Miền Bắc

Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Phật đản sinh

nguoiphattu.com - Tối ngày 14 tháng 4 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 9/5/2017) Chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc - xã Hòa Thạch - huyện Quốc Oai - TP. Hà Nội) đã long trọng tổ chức “Lễ diễu hành xe hoa cung rước tượng Phật Đản sinh” cho nhân dân và Phật tử gần xa về tham dự.

Nhân kỉ niệm 2561 năm, ngày khánh đản của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật - vị cha lành đã mang đến cho nhân loại một kho tàng giáo lý vô biên, chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc cùng sự an vui, hạnh phúc. 

Quang lâm chứng minh và tham gia lễ diễu hành có Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì Chùa Hòa Phúc cùng quý Chư Tôn đức Tăng bổn tự và hơn 1000 Phật tử thiện nam tín nữ, các bạn học sinh, sinh viên hân hoan về tham dự lễ diễu hành.

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan4.jpg

Sau nghi lễ niêm hương bạch Phật, thỉnh tôn tượng Phật đản sinh lên xe hoa, đoàn diễu hành bao gồm: đội dâng hoa; đội cồng chiêng; Chư tôn đức chứng minh; đoàn học sinh - sinh viên cầm cờ Phật giáo; xe hoa nghinh trượng có tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; xe hoa nghinh rước tượng Phật đản sinh và đoàn Phật tử đã xuất phát từ chùa qua chợ Long Phú (Xuân Mai) lên đường mòn Hồ Chí Minh đi vào thôn Hòa Phú rồi tiếp tục diễu hành về chùa, tạo thành một vòng tròn dài hơn 12km. Vừa diễu hành, đoàn Phật tử vừa niệm lớn hồng danh “Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” tạo nên một không gian vô cùng uy nghi và linh thiêng.

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan5.jpg

Đoàn diễu hành xe hoa rước Phật chùa Hòa Phúc xuất phát khi mặt trời đã khuất núi, bóng đêm đã bao phủ lên từng ngõ xóm, thôn quê. Ấy vậy mà đoạn đường nào có đoàn diễu hành đi qua nơi đó bừng lên niềm hoan hỷ. Còn gì hạnh phúc hơn, khi đoàn đi qua, người dân hai bên đường chắp tay cúi đầu, hân hoan chào đón. Nhiều gia đình còn thiết lập tôn ảnh, bàn thờ Phật, cúng dường hương hoa trước cửa nhà để bày tỏ niềm tôn kính lên Đức Từ Phụ. Có những tư gia đã treo cờ Phật giáo, băng rôn, khẩu hiệu kính mừng Phật đản để đón chào đoàn diễu hành. Người già, trẻ nhỏ khi đó cùng chung một niềm tôn kính, một niềm an vui đến bất tận.

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan8.jpg

Sự hiện diện của Đức Thế Tôn trong cõi Ta Bà thật sự là biểu tượng của tình yêu thương. Tình yêu thương mà Người mang đến đã xóa đi cái tôi ích kỉ, vì bản thân, khiến cho các bạn trẻ trong đoàn diễu hành tự nguyện đi sang hai bên đường để nhường cho người già, trẻ nhỏ đi ở giữa. Các bạn đã cùng nhau mang ánh sáng yếu ớt từ chiếc điện thoại của mình ra để soi sáng cho mọi người bước đi, tránh khỏi những vũng nước, ổ gà.

Khi nhận tin đoàn diễu hành sẽ đi qua cung đường này, nhiều chủ cửa hàng tạp hóa tại chợ Long Phú đã chuẩn bị hàng chục thùng nước Lavi, nhiều gia đình dọc đường đi đã đặt bình nước cùng cốc nhựa để mong có được duyên lành cúng dường đại chúng, tiếp thêm niềm vui cho đoạn đường phía trước, mọi người cùng động viên nhau “thân mệt nhưng tâm không mệt, theo chân Phật là chúng ta đã an vui ”.

Phải chăng, lòng từ bi trong đạo Phật đã khiến chúng ta ươm mầm trong mình một tình yêu thương, ngày hôm nay khi được nghe thấy âm vang của danh hiệu Phật, được cảm nhận ánh sáng của đạo nhiệm mầu, được sống trong sự yêu thương, san sẻ, hy sinh của người con Phật thì Phật tính trong mỗi con người lại càng lớn mạnh lên.

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan14.jpg

Trải qua, hơn 3h đồng hồ diễu hành, những bước chân chánh niệm của người con Phật đã nghinh rước tôn tượng Phật đản sinh về an vị tại lễ đài Phật đản chùa Hòa Phúc. Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Hòa đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chính quyền cũng như nhân dân địa phương cùng toàn thể Phật tử trong đạo tràng và các bạn thanh niên, sinh viên đã góp phần trợ duyên cho buổi lễ được viên mãn. Qua đây, Đại đức cũng gửi lời mời tới tất cả mọi người cùng về chùa tham dự Đại lễ Phật đản PL: 2561 tại Chùa Hòa Phúc vào ngày 18 tháng 4 sắp tới.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan0.jpg

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan3.jpg

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan7.jpg

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan9.jpg

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan10.jpg

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan11.jpg

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan12.jpg

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan13.jpg

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan15.jpg

nguoiphattu-com dieu hanh xe hoa phat dan16.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan