Miền Bắc

Hà Nội: Lễ tưởng niệm Cố đại lão Hòa thượng khai sơn chùa Hoằng Pháp

nguoiphattu.com - Để tri ân những hạnh nguyện to lớn của Sư tổ, vào tháng 10 hàng năm chốn môn phong chùa Hoằng Pháp cùng các tự viện trực thuộc chùa Hoằng Pháp long trọng tổ chức Lễ Tưởng niệm để bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ về Cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử - Tổ khai sơn Chùa Hoằng Pháp (TP.HCM).

Tiếc thương Sư tổ quy Tây

Vẫy tay vĩnh biệt trầm luân sự đời

Nghĩa tình thôi thế là thôi

Sen vàng nở đón bên trời Tây phương.

Là một ngôi chùa thuộc môn phong chùa Hoằng Pháp tại miền Bắc do Đại đức Thích Tâm Hòa trụ trì, ngày 14 tháng 10 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 01/12/2017) Chùa Hòa Phúc – xã Hòa Thạch – huyện Quốc Oai – TP. Hà nội đã cung đón sự quang lâm chứng minh của Thượng tọa Thích Thanh Giác - Ủy viên Hội đồng trị sự - Phó trưởng ban thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam – Trụ trì Chùa Phổ Chiếu – T.p Hải Phòng. Cùng chư Tôn Đức Tăng Ni trụ trì các tự viện thuộc sơn môn Hoằng Pháp tại Hải Phòng, Chư Tôn Đức Tăng Ni thường trụ tại Chùa Hòa Phúc và đông đảo quý Phật tử thiện nam, tín nữ gần xa về tham dự đại lễ.

nguoiphattu-com le tuong niem ht ngo chan tu06.jpg

nguoiphattu-com le tuong niem ht ngo chan tu05.jpg

nguoiphattu-com le tuong niem ht ngo chan tu04.jpg

Trong không khí thành kính, trang nghiêm nơi đạo tràng Tịnh độ, Đại đức Thích Tâm Hòa đã thay mặt môn đồ pháp quyến thành kính cung tuyên tiểu sử của Cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử.

Không gian như ngưng đọng lại, những thước phim kí ức về sự nghiệp hoằng pháp, độ sinh của Sư Tổ chợt hiện ra trong tâm trí của hàng hậu học. Trong quãng thời gian vô cùng khó khăn của đất nước, vào thời kỳ chiến tranh và đói nghèo, Hòa Thượng luôn nhất tâm một lòng hoàn thành sứ mệnh thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh.

nguoiphattu-com le tuong niem ht ngo chan tu00.jpg

nguoiphattu-com le tuong niem ht ngo chan tu03.jpg

Tiếp nối chương trình của buổi lễ, 14 tổ Phật tử thuộc đạo tràng Chùa Hòa Phúc và Lớp học đạo hiếu, Thanh niên Phật tử đã dâng phẩm vật cúng dường lên Giác linh của Hòa thượng. Trở về ngôi chùa Hòa Phúc trong ngày giỗ Tổ, Thượng tọa Thích Thanh Giác thay mặt môn đồ pháp quyến chia sẻ đến hàng Phật tử thêm nhiều câu chuyện ý nghĩa trong sự nghiệp hoằng pháp của Sư tổ mà bấy lâu nay hàng đệ tử chưa có cơ hội được biết đến. Luôn tự hào vì mình là hàng hậu thế của một bậc xuất gia phạm hạnh, sau những chia sẻ của Thượng tọa chắc hẳn hàng pháp tử, pháp tôn cùng Phật tử tại gia có mặt trong buổi lễ lại càng thêm tự hào, lấy những hạnh nguyện của Sư tổ làm tấm gương soi rọi trong quá trình tu học của chính mình.

nguoiphattu-com le tuong niem ht ngo chan tu00.jpg

Hướng nguyện những công đức tu tập của mình đến với Giác linh Hòa thượng cao đăng Phật quốc, buổi chiều cùng ngày Phật tử đã vân tập lên giảng đường A Di Đà để cùng nhau tụng thời kinh A Di Đà.

nguoiphattu-com le tuong niem ht ngo chan tu07.jpg

Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Hòa đã có đôi lời sách tấn đến Phật tử, Đại đức đã phân tích cho hàng Phật tử phải biết cách thực hành con đường tu tập cho đúng, không hơn thua, tranh chấp, không bỏ cuộc giữa chừng như trong pháp của Như Lai về Khúc gỗ trôi sông. Không tấp vào bờ phải, không tấp vào bờ trái, không mắc cạn trên cồn đất, không bị người vớt lên. Để làm được điều này, tất thảy các Phật tử phải luôn giữ chánh niệm cả trong Thân, Miệng, Ý. Và điều quan trọng nhất như thầy căn dặn, phân tích, là phải luôn thực hành quán sát thân tâm, suy nghiệm lời Phật dạy, ở đây và bây giờ.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan