Miền Bắc

Niềm hỷ lạc trong lễ hằng thuận tại chùa Hòa Phúc

nguoiphattu.com - Lễ Hằng thuận từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người con Phật. “Hằng” nghĩa là mãi mãi, “Thuận” là hòa thuận, yêu thương, cảm thông và chia sẻ. Hằng Thuận chính là một nghi thức thiêng liêng kết duyên vợ chồng được diễn ra trong không gian tâm linh của Phật pháp.

Lễ hằng thuận không chỉ là niềm tin, phương tiện mở đầu cho nền móng hạnh phúc, là ý nguyện cầu an vui đến với các cặp vợ chồng mà nó còn là cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện giữa nếp sống văn hóa dân tộc và văn hóa tâm linh.

Trên tinh thần cao đẹp đó, quý Chư Tăng chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc - xã Hòa Thạch - huyện Quốc Oai - TP. Hà Nội) đã quang lâm chứng minh và chúc phúc cho hai đôi bạn trẻ: Tân lang Nguyễn Trung Thịnh sánh đôi cùng tân nương Vũ Thị Hải; tân lang Nguyễn Đắc Sơn sánh đôi cùng tân nương Trần Thị Thúy. Hai đôi tân lang, tân nương này đều là Phật tử trẻ hiện đang tu học tại mái già lam Hòa Phúc. Trong đó, tân lang Trung Thịnh sinh ra trong một gia đình Phật tử, có bố và mẹ phát nguyện tu học ăn chay trường nhiều năm. Bản thân tân lang là thành viên trong Ban Phụ trách chùa Hòa Phúc và đã có nhiều đóng góp cho việc hoằng dương Phật pháp của nhà chùa.

nguoiphattu_com le hang thuan chua hoa phuc0.jpg

Dưới bóng Phật đài, phảng phất mùi hương trầm thanh thoát cùng với sự chứng minh của ba ngôi Tam Bảo và họ hàng hai bên, hai đôi tân lang - tân nương cùng nhau dâng lời phát nguyện. Nguyện một đời chung sống thủy chung hành theo giáo pháp của Phật, nguyện nương vào nhau, xây dựng hạnh phúc cho nhau bằng tình thương, sự hiểu biết và lòng kiên nhẫn, nguyện cùng nhau đắp xây và bảo vệ hạnh phúc gia đình theo truyền thống của dân tộc.

nguoiphattu_com le hang thuan chua hoa phuc1.jpg

Trong không khí thiêng liêng và thành kính, Đại đức Thích Tâm Giải thay mặt Chư Tăng bổn tự đeo vào tay hai đôi tân lang, tân nương sợi chỉ ngũ sắc cùng với lời chúc phúc, chúc cho hai đôi uyên ương có một cuộc sống hôn nhân luôn hạnh phúc, bình an, sẽ mãi gắn kết cùng nhau nhìn về 1 hướng trọn đời bên nhau.

nguoiphattu_com le hang thuan chua hoa phuc4.jpg

Tiếp đó, Hai đôi bạn trẻ cùng đại chúng cũng đã được nghe Đại đức giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng được nhắc đến trong Kinh Thiện Sinh. Đại đức đã sách tấn các bạn trẻ phải biết sống trọn vẹn với bổn phận của mình trở thành vợ hiền dâu thảo, hai vợ chồng phải biết lấy niềm tin ở Tam Bảo làm điểm tựa cho cuộc sống hôn nhân, biết cùng nhau tu học, xây dựng gia đình trở thành gia đình Phật tử, hộ trì chánh pháp.

nguoiphattu_com le hang thuan chua hoa phuc3.jpg

nguoiphattu_com le hang thuan chua hoa phuc2.jpg

Buổi lễ hằng thuận đã kết thúc viên mãn cùng với những lời chúc phúc an lành nhất của hàng trăm Phật tử tham dự và chắc rằng sau buổi lễ này, hai đôi bạn trẻ sẽ cùng nhau hướng đến một giá trị sống an lạc, hạnh phúc và hướng thượng.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan