Miền Bắc

Lễ khai pháp, chúc thọ, tạ đàn Dược Sư tại chùa Hòa Phúc

nguoiphattu.com - Sáng 18 tháng Giêng năm Đinh Dậu (14/02/2017) Chùa Hòa Phúc (Hòa Thạch – Quốc Oai – Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ Khai pháp và chúc thọ đầu năm cho 73 cụ cao niên có tuổi thọ từ 70 - 95 tuổi.

“Đầu xuân năm mới đến chùa
Cầu an, học pháp, thi đua tu hành
Để cho hết tử hết sanh
Hết sinh, hết diệt, ta thành quả tu”.

Nhận lời mời của Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì chùa Hòa Phúc, Thượng tọa Thích Tiến Đạt - Tôn Sư của đạo tràng Chùa Hòa Phúc đã quang lâm về bổn tự chứng minh và cử hành nghi thức khai Pháp đầu xuân Đinh Dậu.

Nương nhờ vào đạo lực của bậc gia phạm, nương vào bóng từ bi, đức độ của vị tôn sư, hàng Phật tử có thêm niềm tin, dũng mãnh tu tập đón nhận thêm nhiều thành tựu trong năm Đinh Dậu, Phật tử Bảo Châm đã đại diện hàng hậu học dâng lời khánh tuế, tác bạch, cầu thỉnh Thượng tọa tôn sư đăng đàn khai pháp đầu năm.

Nhân dịp xuân mới, Thượng tọa tôn sư ân cần nhắc nhớ Phật tử trong đạo tràng cần thức tỉnh, dùng trí tuệ nhìn thấu những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Bởi thực tế chúng ta đang nhìn thấy một xuân mới với những lễ hội cầu an, cầu lộc, cầu tài…mang nhiều tệ nạn khiến xã hội phải lên tiếng, phê phán gay gắt qua những hình ảnh người dân tranh giành cướp lộc, lấy mạng chúng sinh để dâng hiến thần linh, thực hiện những hủ tục mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh…Những điều đó đã làm băng hoại văn hóa tín ngưỡng dân tộc, len lỏi vào cả những tự viện, làm xấu đi hình ảnh của ngôi chùa, sai lệch chính pháp của Đức Phật.

nguoiphattu-com chua hoa phuc chuc tho khai phap1c.jpg

Giáo pháp của Đức Phật là tu chứ không phải cầu nguyện cũng như việc chúng ta bị bệnh, thầy thuốc cho một đơn thuốc, về nhà ta chỉ ngồi cầm đơn thuốc để cầu nguyện, để đọc thì không bao giờ chúng ta khỏi bệnh được. Muốn được khỏi bệnh ta phải bốc thuốc, uống thuốc đúng giờ, làm đúng như lời thầy thuốc chỉ dẫn vậy mới có thể khỏi bệnh. Chính vì vậy, Phật tử đến chùa phải ý thức được việc tu hành của mình, phải tu, phải hành chứ không phải mong cầu. Nếu ta đến chùa mang Đức Phật ra làm một vị thần có thể ban phúc, giáng họa thì đó là ta đã phỉ báng Đức Phật, rơi vào mê tín, dị đoan.

nguoiphattu-com chua hoa phuc chuc tho khai phap1aa.jpg

Với tinh thần tri ân, báo ân trong nhà Phật, buổi chiều ngày khai pháp đầu xuân, Chùa Hòa Phúc đã tổ chức lễ mừng thọ cho 73 cụ cao niên từ 70 - 95 tuổi là Phật tử trong đạo tràng và nhân dân thôn Hòa Trúc.

Trước khi buổi lễ được diễn ra, hơn 1000 Phật tử trong đạo tràng đã trang nghiêm thành kính cung nghinh Sư cô Thích Nữ Huệ Trí - Chùa Hải Vân (TP. Vũng Tàu) quang lâm đạo tràng. Tại đây, Sư cô đã gửi tặng đến hàng Phật tử đặc biệt là các thái ông, lão bà được làm lễ mừng thọ thời pháp bảo với chủ đề “Nuôi dưỡng sự bình an”.

nguoiphattu-com chua hoa phuc chuc tho khai phap2.jpg

Có được sự bình an trong tâm hồn ta mới có tất cả bao gồm cả sức khỏe và tuổi thọ. Mỗi con người đều có 2 phần cần được nuôi dưỡng hàng ngày, hàng giờ đó chính là phần thân và phần tâm. Trong đó, nuôi dưỡng phần tâm chính là một trong những việc quan trọng góp phần nuôi dưỡng sự bình an. Chúng ta có bao giờ tự hỏi một ngày mình dành bao nhiêu thời gian nuôi dưỡng cho phần thân, bao nhiêu thời gian nuôi dưỡng cho phần tâm chưa? Nếu một ngày chúng ta không quan tâm, không nuôi dưỡng tâm hồn thì đứng trước những biến cố trong cuộc đời ta sẽ không vững tâm, dễ bị cuốn xoáy vào đau khổ, không được sự bình an, tự tại. Chính vì vậy, để nuôi dưỡng sự bình an thì hàng ngày, hàng giờ chúng ta cần nuôi dưỡng cả thân lẫn tâm. Đối với thân ta cần giữ gìn sức khỏe, ăn uống, sinh hoạt điều độ, không nên thức đêm, sống hòa mình vào thiên nhiên, núi trừng. Còn đối với tâm, ta cần quan tâm và nuôi dưỡng nhiều hơn nữa bằng cách tạo cho tâm một niềm tin vào Tam Bảo, cho tâm ăn sữa pháp, uống sữa pháp, sống một cuộc sống với những suy nghĩ, hành động thiện lành, biết Từ - Bi - Hỷ xả, diệt Tham - Sân - Si, làm nhiều việc thiện. Sống khỏe là nhân, sống thọ là quả, để có một tuổi thọ viên mãn như ý nguyện ngay từ bây giờ chúng ta hãy tạo những nhân lành tốt bằng việc bố thí, cúng dường Tam Bảo, cứu giúp kẻ cơ nhỡ, làm thật nhiều điều phúc thiện. Đặc biệt không được cướp đoạt đi mạng sống của chúng sinh, phải biết phóng sinh, cứu giúp chúng sinh thoát khỏi nạn dầu sôi, lửa bỏng, xé thịt, lột da…

nguoiphattu-com chua hoa phuc chuc tho aaa.jpg

Sau thời pháp nhũ của Sư cô Thích Huệ Trí, Đại đức. Thích Tâm Hòa đã quang lâm pháp tòa chứng minh và chúc phúc cho các cụ cao niên. Đại đức cũng đã dành đôi lời nhắn nhủ để sách tấn quý vị Phật tử cần dùng trí tuệ của đạo Phật để có được tuổi thọ và sức khỏe như mong muốn. Để làm được điều đó ta nên y vào giáo pháp của Đức Phật, vào lời dạy của hai vị giảng sư tôn kính ngày hôm nay đã không quản ngại bao khó khăn, quang lâm về nơi đây độ sinh cứu đời.

Buổi lễ Khai pháp và chúc thọ đầu xuân Đinh Dậu đã khép lại với những dấu ấn tốt đẹp giữa giáo lý Phật Đà và nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

***************************************************

Lễ tạ đàn Dược Sư và phóng sinh đầu năm tại chùa Hòa Phúc

Sáng ngày 15 tháng Giêng năm Đinh Dậu (nhằm ngày 11/02/2017) Chùa Hòa Phúc đã long trọng tổ chức lễ tạ đàn Kinh Dược sư và phóng sinh đầu năm sau 1 tuần trì tụng Kinh Dược Sư cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Quang lâm chứng minh có Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì Chùa Hòa Phúc cùng quý chư Tăng bổn tự và hơn 1000 Phật tử thiện nam, tín nữ gần xa về chùa tham dự.

nguoiphattu-com chua hoa phuc phong sinh0.jpg

nguoiphattu-com chua hoa phuc phong sinh1.jpg

nguoiphattu-com chua hoa phuc phong sinh2.jpg

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, đại chúng đã nhất tâm trì tụng bản kinh Dược Sư dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Tâm Hòa. Trong buổi lễ, Đại đức đã từ bi ban bố tới hàng Phật tử thời pháp ngắn về Ý nghĩa của Đàn kinh Dược Sư đầu năm.

nguoiphattu-com chua hoa phuc phong sinh9.jpg

Tại đây, đại chúng đã có nhân duyên để hiểu rõ hơn về những nguyện lực của Phật Dược Sư được nói đến trong kinh cũng như cách hành trì, tu tập để được trọn vẹn công đức và có được sự cảm ứng, thành tựu từ những nguyện lực của Ngài. Trong buổi lễ quý chư Tăng đã trao sợi chỉ ngũ sắc được gia trì trong suốt thời gian trì tụng đàn kinh Dược Sư cho quý Phật tử có mặt.

nguoiphattu-com chua hoa phuc phong sinh14.jpg

nguoiphattu-com chua hoa phuc phong sinh16.jpg

nguoiphattu-com chua hoa phuc phong sinh17.jpg

nguoiphattu-com chua hoa phuc phong sinh19.jpg

Với ước nguyện lập Đàn tràng Dược Sư cầu quốc thái dân an, âm dương lưỡng lợi, sau khi kết thúc đàn tụng kinh, đạo tràng đã theo bước chân Thầy đi kinh hành, niệm Phật một vòng quanh chùa rồi tổ chức lễ phóng sinh đầu năm tại Sân A La Hán trước cổng chùa. Buổi lễ diễn ra một cách trang nghiêm dưới sự gia trì, chú nguyện của quý chư Tăng và Phật tử. Các loài cá, tôm, cua, ốc…đủ nhân duyên gặp Phật pháp, được quy y Tam Bảo, được chuộc mạng và đưa đi phóng thích tại chân cầu Vĩnh Thịnh để về với môi trường sống của chúng. Niềm an vui đã lan tỏa khắp đạo tràng trong những ngày đầu xuân, trên gương mặt mỗi Phật tử là sự hoan hỷ vô biên khi đã đóng góp một chút tịnh tài trong việc chuộc lại mạng sống, cứu chúng sinh thoát khỏi nạn chiêm dầu, gián chảo, công đức đó thật vô lượng, vô biên.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan