Miền Bắc

Hà Nội: Tọa đàm kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN

nguoiphattu.com - Sáng ngày 29 tháng 10 năm 2016, nhằm ngày 29 tháng 09 năm Bính Thân, BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN tại Tổ đình Trung Hậu – xã Tiền Phong – huyện Mê Linh - Hà Nội.

Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thanh Đàm - Ủy viên Thường trực HĐCM TW GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội; Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Nhã - Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Thanh Đạt - Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN – Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sóc Sơn; Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Phó BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội: Thượng tọa Thích Thanh Chính, Thượng tọa Thích Thanh Phúc, Thượng tọa Thích Chiếu Tạng, Thượng tọa Thích Minh Tuấn và chư tôn đức thường trực HĐTS TW, BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội và chư tôn đức các quận, huyện, thị trong toàn thành phố.

Về phía chính quyền có: Ông Vũ Hồng Khanh - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội; Ông Lê Văn Cửu – Phó Giám đốc Sở nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo Thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cùng quý phái đoàn phòng PA88; ông Bùi Tuấn Ngọc – Phó Ban dân vận Thành ủy Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành của thành phố và huyện Mê Linh đã về tham dự.

Mở đầu chương trình, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN gửi Tăng ni, cư sĩ Phật tử nhân Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (07/11/1981-07/11/2016)
Bức thông điệp nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN, Hòa thượng mong muốn "các cấp Giáo hội, các Ban, Viện ở trung ương và địa phương, các sơn môn, hệ phái, Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Hơn lúc nào hết, Tăng Ni cần phải trau dồi giới đức, phẩm hạnh của một Tỷ khiêu, hạnh nguyện của một sứ giả Như Lai hành Bồ tát đạo, tùy duyên bất biến giữ gìn giá trị nhân văn, bản sắc và sự trong sáng của Đạo Phật trong thời đại ngày nay”.
Tiếp theo, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã đọc diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Trong bài diễn văn, Hòa thượng nhấn mạnh “Những thành tựu của Giáo hội suốt 35 năm qua là liên tục, ổn định và rất rõ nét, chính là nhờ vào tinh thần đoàn kết hòa hợp, sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức Hệ phái Phật giáo trong ngôi nhà chung của GHPGVN , Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước qua nhiều lãnh vực, thuộc các Ban ngành, Viện Trung ương và Giáo hội địa phương.
Trong 35 năm qua, với kinh nghiệm sẵn có tự thân mỗi thành viên Giáo hội, nhất là tinh thần đoàn kết hòa hợp của các Hệ phái Phật giáo, thành viên Giáo hội theo tinh thần Hiến chương GHPGVN cũng như 6 điểm chương trình hoạt động của GHPGVN từ nhiệm kỳ I (1981) cho đến nay và mỗi lần Đại hội đều có điều chỉnh và bổ sung cho phù hợp với từng lĩnh vực thực tế xã hội và sự phát triển của Giáo hội và đất nước cũng như thế giới”.
Đại diện chính quyền, ông Lê Văn Cửu đã có lời phát biểu tán dương và tri ân công đức của các bậc tiền bối và ghi nhận những đóng góp to lớn của Tăng ni, Phật tử trong công cuộc phụng đạo yêu nước, xây dựng và bảo vệ thủ đô. Đồng thời, ông hi vọng rằng trong thời gian tới, Phật giáo thủ đô nhất định tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp, tiếp tục củng cố, phát huy nỗ lực, góp phần xây dựng Giáo hội vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển Phật giáo Việt Nam và yêu cầu xây dựng đất nước, xây dựng thủ đô trong thời kỳ mới.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành TW và sở tại đã có những lẵng hoa chúc mừng tới BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội.

Sau đó, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã phát biểu khai mạc buổi tọa đàm. Trong lời phát biểu, Hòa thượng khẳng định, trong thời gian qua “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã có những chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai các hoạt động Phật sự phù hợp với điều kiện chung của xã hội trong từng giai đoạn. Toàn thể Tăng Ni – Phật tử thủ đô đã không ngừng nỗ lực phấn đấu nhằm hoàn thành chương trình công tác Phật sự và đã đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp”. Hòa thượng tin rằng, tại buổi tọa đàm này, trên tinh thần đoàn kết hòa hợp, chia sẻ, với trí tuệ sáng suốt của chư tôn đức Tăng Ni, quý vị đại biểu và các vị học giả, tri thức sẽ có những nhận định chính xác, những giải pháp đúng đắn nhằm phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế trong công tác Phật sự để xây dựng chương trình hoạt động mang tính khả thi, phù hợp với tình hình chung của xã hội trong thời đại mới.

Tiếp theo chương trình, đoàn chủ tọa đã điều khiển buổi tọa đàm. Toàn thể hội chúng đã được lắng nghe các bài tham luận của quý chư tôn đức Tăng Ni đại diện cho: Ban hoằng pháp, Ban tăng sự, Ban giáo dục Tăng Ni, Ban hướng dẫn Phật tử và đại diện cho Phật giáo các quận, huyện, thị trong thành phố Hà Nội.
Các bài tham luận đã thảo luận đánh giá khái quát các công tác Phật sự trong thời gian qua nhằm định hướng các hoạt động Phật sự phù hợp với con đường phía trước của Phật giáo Thủ đô.
Buổi tọa đàm đã kết thúc vào hồi 11h30’ trong không khí trang nghiêm thắm tình đạo vị.


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan