Miền Bắc

Gần 1000 bạn trẻ tham dự khóa tu mùa hè tại chùa Hòa Phúc

nguoiphattu.com - Tiếp nối thành công của khoá tu mùa hè “Trở về chốn bình yên” năm trước, ngày 1/7/2017, tại chùa Hoà Phúc, Quốc Oai, Hà Nội đã tiếp tục khai khoá năm 2017 với chủ đề: “Trở về chốn bình yên lần thứ II”.

Đây là sự kiện trọng điểm thường niên dành cho các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên, thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 26 trên khắp mọi miền Tổ quốc.

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc000.jpg

Đến với khoá tu mùa hè chùa Hoà Phúc năm nay, ngoài sự dẫn dắt của quý Chư tăng chùa Hòa Phúc, các bạn khoá sinh có cơ hội được trải nghiệm và tu học dưới sự đẫn dắt chia sẻ của 10 vị Giáo thọ là Chư tăng chùa Hoằng Pháp (TP. HCM), chùa Tuyền Lâm (TP. HCM); chùa Lâm Pháp (tỉnh Lâm Đồng)…

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc00a.jpg

Các khóa sinh nghe quý thầy hướng dẫn thủ tục đăng ký.

Ngay từ sáng sớm, rất đông số lượng khoá sinh và phụ huynh từ các nơi như Hà Tĩnh, Nghệ An, các tỉnh thành lân cận Tp. Hà Nội…tập trung tại sân chùa để chờ đăng ký tham dự khoá tu.

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc0.jpg

Đúng 7h00, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại đức Thích Tâm Hoà - trụ trì Chùa Hoà Phúc, ban tổ chức khoá tu mùa hè lần lượt hướng dẫn các bạn khoá sinh xếp hàng ổn định, đồng thời hướng dẫn hoàn thiện thủ tục đăng ký nhập khoá. Điểm mới trong công tác tổ chức đăng ký năm nay là khoá sinh tự tải mẫu đơn đăng ký tham dự khoá tu được nhà chùa công bố rộng rãi trên internet và tự hoàn thiện theo hướng dẫn.

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc01a.jpg

Sắp hàng thứ tự, gửi tư trang tham dự khóa tu.

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc1.jpg

Kiểm tra thiết bị điện tử.

Đến 11h00, số lượng khoá sinh đăng ký tham dự đã chạm mốc 900, nhiều gần gấp đôi so với số lượng dự kiến ban đầu (500 khoá sinh). Để đảm bảo chất lượng cho khoá tu, nhà chùa đã đóng cổng đăng ký vào 11h00 cùng ngày.

Trong ngày tu tập đầu tiên, các bạn khoá sinh được chia thành các chúng để sinh hoạt dưới sự hướng dẫn của quý Thầy.

Tại đây, các bạn trẻ được trải nghiệm nếp sống trong môi trường thiền gia. Buổi chiều, quý Thầy hướng dẫn các bạn khoá sinh nội quy khoá tu và oai nghi người Phật tử. Vào thời khoá tối, các bạn khoá sinh tụng kinh 5 điều đạo đức, từ đó, các bạn trẻ có thể nhìn nhận lại để có thể tự tạo dựng được hạnh phúc cho mình, cho tha nhân và cả chúng sinh muôn loài. Cảm nhận, trân trọng hạnh phúc ấy có ngay trong giờ phút hiện tại.

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc3.jpg

Đại đức Thích Tâm Hòa chia sẻ cùng khóa sinh trước lúc bước vào khóa tu.

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc2.jpg

Trong sự khát ngưỡng Phật pháp của các bạn trẻ, sáng ngày 2/7/2017, Thượng toạ Thích Đồng Thành - Tiến sĩ Phật học, Hiệu trưởng Trường Trung cao Phật học tỉnh Bình Định đã quang lâm pháp toà, thuyết giảng bài pháp thoại với chủ đề: “Đơn giản hoá cuộc sống”. Tại đây, Thượng toạ chia sẻ những trăn trở về cách sống mà thầy quan sát, tích luỹ được khi tới các nước phát triển, để đối chiếu và nhìn lại cách sống của giới trẻ Việt Nam.

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc4.jpg

Thượng tọa Thích Đồng Thành chia sẻ pháp thoại.

Các xã hội càng văn minh, phát triển thì cách sống của con người càng đơn giản, bình thường và nhẹ nhàng. Trong khi đó, tại các quốc gia nghèo và đang phát triển, cách sống của con người lại có xu hướng học theo thần tượng của mình. Thượng toạ đưa ra rất nhiều dẫn chứng cụ thể, từ đó làm rõ hơn nỗi lo âu của toàn xã hội đó chính là chủ nghĩa tiêu thụ. Điều này dẫn tới lối sống gấp, sống hưởng thụ, không thực sự cảm nhận được giá trị cuộc sống đem lại cho chúng ta. Phần lớn, những người thành công và vĩ đại nhất lại là những người sống đơn giản, nhẹ nhàng nhất.

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc5.jpg

Qua bài pháp thoại, Thượng toạ nhắn nhủ tới thế hệ trẻ một thông điệp về cách sống trong xã hội với nhiều biến động như hiện nay, đó là lối sống giản dị, sống chậm để cảm nhận được hết những giá trị mà cuộc sống đem lại. Những người hạnh phúc nhất là những người không phải sở hữu những gì đắt tiền nhất, mà là những người biết cảm nhận giá trị những gì mà mình đang có.

Vào buổi chiều, các chúng tự chuẩn bị và biểu diễn các tiết mục nghệ thuật để giao lưu, làm quen với quý Thầy cũng như toàn thể đại chúng. Trên sân khấu giản dị của chùa Hoà Phúc, thành viên trong các chúng có cơ hội được thể hiện sự thân thiện, tự tin và khơi dậy tài năng sẵn có của mình trong tinh thần đồng đội và đoàn kết. Những tiết mục giản đơn nhưng thấm đẫm tình Thầy trò - Huynh đệ mà các bạn khoá sinh còn mang lại một bầu không khí thêm sôi nổi, vui tươi.

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc7.jpg

Khóa tu tổ chức khá chặt chẻ và nghiêm túc nên con số khóa sinh tham dự luôn vượt dự kiến.

Từng tràng pháo tay vang lên, những nụ cười vô tư trên mỗi gương mặt bạn trẻ là tình đồng cùng nhau thắp lên không gian bình yên để cùng bên nhau tu học, luyện rèn trong những ngày hè oi bức đầy ý nghĩa.

Một số hình ảnh của khóa tu.

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc001.jpg

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc6.jpg

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc8.jpg

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc13.jpg

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc14.jpg

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc15.jpg

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc17.jpg

nguoiphattu-comkhoa tu mua he chua hoa phuc16.jpg

Tiểu Ban Truyền thông 


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan