Miền Bắc

Thanh Hóa: Chùa Đống Cao tổ chức đại lễ Phật đản PL 2561

nguoiphattu.com - Trong không khi đón mừng ngày Phật Đản đang diễn ra khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, cho đến những vùng hải đảo xa xôi..

Trong niềm hân hoan đó, sau bao nhiêu ngày thầy trò trang trí chuẩn bị. Sáng ngày 07/05/2017 (nhằm ngày 12/04 Đinh Dậu), hàng ngàn Phật tử đã tập trung về chùa Đống Cao, làng Yên Khoái, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa để tham dự Đại Lễ Phật Đản PL.2561 – DL.2017.

“Vui thay Đức Phật ra đời.
Vui thay chánh pháp rạng ngời truyền trao”

Sau những tiết mục văn nghệ chào mừng ngày đại lễ Phật Đản do các ca sĩ và Phật tử chùa Đống Cao thể. Đúng 9h, hai hàng Phật tử chắp tay trang nghiêm cung nghinh Chư tôn đức Tăng Ni quang lâm giảng đường cử hành đại lễ.

nguoiphattu-com phat dan chua dong cao0.jpg

Sau ba hồi chuông trống bát nhã và những tiếng niệm Phật hùng dũng của bà con Phật tử cung nghinh Chư tôn thiền đức quang lâm, Thầy Thích Trí Hải Chư tăng chùa Hoằng Pháp – Tp. Hồ Chí Minh tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình và thành phần tham dự đại lễ.

Về phía giáo hội có Đại đức Thích Nguyên Hiệp - Phó ban Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam  huyện Nga Sơn, Tăng chúng chùa Kim Liên xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa: Sư cô Thích Nữ Thanh Thùy - Chánh văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Nga Sơn, trụ trì chùa Kim Thành, Nga Thành, Nga Sơn, Thanh Hóa. Cùng chư tăng chùa Hoằng Pháp – Tp. Hồ Chí Minh.

Về phía chính quyền địa phương có Ông Phạm Trí Bút - Huyện ủy viên, Bí thư  Đảng ủy xã Nga Yên; ông Phạm Bá Bốn - Chủ tịch UBND xã Nga Yên, các ban nghành trong xã cùng các Bô lão nguyên và trưởng làng Yên khoái đã trở về dự đại lễ.

Sau phần cử quốc ca và đạo ca, toàn thể đạo tràng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ chư vị thánh tử đạo, anh linh chiến sĩ đã vì quốc vong thân cho hòa bình hạnh phúc của muôn người.

nguoiphattu-com phat dan chua dong cao1.jpg

Liên tục chương trình, các em trong gia đình Phật tử chùa Đống Cao đã dâng lên chư Phật và chư Đại đức Tăng những đóa hoa tươi thắm nhất.

Trên cương vị lãnh đạo tối cao của giáo hội, mỗi dịp Phật đản về Đức Pháp chủ luôn gửi đến Tăng Ni Phật tử bức thông điệp kính mừng Phật đản, tại buổi lễ Đại đức Thích Nguyên Hiệp  đã cung tuyên bức thông điệp này.

nguoiphattu-com phat dan chua dong cao5.jpg

Tiếp đó, đại đức Thích Tâm Hưng trụ trì  Chùa Đống Cao tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tich Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

nguoiphattu-com phat dan chua dong cao2.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua dong cao4.jpg

Thay mặt cho chính quyền địa phương ông Phạm Bá Bốn chủ tịch UBND xã  đã có đôi lời phát biểu nhân đại lễ  Phật đản. Cũng trong buổi lễ đại diện chính quyền và Ban Trị Sự Phật giáo Việt Nam đã có những lẵng hoa dâng lên Đấng Thế Tôn nhân ngày khánh đản. Thay mặt cho chư tôn đức Tăng Ni chứng minh đại đức Thích Nguyên Hiệp đã có những lời đạo từ nói lên tinh thần đạo Phật đồng hành cùng dân tộc Việt từ xưa cho đến nay và mãi về sau và khuyến tấn bà con hãy thể hiện tinh thần người con Phật trong cuộc sống hằng ngày để tỏ lòng tri ân đến chư phật chư tổ không kể là ngày lễ và trong tất cả các ngày của năm làm cho bà con Phật tử có mặt hiện tại biết và hiểu rõ được bổn phận  người Phật tử tại gia làm cho đạo pháp trường tồn  đất nước Việt Nam phát triển.

nguoiphattu-com phat dan chua dong cao6.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua dong cao7.jpg

Liên tục chương trình buổi lễ, chư tôn đức chứng minh và quý quan khách cùng bà con Phật tử đồng cử hành nghi thức khánh đản, thực hành nghi thức tắm Phật và thả bong bóng  cầu nguyện Hòa Bình.

nguoiphattu-com phat dan chua dong cao8.jpg

Buổi chiều cùng ngày, chư Tăng và Phật tử bổn tự đã tổ chức lễ phóng sanh và trì tụng kinh chú. Buổi tối cùng ngày, lần đầu tiên trên vùng đất Nga Sơn bà con Phật tử đã tham gia  buổi lễ rước kiệu Phật cùng diễu hành xe hoa để mừng ngày Phật đản trong không khí trang nghiêm.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan