Miền Bắc

Hà Nội: Chùa Hòa Phúc ngày tu an lạc tháng 9

nguoiphattu.com - Ngày 18. 9. Đinh Dậu (6/11/2017), đạo tràng tịnh độ chùa Hòa Phúc – thôn Hòa Trúc – xã Hòa Thạch – huyện Quốc Oai – TP. Hà Nội đã tổ chức khóa tu “một ngày an lạc”.

Tại khóa tu, Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì Chùa Hòa Phúc quang lâm giảng đường chia sẻ thời thuyết pháp nhằm nhắc nhở, động viên các Phật tử trên con đường tu học.
Đại Đức đã chia sẻ với đạo tràng về 5 điều cần làm của người Thái Lan :
1. ăn trước khi đói : nhắc nhở chúng ta ăn đúng giờ giấc, đúng bữa, không ăn khi quá đói sẽ hại cơ thể.
2. suy nghĩ trước khi nói: là biết kiểm soát cân nhắc hậu quả từ những gì ta sắp nói ra. 

nguoiphattu-com_chua hoa phuc00 (1).jpg

Lời nói không là dao
Sao cắt lòng đau nhói
Lời nói không là khói
Sao khóe mắt cay cay
Lời nói không là mây
Sao đưa ta đi mãi
Sao ta không dừng lại
Mỉm cười và nhìn nhau
.

Cho nên “tu trước hết là tu ở miệng” tốt xấu đều ở lời nói. Lời nói nói ra rồi sẽ không thể rút lại được, sẽ đi khắp không gian thời gian tạo thành nghiệp của người đó. Lời nói tuy không có hình tướng nhưng chính nó là tác nhân quan trọng thúc đẩy nghiệp đi sinh tử luân hồi.
3. Uống thuốc trước khi bệnh: phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đức Phật có dạy uống thuốc trước khi chữa bệnh, có 3 loại bệnh là:

Tâm bệnh, Thân bệnh và Nghiệp bệnh.
Thân bệnh chủ yếu do ăn uống sinh hoạt mà ra.
Tâm bệnh do căng thẳng phiền não khổ đau mà ra,
Nghiệp bệnh là do tham, sân, vô minh, nghiệp của quá khứ mà ra.

nguoiphattu-com_chua hoa phuc00 (2).jpg

4. làm phúc trước khi làm giàu : làm phúc ở đây nhấn mạnh cho chúng ta phải sống một cuộc sống có đạo đức, có tư cách. Làm giàu mà trên mồ hôi xương máu của đồng bào thì giàu đó không xứng đáng.
Trong nhà trường có dạy “Tiên học Lễ, hậu học Văn” đầu tiên phải học lễ nghĩa, đối đãi với cha mẹ ông bà, hành xử với anh chị em trong nhà, ứng xử với bạn bè tập thể ngoài xã hội.
Quan điểm đặc biệt đối với người Phật tử là phải tự nghiêm khắc với chính mình, không để phóng túng, không để tài và sắc lôi kéo.

nguoiphattu-com_chua hoa phuc00 (4).jpg

nguoiphattu-com_chua hoa phuc00 (3).jpg

5. Đi tu trước khi lấy vợ: đây là trách nhiệm nghĩa vụ của người thanh niên là phải đi tu ít nhất 3 tháng hoặc hơn. Theo quan niệm của người Thái Lan cho rằng đi tu đó để trả hiếu cho cha mẹ, rèn luyện chính mình và để tăng trưởng đạo đức, tăng trưởng niềm tin. Người không có đạo đức không niềm tin thì không việc ác gì họ không làm, người không biết trả hiếu cho cha mẹ thì người người đó không xứng đáng với dòng họ mình. Do đó tiêu chí của phụ nữ Thái Lan chọn chồng hay xin việc đều ưu tiên những người đã đi tu. 
Vào buổi chiều cùng ngày, sau khi đạo tràng tụng một thời kinh Diệu Pháp Liên Hoa Phẩm Phổ Môn.
Sau một thời gian dài thường xuyên trở về tu tập tại chùa Hòa Phúc, quý Phật tử tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Hưng Yên đã cầu thỉnh Đại đức Thích Tâm Hòa xin được chính thức trở thành tổ Phật tử trực thuộc đạo tràng, Hoan hỉ trước tinh thần tu học của quý Phật tử, Đại Đức trụ trì đã đặt tên cho tổ Phật tử tại Hòa Bình là Chánh Lạc (An Lạc trong Chánh Niệm), và tên của tổ Phật tử tại Hưng Yên là Chánh Pháp.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan