Ngày hôm nay với tâm niệm tri ân và báo ân, hoài bảo xây dựng được Nhà Tổ nơi thờ tự Lịch đại Tổ sư cùng Nhà Tứ Ân nơi thờ tự chư vị Tiền bối Ân nhân.

Thay mặt cho nhân dân và tín đồ, Phật tử Nguyễn Thị Nhiên đã có đôi dòng cảm tưởng: “Trong kinh đức Phật dạy người làm ơn và báo ơn đều cao quý. Chúng con nhận ơn giáo dưỡng của quý thầy, tất nhiên phải lo báo đáp. Đóng góp xây dựng ngôi Tổ đường, giữ gìn ngôi già lam nơi đây là một trong những cách báo ơn thiết thực nhất. Chúng con nguyện sát cánh cùng Thầy để đời sau có một ngôi trường đạo đức, góp một viên gạch xây dựng nền tảng văn hóa dân tộc”.

Trong không khí hòa hợp giữa đạo và đời, đại chúng đã lắng nghe ý kiến phát biểu của Ông Nguyễn Thanh Bình - phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng thay mặt cho các cấp chính quyền Ông đã nhận định đạo Phật là đạo Hiếu vì thế việc xây dựng ngôi Nhà Tổ và Nhà Tứ Ân là việc làm rất có ý nghĩa hợp lẽ đạo và thuận lòng dân. Ông còn ghi nhận những sự đóng góp của Đại đức Trụ trì với Nhân dân Tây Cốc hàng năm có hơn ngàn chiếc bánh trung thu và lồng đèn cho các em thiếu nhi nhân dịp tết Nguyên Tiêu, những phần quà từ thiện trong dịp lễ tết là ấm lòng những gia đình hoàn cảnh. Bên cạnh đó Ông còn mong muốn Đại đức trụ trì cùng nhân dân, Phật tử đồng tâm, đồng lòng, góp công góp của để công trình sớm hoàn thành.

nguoiphattu_com chua tay long4.jpg

Thay mặt cho chư tôn đức Chứng minh, TT.Thích Minh Nghiêm - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ đã có lời đạo từ với đại chúng. Thượng Tọa đã cho hội chúng hiểu rõ về lịch sử ngôi chùa với hình ảnh cố Hòa thượng Viện chủ Tổ Đình Hương Tích đời thứ 11 đã đến đây cắm mốc kiễn tạo ngôi già lam Tây Long, tuy nhiên với thời buổi củi quế gạo châu chùa chỉ được dựng lên bằng vật liệu thô sơ đễ nhân dân Phật tử lễ bái tuần rằm. cùng hình ảnh những vị tiền bối hữu công trong những ngày đầu thành lập thật vất vả và người kiến tạo là Phật tử Lê Văn Phùng cụ thân sinh của Thượng tướng Lê Qúy Vương. Thượng tọa cũng mong muốn quý Phật tử cần thực hiện tinh thần lục hòa cộng trụ, phát tâm dõng mãnh với sự hằng tâm hằng sản của mình và vận động kêu gọi các vị là con dân cháu làng công đức phụ giúp cho Đai đức trụ trì hoàn thành tâm nguyện xây dựng Nhà Tổ và Nhà Tứ Ân đúng với tinh thần Tri Ân và Báo Ân của Phật giáo.

Chư Tôn đức và quý đại biểu đã dành tất cả sự ưu ái cho Đại đức Trụ trì với những lẵng hoa tươi thắm.

Buổi lễ động thổ diễn ra một cách trang nghiêm, chư tôn đức chứng minh, cùng đại biểu danh dự đã niêm hương bạch Phật và nghi thức động thổ trong tiếng vỗ tay đầy hỷ lạc.

Buổi lễ kết thúc sau bài kệ hồi hướng. ngưỡng nguyện Tam Bảo thiêng liêng gia hộ cho ngôi già lam Tây Long ngày một tố hảo, Đại đức Trụ trì sở nguyện tùng tâm, Phật sự viên thành.

Ban TTTT tỉnh Phú Thọ

Tin: Thích Quang Vũ; Ảnh: Thích Từ Hiệp

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan