Miền Bắc

Hà Nội: Chùa Hòa Phúc tổ chức khóa tu Bát quan trai tháng 9 năm Đinh Dậu

nguoiphattu.com - Hòa cùng tiết trời dịu mát mới chớm thu, trong không gian tĩnh lặng mái chùa lam Chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc - xã Hòa Thạch - huyện Quốc Oai - TP. Hà Nội), khóa tu Bát quan trai từ ngày 20-22/10/2017 (01 tháng 9 năm Đinh Dậu), tới nay đã kết thúc viên mãn.

Từ sáng sớm ngày 20/10/2017, nhằm ngày 01 tháng 09 năm Đinh Dậu, các hành giả từ thập phương đã vân tập về chùa Hòa Phúc để hoàn tất thủ tục đăng kí tham dự khóa tu.

Khóa tu Bát quan trai tháng 9 này có thêm những nét mới khi tiếp nhận đơn đăng kí không chỉ từ các hàng Phật tử cao tuổi mà còn các bạn Học sinh – Sinh viên trở về tham dự. Đúng 14h00, hàng Phật tử cung thỉnh Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì chùa Hòa Phúc quang lâm giảng đường niêm hương bạch Phật và truyền thụ “Bát Quan Trai Giới”.

nguoiphattu-com chua hoa phuc0.jpg

Cùng với sự hướng dẫn chỉ dạy của Quý thầy, các giới tử đã phát nguyện trước Tam Bảo, nguyện tinh tấn tu tập, giữ gìn giới luật trọn vẹn để tăng trưởng phước báu cho mình và nguyện cho tha nhân khắp cõi Sa Bà sớm biết tới niềm an vui trong Phật pháp. Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh cùng với trầm hương lan tỏa, các giới tử đã nguyện gỡ bỏ với những thú vui tầm thường, tu tập tinh tấn.

nguoiphattu-com chua hoa phuc1.jpg

Người thọ nhận giới Bát quan trai nếu gìn giữ đúng giới luật, dù thời gian chỉ có một ngày một đêm nhưng đạo quả tu hành đạt được rất lớn. Theo kinh Xuất giới công đức, Ðức Phật có dạy :"Người phát tâm tu hạnh xuất gia trong một ngày, một đêm, có thể chuyển vô lượng tội, tăng trưởng vô lượng phước. Hạt như ý bảo châu tuy nhỏ, nhưng sáng hơn muôn ngàn thứ ngọc khác ".

Đặc biệt, xuyên suốt cùng 8 giới luật, các giới đã cùng được Đại đức dẫn lối đưa đường thoát khỏi vô minh qua 2 thời Pháp thoại vào 2 ngày 21-22/10/2017, phá tan khói mù tăm tối trong cuộc sống của mình.

Trong cõi Sa Bà, nguyên nhân nào khiến chúng ta mãi mãi khổ đau tiếp diễn? Từ những kinh nghiệm trong nhiều năm tu tập của mình, Đại đức đã chỉ ra rằng “Khổ là một cảm giác khó chịu, bức xúc, đau đớn, sự bức bách đau đớn của thể xác. Khi ta bị một gai nhọn đâm buốt bàn chân hay một hạt cát vào trong mắt khó chịu... Không chỉ vậy, Khổ còn là do không toại ý, không vừa lòng tạo nên nỗi đau đớn về tâm lý. Những mất mát, thua thiệt trong cuộc đời làm mình khổ. Trong đó, 8 cái khổ mà người trần không nằm ngoài, đó là Sinh - Già - Bệnh - Chết - Ái biệt ly (yêu thương mà phải chia lìa) - Oán tắng hội (dù ghét bỏ nhưng vẫn phải đối mặt) - Cầu bất đắc - Ngũ ấm xí thạnh. Nguyên nhân của Khổ chính từ Ái, gồm có Ngã Ái và Sở hữu ái, biểu hiện qua 6 căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) tiếp xúc với 6 trần (sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp) tạo nên 6 thức: nhãn thức, nhĩ thức.... ( thức phân biệt).

nguoiphattu-com chua hoa phuc2.jpg

Vậy khi chết đi, ta còn lại gì trên đời? Vốn dĩ, thân ta được kết thành từ các pháp hữu vi vô thường là Danh và Sắc. Nên ắt phải có hữu hoại: Sinh, Già, Bệnh, Chết. Trong từng sát na, chúng ta vẫn đang luôn trải qua đồng thời cả 4 giai đoạn. Vì vậy, thân ta là không có thật, như trong kinh đã dạy: “Chấp thủ năm uẩn là Khổ”, tạo ra thức tái sinh, nghiệp tái sinh, luân hồi. Năm uẩn đó là 5 yếu tố: Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức. Trong đó, Thọ, Tưởng, Hành, Thức thuộc về Danh. Biểu hiện của Thức với dục tầm, sân tầm và si tầm là nguyên nhân dẫn đến Thức tái sinh, Ta chỉ có thể chấm dứt tái sinh, khi ta phát triển Tuệ quán chiếu để thấy rõ bản chất của Ngũ uẩn là: vô thường, khổ, vô ngã.

nguoiphattu-com chua hoa phuc3.jpg

Qua đó, Đại đức cũng đã làm rõ cho đại chúng hiểu về Ái – Nguyên nhân dẫn đến Khổ trong đời sống, Ngũ dục.

Chúng ta phải luôn nhớ rằng Thân là không có thật, để không còn đắm chìm, mà sống cho tích cực và ý nghĩa hơn mỗi ngày.

Tóm lại, chúng ta có thể nhận thấy do cái nhìn của mỗi người đối với cuộc đời mà có khổ hay không. Nếu không bị sự chấp ngã và dục vọng vị kỷ hay phiền não khuấy động, chi phối, ngự trị trong tâm thì cuộc đời đầy an lạc, hạnh phúc.

Để kết thúc những ngày chuyên tu tại chùa Hòa Phúc, các giới tử đã tham dự buổi “Lễ Xả Giới” vào chiều ngày 22/10/2017. Tại đây, Đại đức Thích Tâm Hòa đã sách tấn hàng Phật tử phải luôn ghi nhớ, mình là Phật tử, là những vị Phật, vị Bồ Tát trong tương lai vì vậy dù sống trong chốn thiền môn hay nơi trần tục cũng cần phải nỗ lực tinh tấn tu hành, biết ứng dụng giáo lý của nhà Phật vào cuộc sống để phá tan khói mù tăm tối trong cuộc sống của mình.

Thay mặt quý chư Tăng chùa Hòa Phúc, Đại đức gửi lời cảm niệm công đức của quý vị Phật tử gần xa đã nỗ lực trợ duyên cho khóa tu được thập phần viên mãn đúng như tâm nguyện của nhà chùa.

Kim Ngân

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan