Miền Bắc

Hà Nội: Lễ cầu siêu phả độ gia tiên - thả hoa đăng cầu Quốc thái dân an

nguoiphattu.com - Ngày 27 tháng 7 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 17/9/2017) Chùa Hòa Phúc - xã Hòa Thạch - huyện Quốc Oai - thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Cầu Siêu Phả Độ Gia Tiên - Thả Hoa Đăng Cầu Quốc Thái Dân An cho tất cả nhân dân và Phật tử thập phương.

Tháng 7 về, tháng của mùa Vu lan Báo hiếu mùa âm dương giao cảm lại làm cho chúng ta cảm nhận rõ hơn tinh thần đạo hiếu. Với tinh thần báo đáp “Tứ trọng ân” cũng như tinh thần “Uống nước nhớ nguồn - Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc Việt.

Quang lâm chứng minh và gia trì cho buổi lễ có quý Chư tôn đức tăng, về tham dự buổi lễ có hươn 2.000 Phật tử thiện nam, tín nữ.

Khi tiết trời chuyển giao những ngày cuối tháng cũng là lúc ngôi “Nhà Tứ Ân” nơi an vị tôn tượng ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Thánh cả Tản Viên; 9 chúa và 13 vua nhà Nguyễn cùng hương linh tam giới lục đạo tại chùa Hòa Phúc sau nhiều tháng xây dựng được hoàn thành. Nhân dịp này, Chư Tăng và Phật tử bổn tự đã cung thỉnh quý Chư tôn đức quang lâm cử hành “Lễ An vị Nhà Tứ Ân”.

nguoiphattu-com cau sieu pha do gia tien5.jpg

Tiếp đó, hàng Phật tử có mặt thành kính cung nghinh quý Chư tôn đức quang lâm chánh điện nơi đã được lập đàn cầu siêu, hướng dẫn Phật tử đồng tụng một thời kinh “Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện”.

Bài thuyết pháp ngắn gọn, nhẹ nhàng như làn gió mùa thu của Thượng tọa Thích Thiện Nghiêm đã góp phần làm cho không khí của buổi lễ càng ý nghĩa, linh thiêng.

Chiều cùng ngày quý Phật tử về tham dự được lắng nghe thời pháp thoại “Ý nghĩa lễ cầu siêu” từ Thượng tọa Thích Giác Nguyên.

nguoiphattu-com cau sieu pha do gia tien4.jpg

Xoay quanh toàn bộ thời pháp thoại, là 3 phương pháp cầu siêu được Đức Phật giảng dạy trong kinh Vu Lan. Cùng với đó, Thượng tọa cũng ân cần nhắc nhở hàng Phật tử phải ghi nhớ tứ trọng ân, những điều mà bất kể ai trong chúng ta cũng phải biết báo đáp. Ơn cha mẹ sinh thành có ta tấm thân này, ơn Tam Bảo - Thầy tổ đã bồi đắp tri thức, hướng ta làm điều thiện, di dưỡng tâm hồn ta. Ơn quốc gia - xã hội đã cho ta sự sinh tồn, những nhà lãnh đạo đã cho chúng ta một đất nước hòa bình và hưng thịnh. Ơn chúng sinh vạn loài đã góp phần cho chúng ta thọ nhận cuộc sống này. Vì nghĩa ân cao cả đó đã mang đến cho chúng ta một tâm niệm bình an, chúng ta phải biết đền đáp, chia sẻ, cảm thông với tất cả mọi người.

Qua thời pháp thoại của Thượng tọa, hàng Phật tử đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ vu lan cũng như những việc làm, hành động thiết thực nhất để bày tỏ tấm lòng tri ân và hiếu hạnh đến ông bà tổ tiên sao cho công đức được trang nghiêm vẹn toàn.

Sau thời pháp thoại, quý Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức đã cử hành nghi lễ “Cầu siêu phả độ gia tiên - Thả hoa đăng cầu quốc thái dân an”.

nguoiphattu-com cau sieu pha do gia tien0.jpg

Khi mặt trời dần khuất sau những dãy núi Ba Vì xa xăm, quý Chư tôn đức đã quang lâm tới Lầu Quán Thế Âm Bồ Tát nơi có thiết lễ “Thuyền Bát Nhã” làm lễ khai thị cho chư hương linh lắng nghe Phật pháp, bước lên con thuyền trí tuệ để vượt qua biển sinh tử đến được bến bờ giải thoát, an vui. Những ánh hoa đăng dần được thắp sáng tượng trưng ánh sáng của lòng từ bi - trí tuệ nơi đạo Phật đang dẫn dắt chúng sinh đi theo nhưng nguyện ước, cầu cho âm siêu dương thịnh, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Tất cả những mong ước đẹp đẽ ấy kết lại trong những búp hoa hồng tươi, lấp lánh xòe rộng lững lờ trôi trên mặt nước.

nguoiphattu-com cau sieu pha do gia tien3.jpg

nguoiphattu-com cau sieu pha do gia tien1.jpg

Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì đã có lời cảm niệm công đức tất cả Chư tôn đức. Nhờ có Phật lực, Pháp lực, oai lực gia trì, chú nguyện của chư Tăng sẽ giúp cho khắp pháp giới chúng sinh được kết duyên lành, một lòng hướng tâm về Tam bảo. Đại đức cũng đã gửi lời cảm niệm công đức của tất cả quý vị Phật tử trong và ngoài đạo tràng có nhiều đóng góp về vật chất cũng như tinh thần làm nên sự viên mãn của buổi lễ.

nguoiphattu-com cau sieu pha do gia tien2.jpg

nguoiphattu-com cau sieu pha do gia tien6.jpg

Buổi lễ đã thập phần viên mãn trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người chính là minh chứng cho chân lý Phật pháp mãi là cội nguồn, là gốc rễ, suối nguồn tâm vô tận, ngọt lành mãi trường tồn để cho khắp Phật tử và pháp giới chúng sinh được nương nhờ vào ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan