Miền Bắc

Khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII

nguoiphattu.com - Sáng ngày 21/11/2017 (4-10-Đinh Dậu), phiên chính thức Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển” đã được trọng thể tổ chức tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội).

Ký sự sau Đại hội

Khai mạc t̉riển lãm phòng t̉ranh Mỹ t̉huật̉ Phật̉ giáo Đương đại

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII phiên trù bị

Từ chùa Quán Sứ cách hội trường độ hơn 100m, các ban lễ nhạc gồm kèn Tây, trống, đội dâng hoa, ban dẫn lễ áo mão, cờ lọng, phang phướng, có nhóm hóa trang thần Hộ pháp…kéo dài từ trong sân chùa Quán Sứ chạy  đến vòng xoay, tiếp theo từ cổng hội trường vào đến sảnh đường. Liên tưởng vào thời kỳ vua chúa xa xưa mỗi lần đi kinh lý, vi hành, hoặc lên Đàn Nam Giao tế đất trời. Trong sử liệu tả cảnh vua đi, hai bên rợ Hồ, nhang trầm, cờ lọng, tù và vang một góc trời, có lẽ xưa kia không bằng ngày nay với màu sắc và tạp âm, cố tạo một cảnh trí uy nghiêm, nhưng, nếu với tinh thần Thiền Môn, tính trầm lắng vẫn đủ thể hiện một uy lực vốn có toát hiện từ năng lượng miên mật của Giới-Định-Tuệ. Thế giới ngày nay là thế giới của âm thanh sắc tướng, có lẽ vì thế, Đạo cũng khó khác với Đời.

khai-mac-dai-hoi-Phat-giao-Toan-quoc-lan-thu-Viii-175801.jpg

Chuẩn bị đón Chư Tôn giáo phẩm, đoàn văn nghệ trình diễn những nội dung “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”. Đồng thời chào đón đại biểu các quốc gia, một số đại biểu Phật giáo các nước và Việt kiều về tham dự đại hội. Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và ban trị sự Hội đồng chứng minh cử hành lễ cầu nguyện tại chánh điện chùa Quán Sứ, sau đó tuần tự tiến về hội trường do ban kinh sư dẫn lễ.

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc00.jpg

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc02.jpg

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc03.jpg

Tham dự đại hội còn có đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, hiện diện trong và ngoài hội trường gần 3.000 người. Trong phòng trung tâm báo chí  gần 100 chỗ ngồi và 20 máy laptop cũng không đủ chỗ cho phóng viên báo đài về tác nghiệp.

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc07.jpg

Sau khi an vị, Ban tổ chức cung thỉnh Ban Chứng minh, Chủ tọa đoàn, Ban thư ký, Ban Kiểm soát đại hội. Tiếp đến là diễn văn khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch kiêm Trưởng ban tổ chức đại hội. Đoàn Tăng, Ni, Phật tử Thủ đô Hà Nội, Sài Gòn, Tây Bắc và Tây Nguyên dâng hoa chúc mừng. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng bào Phật tử các nước cũng tặng hoa Đức Pháp Chủ. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký Giáo hội, báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ  2012-2017 và chương trình hoạt động nhiệm kỳ tới 2017-2022. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng phát biểu chúc mừng đại hội.

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc13.jpg

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc11.jpg

Sau 15 phút nghỉ giải lao, đến 10g30, Ban Nội dung thông qua bản Hiến chương Giáo hội đã được tu chỉnh lần thứ VI. Tiếp theo là tham luận của các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự các tỉnh thành phố và các đại biểu. Đầu giờ chiều, các tham luận tiếp tục đến 17g kết thúc ngày làm việc thứ nhất.

Đại hội không những là kết thúc và khai mở một chu kỳ cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không chỉ mang tính nội bộ, mà còn ẩn chứa sự phô trương, mức thành công suốt chặng đường gần nửa thế kỷ, kể từ ngày thống nhất các hệ phái. Do vậy, chủ đề Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển nói lên sự trưởng thành của một tổ chức. Ngày nay, không những lớn mạnh về tổ chức mà Tăng Ni trẻ còn được trang bị kiến thức Phật học và Thế học để kế thừa trách nhiệm duy trì và phát triển của bậc tiền bối.

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc10.jpg

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc11.jpg

Hy vọng, ngoài trình độ kiến thức như thế, nếu Giáo hội chú tâm hơn nữa về nội hàm hành trì cho Tăng Ni song song với kiến thức thì Phật giáo Việt Nam, không những là một tổ chức vững mạnh mà còn là cái nôi cung ứng nhân tài có đủ Phước - Trí song hành cho Dân tộc.Đại hội thật hoành tráng, mong rằng nội chất cũng được hoành tráng như thế.

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc08.jpg

Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập -Phát triển có là  tiêu chí đúng hướng chăng? Câu hỏi sẽ được trả lời trong nhiệm kỳ mới của GHPGVN hiện nay.

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc03.jpg

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc04.jpg

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc06.jpg

nguoiphattu-com dai hoi phat giao toan quoc09.jpg


21/11/2017

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan