Miền Bắc

Chuỗi hoạt động kính mừng Phật đản sinh tại chùa Hòa Phúc

nguoiphattu.com - Vào tháng Vesak, tháng có vầng trăng tròn tỏ rạng, nhân dân và Phật tử khắp năm châu bốn bể đều hân hoan tổ chức Đại lễ Phật đản nhằm kính mừng ngày Đức Phật Đản sinh.

Hòa vào niềm tự hào bất diệt của người con Phật, trong tháng 4 lịch sử này, chùa Hòa Phúc thôn Hòa Trúc - xã Hòa Thạch - huyện Quốc Oai - TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức chuỗi hoạt động kính mừng ngày Phật đản sinh.

Mở đầu cho các hoạt động tu học hướng về ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là đàn lễ trì tụng kinh “Đại phương tiện Phật báo ân” liên tục trong vòng 16 ngày từ ngày 03/5 đến ngày 12/04/2017.

Với mong muốn tôn vinh giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã mang đến cho nhân loại và để mọi người có một mùa Phật đản không khoảng cách, người người cùng nhau truyền đi những thông điệp hiểu và thương qua lời dạy của Đức Phật, đặc biệt là giới trẻ cùng nhau sáng tạo mang hình ảnh và giáo pháp Phật Đà đi vào trong tâm thức của chính mình, trong mùa Phật Đản PL 2561 - DL: 2017, chùa Hòa Phúc đã phát động Hội thi thiết kế “Cánh thiệp Đản sinh” lần thứ I năm 2017.

Hội thi được phát động từ ngày 28/3 đến ngày 28/4/2017 và đã được đông đảo Phật tử cùng các bạn học sinh, sinh viên hưởng ứng. Sau 1 tháng phát động, ban tổ chức đã đón nhận được 31 tấm thiệp dự thi gửi về từ mọi miền trên quê hương Việt Nam. Ngoài những tấm thiệp đến từ Hà Nội, ban tổ chức đã nhận những tấm thiệp đến từ Thanh Hóa, Ba Vì, Hải Phòng cùng Đồng Nai xa xôi. Có rất nhiều tấm thiệp được chủ nhân tỉ mỉ sáng tạo, thêu từng đường chỉ nhỏ, cắt dán, tô vẽ sinh động trong một thời gian dài bằng nhiều chất liệu khác nhau. Ngoài những điểm cộng về hình thức, các bạn đã thông qua tấm thiệp nhỏ nhắn để gửi đi nhiều thông điệp dễ thương, bằng sự tôn kính và tâm hồn trong sáng của mình đến với Đức Thế Tôn nhân ngày Đản sinh của Người. Có một số thí sinh đã sử dụng song ngữ Anh - Việt để gửi đi thông điệp của mình.

Trải qua 3 vòng bình chọn, ban tổ chức đã chọn ra 10 tấm thiệp đáp ứng đủ 4 tiêu chí về sáng tạo, mỹ thuật, kỹ thuật và nội dung để đón nhận 10 giải thưởng bao gồm 1 Giải nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 4 Giải Khuyến khích. Với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn chủ nhân các tấm thiệp đạt giải đã nhận được kỉ niệm chương và bằng tuyên dương công đức của chương trình cùng tấm vé tham dự chuyến từ thiện Quảng Bình 3 ngày do Chùa Hòa Phúc tổ chức vào thời gian tới.

Để mùa Phật Đản cùng hình ảnh của Đức Thế Tôn hiện gần hơn với cuộc sống của nhân dân và Phật tử, Đại lễ Phật đản năm nay Chùa Hòa Phúc tổ chức “Lễ diễu hành xe hoa rước Phật” mừng ngày Phật đản sinh. Buổi lễ được diễn ra vào tối ngày 14 tháng 4 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 09/05/2017). Lần đầu tiên, người con Phật nơi thôn quê xứ Đoài huyện Quốc Oai được chứng kiến và tham dự buổi lễ diễu hành xe hoa rước Phật nên lòng tràn đầy niềm hoan hỷ. Nhân dân và Phật tử hai bên đường hưởng ứng chào đón đoàn diễu hành bằng những hành động thiết thực như thiết lập bàn thờ Phật, treo băng rôn, cờ Phật giáo trước cửa nhà. Trên quãng đường diễu hành dài 12km nhiều cửa hàng tạp hóa và gia đình Phật tử đã phát tâm cúng dường nước lọc, sữa hộp cho Phật tử tham dự lễ diễu hành. Đúng như ý nghĩa mà ban tổ chức muốn gửi gắm đến nhân dân và Phật tử nơi đây, lễ diễu hành xe hoa đã tạo nên một ấn tượng sâu sắc, góp phần đưa Phật giáo đến gần hơn với đời sống của người dân, gieo thêm thiện duyên để người chưa biết đến Phật pháp hay kẻ lữ khách trên đường có cơ hội dừng chân lại để thấy và để thấy hiểu rằng Đức Phật là có thật, giáo pháp của Người là giáo pháp chân thật mang đến sự giải thoát, giác ngộ và an vui cho tất cả mọi người.

Nằm trong chuỗi hoạt động tu học kính mừng Phật đản, vào ngày ngày 18 tháng 04 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 13/5/2017) Chùa Hòa Phúc đã tổ chức Đại lễ Phật đản theo nghi thức truyền thống của Phật giáo Việt Nam cho hơn 3000 Phật tử gần xa về tham dự.

Khép lại chuỗi hoạt động tu học hướng về Đại lễ Phật đản PL: 2561 - DL: 2017 tại Chùa Hòa Phúc chính là buổi giao lưu gặp gỡ Phật tử Hoàng Thị Lan (66 tuổi), pháp danh Liên Lan - nhân vật trong chương trình “Phật pháp cứu đời tôi kỳ II”. Phật tử Liên Lan là người cô độc, có cuộc sống khó khăn về vật chất lẫn tinh thần. Phật tử đang sống nhờ khu nhà bỏ hoang tại một trường cấp 2 nơi mình sinh sống, nơi ở là căn nhà cấp 4 lợp bồ lô xi măng, không có nước, không nhà vệ sinh. Bản thân Phật tử từ khi sinh ra đã phải sống chung với bệnh tật, nhiều lần tuyệt vọng trước cuộc đời Phật tử đã có ý định uống axit tự tử nhưng không thành. Cơ duyên biết đến Phật pháp đã làm thay đổi cuộc sống của Phật tử Liên Lan để giờ đây bệnh tật được chuyển hóa, đời sống về vật chất dù thiếu thốn nhưng tinh thần không còn bám chấp vào những mong cầu xa xôi nữa mà đó chính là sự an vui, an nhiên khi về bên Phật.

Lang thang giữa chốn hồng trần, chúng ta đã mang quá nhiều khổ đau, khi đối mặt với nó ta mới nhận ra rằng chỉ có quay về nương tựa vào Phật - Pháp - Tăng dùng tuệ nhãn để nhìn tâm Phật, soi tâm mình, sửa chính mình thì tâm và thân ta mới thảnh thơi giữa cuộc đời tất bật. Đó cũng chính là điều quý Chư Tăng chùa Hòa Phúc mong muốn gửi đến Phật tử thông qua các hoạt động tu học trong tháng Vesak PL: 2561 - DL: 2017.

Sau đây là một số bức ảnh tổng hợp của chuỗi hoạt động tu học:

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc0.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc1.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc2.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc3.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc4.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc5.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc6.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc7.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc8.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc9.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc10.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc14.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc15.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc16.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc16a.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc17.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc17a.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua hoa phuc17b.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan