Miền Bắc

Thanh Hóa: Chùa Đống Cao tưởng niệm 29 năm Cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử

nguoiphattu.com - Trên tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật đến các bậc Tổ sư đã có công khai sáng, mở mang tiếp nối truyền thừa mạng mạnh Phật pháp và kiến tạo nên cảnh già lam trang nghiêm thanh tịnh.

Vẫn biết hương cháy về trời

Lá rụng về cội, mưa rơi về nguồn

Mà sao nước mắt trào tuôn

Tổ đi để lại nỗi buồn quạnh hiu

Chùa Đống Cao là một trong những chi nhánh còn khó khăn của tổ đình Hoằng Pháp tại các tỉnh miền Bắc nhưng vượt lên trên tất cả. Tối ngày 01/12/2017 (nhằm ngày 14/10 Đinh Dậu)  Chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã trang nghiêm long trọng tổ chức  Đại Lễ tưởng niệm 29 năm ngày Cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử (1901 – 1988), Tổ  khai sáng chùa Hoằng Pháp viên tịch và các vị Tổ sư đã có công gây tạo chùa Đống Cao đã viên tịch qua các thời kỳ.

nguoiphattu-com ht ngo chan tu01.jpg

Trước khi đại lễ được cử hành toàn thể đại chúng đã được hưởng thức những tiết mục văn nghệ do các anh  chị em nghệ sĩ biểu diễn nói về công ơn thầy tổ đạo pháp và quê hương đất nước.
Tham dự và chứng minh có Đại đức. Thích Nguyên Hiệp, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Nga Sơn, trú xứ chùa Kim Liên, Đại đức Thích Tâm Hưng, trụ trì chùa Đống Cao, sư cô Thích Nữ Thanh Thùy, Chánh văn phòng BTSGHPGVN huyện Nga Sơn, trụ trì chù Kim Thành  và gần 500 Phật tử thiện nam tín nữ gần xa.

Mở đầu lễ tưởng niệm, toàn thể đạo tràng đã dành một phút tưởng niệm Giác linh cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử, bậc chân tu, thạc đức, ân sư của bao nhiêu hàng đệ tử con Phật.

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh của đại chúng thay mặt cho môn đồ pháp quyến Đại đức Thích Tâm Hưng trụ trì chùa Đống Cao đã cung tuyên tiểu sử Cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử.  Để bày tỏ lòng biết ơn của hàng Phật tử đến với ân đức của bậc Sư tổ, Phật tử Diệu Tâm đã thay mặt hàng phật tử tại gia đang sinh hoạt tại chùa Đống Cao đã dâng lời cảm tưởng về ân đức của Tổ sư.

nguoiphattu-com ht ngo chan tu00.jpg

“Đã 29 năm trôi qua, kể từ ngày Cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử (Tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp) lìa nhục thể qui hồi Phật quốc, hàng đệ tử chúng con vẫn mãi không quên được hình ảnh của Người - một vị chân tu khả kính với chiếc áo nâu sồng  bạc màu sương gió, thanh bần giản dị trong từng lời nói, bước đi. Thầy tổ chúng con đã vun trồng giống Thích tử, hoằng truyền đạo pháp, tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức, ban rải ánh sáng từ quang của đạo nhiệm mầu. Ngài là người đã dâng trọn cuộc đời cho sự tồn vong, phát triển của đạo Phật.

Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng.

Nghĩa ân sư muôn khiếp khó đáp đền.

Ôi ! thật bao la ân đức của Thầy tổ cũng nhờ Thầy Tổ mà giờ đây mái già lam Đống Cao chúng con có thể tìm được niềm hạnh phúc trong cuộc đời mình, được sống và nương trú gần các bậc chân sư hiền hòa, khả kính”. để tu tập chuyển hóa thân tâm xây dựng gia đình, quê hương đất nước.

Sau đó, đại chúng đã được hưởng thức bài hát “Lạy Phật Quan Âm” do ca sĩ Như Lan trình bày.

nguoiphattu-com ht ngo chan tu02.jpg

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Nguyên Hiệp thay mặt  Chư tôn đức Tăng Ni chứng minh có đạo từ nói lên công hạnh của cố Đại lão Hòa Thượng, cuộc đời của Ngài chính là tấm gương sáng cho tất cả hàng đệ tử xuất gia và tại gia noi theo tu học. Qua đây Thầy cũng sách tấn quý Phật tử cần tinh tấn tu học hơn nữa vì chỉ có tu học tinh tấn mới đáp đền được ân đức bao la của Thầy tổ.

nguoiphattu-com ht ngo chan tu03.jpg

Sau đó, Chư tôn đức và quý vị Phật tử đã thành kính dâng nén tâm hương nguyện tưởng nhớ Người để bày tỏ lòng tri ân vô hạn cùng nhau đọc tụng kinh Di Giáo trước tôn tượng Tam Bảo và tôn tượng Tổ Sư để cầu nguyện Giác linh Người cao đăng Phật quốc cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, đạo pháp được trường tồn và nơi nơi đều hạnh phúc.

nguoiphattu-com ht ngo chan tu04.jpg

Buổi lễ đã thập toàn viên mãn trong niềm hoan hỷ vô biên của quý vị Phật tử. Trong buổi lễ ban tổ chức đã gởi tặng cho mọi người tham dự đĩa DVD “ Lễ Giổ Tổ 2016” do thượng tọa Thích Chân Tính chủ nhiệm, cuốn kinh Di Giáo do Hòa thượng Thích Trí Quang dịch giả.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan