Miền Bắc

Ban hoằng pháp TW tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

nguoiphattu.com - Sáng ngày 30 tháng 10 năm 2016, nhằm ngày 30 tháng 09 năm Bính Thân, trong không khí hân hoan của Tăng Ni Phật tử cả nước chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, Ban hoằng pháp TW long trọng tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Ngành Hoằng pháp GHPGVN 35 năm những thành tựu và phát triển” tại chùa Trung Hậu – xã Tiền Phong – huyện Mê Linh – HN.

Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thanh Đàm - Ủy viên thường trực HĐCM TW GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TW GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch HĐTS TW GHPGVN cùng chư tôn đức Tăng Ni trong Ban hoằng pháp TW GHPGVN, chư tôn đức thường trực BTS Thành phố Hà Nội.

Bàn chủ tọa đoàn có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN; Hòa thượng Thích Tấn Đạt - Ủy viên thường trực HĐTS kiêm Phó trưởng Ban hoằng pháp TW, Phó văn phòng II GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Hùng - Ủy viên thường trực HĐTS kiêm Phó trưởng Ban thường trực Ban hướng dẫn Phật tử TW, Phó trưởng Ban hoằng pháp TW; Hòa thượng Thích Thanh Nhã - Ủy viên thường trực HĐTS kiêm Phó trưởng Ban thường trực Ban nghi lễ TW cùng chư tôn đức Phó trưởng Ban hoằng pháp TW: Hòa thượng Thích Minh Thiện, Thượng tọa Thích Bửu Chánh, Thượng tọa Thích Thanh Giác, Thượng tọa Thích Huệ Thông, Thượng tọa Thích Chiếu Tạng, Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, Thượng tọa Thích Từ Nghiêm, Thượng tọa Thích Thông Phương cùng chư tôn đức thường trực

Về tham dự buổi tọa đàm có: Ông Bùi Thanh Hà – Phó trưởng Ban thường trực Ban tôn giáo chính phủ; Ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban tôn giáo chính phủ; Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dương – Nguyên viện trưởng viện nghiên cứu Tôn giáo; Ông Nguyễn Tuấn Bình – Phó phòng PA88 Công an thành phố Hà Nội cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành TW, địa phương, các vị học giả, nhà nghiên cứu và sự tham dự của các Phật tử tiêu biểu thuộc đạo tràng đang sinh hoạt do Ban hoằng pháp tổ chức tại các tỉnh thành hội, Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.


Mở đầu chương trình, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp Chủ GHPGVN gửi Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử nhân Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (07/11/1981 – 07/11/2016).
Tiếp theo, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tuyên đọc diễn văn Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Hòa thượng chủ tịch HĐTS GHPGVN.


Nhân dịp này, Ông Bùi Thanh Hà cũng đã đại diện cho lãnh đạo chính quyền có lời phát biểu chào mừng lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Ban Hoằng pháp TW. Ông bày tỏ niềm vui mừng trước những thành tựu đã đạt được của Ban Hoằng pháp nói riêng và của GHPGVN nói chung trong suốt thời gian qua. Ông hi vọng rằng tọa đàm lần này của Ban Hoằng pháp TW tổ chức sẽ thống nhất đưa ra những sáng kiến, những giải pháp, những hoạch định hiệu quả và thiết thực hơn nữa để hoàn thành sứ mệnh hoằng truyền chính pháp, lợi lạc quần sinh, phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân, để khẳng định phương châm “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” của GHPGVN. Đồng thời, ông tin tưởng chắc chắn rằng “Trong vai trò của mình, nhất là quý vị trong Ban hoằng pháp các cấp GHPGVN sẽ nỗ lực hơn nữa để vừa hoằng truyền chính pháp của Đức Thích Ca, lại vừa cổ vũ Tăng Ni, tín đồ Phật tử bằng những hành động cụ thể, đoàn kết cùng đồng bào các tôn giáo bạn và các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” mà Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam cũng như GHPGVN cùng hướng đến”.

Sau cùng là lời đạo từ của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tới toàn thể đại chúng. Hòa thượng đã ôn lại sự thành lập và phát triển của Ban hoằng pháp TW trong suốt 35 năm qua “Ban hoằng pháp TW là 1 trong 6 ban được thành lập đầu tiên tại kỳ đại hội đại biểu thống nhất Phật giáo cả nước ngày 07/11/1981 tại thủ đô Hà Nội. Trải qua thời gian từ năm 1981 tới nay là 35 năm chia làm 2 phần. Từ nhiệm kỳ I đến nhiệm kỳ V do Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng làm Trưởng Ban hoằng pháp. Giai đoạn đầu chỉ có 9 thành viên có trách nhiệm truyền bá chính pháp trong phạm vi cả nước. Từ nhiệm kỳ VI đến nhiệm kỳ VII do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm làm Trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN tới giai đoạn hiện tại. Như vậy trong thời gian 35 năm Hòa thượng Thích Trí Quảng làm trưởng Ban hoằng pháp TW 25 năm, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phụ trách Trưởng Ban hoằng pháp TW 10 năm. Trong mỗi giai đoạn của mỗi vị phụ trách đều có những sắc thái đặc biệt. Qua đó, ta thấy được công tác hoằng dương chính pháp lợi lạc quần sinh trong giai đoạn của Hòa thượng Thích Trí Quảng là thời kỳ củng cố và phát triển của ngành Hoằng pháp trong phạm vi cả nước, qua đó đào tạo được 5 khóa bồi dưỡng giảng sư cao cấp và trung cấp. Trong thời gian Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã đào tạo được 6 năm tổng cộng là 11 khóa đào tạo trung và cao cấp giảng sư thuộc Ban hoằng pháp TW tổ chức, đào tạo được 980 giảng sư cao cấp và trung cấp của Ban hoằng pháp, cộng với 58 Ban hoằng pháp của các BTS tỉnh thành hội Phật giáo. Do đó, chúng ta thấy được sự phát triển của ngành Hoằng pháp từ nhiệm kỳ đầu cho đến nhiệm kỳ VII hôm nay là rất rõ ràng. Qua mỗi thời gian hoạt động đã tổ chức được 5 lần Hội thảo hoằng pháp toàn quốc và khu vực, trong đó có điểm đặc biệt nhất là Hội thảo hoằng pháp tại thành phố Đà Nẵng, đã nảy sinh và hình thành được chương trình đào tạo hoằng pháp viên. Như thế hiện nay có gần 10 nghìn thành viên thuộc Ban hoằng pháp TW. Và mỗi lần hội thảo đều có khóa bồi dưỡng hoằng pháp viên do Ban hoằng pháp TW tổ chức cụ thể. Qua thời gian, cũng kết hợp cùng Ban hướng dẫn Phật tử tổ chức các Đại lễ quy y, hiện nay đã có khoảng 15700 đồng bào dân tộc đã quy y qua các kỳ tổ chức trên tổng số 14 triệu 600 ngàn tín đồ dân tộc thiểu số. Đây là con số còn rất nhỏ, tuy nhiên cũng là một việc làm rất có ý nghĩa và tích cực của Ban hoằng pháp TW”.
Qua đó, Hòa thượng đã tán thán những hoạt động Phật sự ích Đạo – lợi Đời khác trong suốt 35 năm của Ban Hoằng pháp TW nói chung và Hòa thượng trưởng Ban hoằng pháp nói riêng, như việc tổ chức khóa tu, khóa tập huấn, thu hút được lớp trẻ đến với đạo Phật tạo tiền đề phát triển trong tương lai, đặc biệt hơn là công tác hoằng pháp nơi vùng biên giới hải đảo xa xôi và ra cả nước ngoài. Minh chứng rõ ràng nhất là hiện nay, GHPGVN có 8 hội Phật tử ở tại các nước: Pháp, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary, Đức, Lào và Nhật Bản….
Hòa thượng cũng nhấn mạnh tọa đàm lần này cũng là để “kỷ niệm những thành quả mà hoạt động của Ban hoằng pháp TW đã đạt được trong 35 năm qua chia làm 2 chặng đường”.
Sau cùng, Hòa thượng mong rằng trong nhiệm kỳ tới Ban hoằng pháp TW cố gắng nỗ lực hơn nữa để 63 tỉnh thành đều có 63 Ban hoằng pháp của GHPGVN tỉnh. Đồng thời, cố gắng đẩy mạnh chương trình hoằng pháp viên, giao trách nhiệm cho từng thành viên của khóa tập huấn khi trở về địa phương nơi trú xứ của mình có thể tập hợp từng đạo tràng, từng chúng để truyền bá chính pháp với nhau cũng như làm những hoạt động Phật sự tốt đời đẹp đạo. Đặc biệt, Hòa thượng mong Ban hoằng pháp TW sẽ tổ chức và phát huy nhiều hơn nữa chương trình hoằng pháp tại nước ngoài cho các kiều bào sinh sống ở các nước và đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa.
Bước sang chương trình tọa đàm, Thượng tọa Thích Thanh Giác đã phát biểu khai mạc tọa đàm chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN nhấn mạnh “Ban hoằng pháp TW tổ chức tọa đàm và tập huấn Hoằng pháp viên nhân kỷ niệm 35 năm thành lập và phát triển với mục đích chuyển tải nguồn sống tuệ giác đến người học Phật, đem Phật pháp vào đời một cách hữu hiệu nhất. Tọa đàm là để chư tôn đức nói chung và ngành Hoằng pháp nói riêng, những nhà nghiên cứu, những học giả có những ý kiến đóng góp, đánh giá một cách trung thực, khách quan về vai trò ngành Hoằng pháp trong thời gian qua. Đặc biệt, tọa đàm lắng nghe sự góp ý một cách chân tình, thẳng thắn, đồng thời đưa ra định hướng và phương pháp hữu hiệu đáp ứng nhu cầu thuyết pháp, nghe pháp trong thời đại có nhiều thuận lợi và cũng không ít thách thức cho ngành Hoằng pháp”.
Tại buổi tọa đàm, với sự điều khiển của Thượng tọa Thích Huệ Thông – thay mặt cho Ban thư ký, toàn thể hội chúng đã lắng nghe 6 bài tham luận tiêu biểu của quý chư tôn đức Tăng Ni, các nhà nghiên cứu trong tổng số 40 bài tham luận được gửi tới buổi tọa đàm lần này.
Chương trình đã thành tựu viên mãn lúc 11h30 trong niềm hoan hỷ vô biên của những người con Phật.
Thượng tọa Thích Thanh Vân - Ban hoằng pháp tỉnh Hải Dương phát biểu tham luận với đề tài "Những cơ hội và thách thức của Ngành hoằng pháp trong giai đoạn hiện nay"

Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dương phát biểu tham luận với đề tài "Vai trò của Sơn môn trong việc hoằng pháp"

Tiến sĩ Bùi Hữu Dược phát biểu tham luận với đề tài "Hoằng pháp thủ đô với hoạt động kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN"

Ni sư Thích Tâm Chính - Ban hoằng pháp thành phố Hải Phòng phát biểu tham luận với đề tài "Hoằng pháp với chương trình tu học của tuổi trẻ"

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu cảm tạ hoàn mãn


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan