Miền Bắc

Hà Nội: Sơn môn Tổ đình Bồ Đề gặp mặt đầu xuân Mậu Tuất

nguoiphattu.com - Ngày 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất, toàn thể Tăng Ni sơn môn Bồ Đề đã vân tập về Tổ đình Bồ Đề – phường Bồ Đề - quận Long Biên – HN họp mặt đầu xuân dưới sự chứng minh và chủ trì của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Trưởng sơn môn cùng sự tham dự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS TW GHPGVN.

Toàn thể Tăng Ni đã vân tập về Đại Hùng Bảo Điện, đỉnh lễ Tam Bảo. Sau đó là nghi lễ niêm hương đỉnh lễ Tổ sư, đỉnh lễ giác linh cố Trưởng lão đệ nhị Pháp chủ.

Tiếp theo là nghi thức khánh tuế chư tôn đức Tăng Ni trong sơn môn và họp mặt đầu năm. Tại đây, Hòa thượng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của cuộc gặp mặt đầu năm này. Đồng thời, nhắc lại về phổ hệ của sơn môn Bồ Đề thuộc dòng Vĩnh Nghiêm. Hòa thượng chia sẻ: 
“Tổ Hội Xá khi còn sống có nói với chúng tôi rằng “tại gia trọng sỉ, tại quốc trọng tước”. Tức là trong nhà thì vai thứ trong gia đình, họ tộc phải có hàng lối, có dưới, có trên.  Ra ngoài thì vai thứ sẽ theo chức vụ. Cho nên, trong ngày họp mặt, các vị đứng ngồi phải theo hàng lối, thứ tự rõ ràng, biết trên biết dưới. Bởi vì “Cây có cội, nước có nguồn” nên các vị cần hiểu rõ ngọn nguồn của mình bắt đầu từ đâu. Hiện nay, sơn môn Bồ Đề có 4 dòng, gồm dòng bên chùa Hội Xá của Hòa thượng Thanh Nhiễu, dòng bên chùa Lý Triều, dòng bên chùa Tảo Sách và dòng bên chùa Pháp Vân.
Chúng ta thuộc sơn môn Vĩnh Nghiêm và được truyền thừa từ các vị sư tổ: Tổ Phủ Lãng - thượng Thông hạ Duệ độ ra Tổ Vĩnh Nghiêm (Tổ thượng Tâm hạ Viên - trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm), Tổ Vĩnh Nghiêm lại độ cho Tổ thượng Nguyên hạ Biểu (là vị sơ Tổ chùa Bồ Đề giai đoạn 2). Tổ Nguyên Biểu truyền cho Tổ Quảng Gia. Về sau, Tổ Quảng Gia truyền lại cho Tổ Cao Đà (Vì Tổ cũng thuộc sơn môn Tế Xuyên nên chúng ta có 2 sơn môn bắt đầu từ Tổ Cao Đà - Ngài mang danh Thông Đoan bên sơn môn Tế Xuyên, và mang chữ Tục Đoan bên sơn môn Bồ Đề).
Sau này, Tổ Cao Đà truyền cho Tổ Pháp Chủ, Tổ Pháp Chủ truyền lại cho chúng tôi, chúng tôi truyền lại cho hàng Quảng và hàng Quảng sẽ truyền lại cho hàng Tục.
Điểm sơ về sơn môn Tế Xuyên, sơn môn Tế Xuyên bắt nguồn từ Hồng Ân ở Hưng Yên và Hồng Ân lại bắt đầu từ chùa Nguyệt Đường.
Ngoài các vị chư Tôn đức Tăng, sơn môn của chúng ta hiện nay còn có dòng Ni. Tại sao lại có Ni trong sơn môn? Bởi lẽ thời gian chống Pháp, đây là một trong những trung tâm đào tạo Tăng tài của Phật giáo Bắc Kỳ, Cố Ni trưởng Thích Đàm Thái (sư bà của Ni trưởng Đàm Lan bây giờ), là học trò chùa này. Khi chiến tranh, các hòa thượng tịch dần, cố Ni trưởng vẫn ở lại cho nên mới có phái Ni ở đây.
Qua những điều đó, Hòa thượng mong muốn mỗi người trong sơn môn hãy noi theo gương sư Tổ, tinh tiến trau dồi Tam vô lậu học, cùng hòa hợp đoàn kết như nước với sữa. Đồng thời, lập ra ban liên lạc của 4 dòng để có công việc cùng hợp sức lo chung, giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp mà chư tổ để lại, làm rạng danh sơn môn.
Cũng nhân dịp này, toàn thể Pháp tử Pháp tôn đã trang nghiêm lắng nghe lời chỉ dạy của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN. Hòa thượng nhấn mạnh, vào những năm thập kỉ 80 của thế kỉ XX, Đức đệ nhị Pháp chủ - cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Tịch đã ấn định cho Tăng Ni sơn môn Bồ Đề hàng năm họp mặt đầu xuân vào ngày 8 tháng Giêng âm lịch. Truyền thống đó được giữ gìn như một truyền thống tốt đẹp sinh hoạt tập thể Tăng đoàn của sơn môn.
Qua đây, hòa thượng cũng bày tỏ niềm hoan hỷ bởi trong Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ 8 vừa diễn ra, trong sơn môn có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tái đắc cử vị trí Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW, đồng thời có Thượng tọa Thích Thanh Huân trước đây là Ủy viên HĐTS giờ là Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN, Ni sư Thích Đàm Lan lên chức Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN. Đồng thời có nhiều vị Đại đức được tấn phong giáo phẩm Thượng tọa. Đây chính là niềm tự hào bởi sơn môn đã có nhiều vị tham gia vào bộ máy lãnh đạo của GHPGVN.
Hòa thượng mong rằng các Pháp tử Pháp tôn hãy cố gắng tinh tiến hơn nữa trên con đường tu học, để tiếp tục sự nghiệp hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh. Đặc biệt, Hòa thượng cũng mong rằng các vị thầy hãy bỏ thời gian để dạy đệ tử các lễ nghĩa oai nghi, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đệ tử tham gia học tại các trường của Giáo hội như trường Trung cấp Phật học, Học viện Phật giáo Việt Nam.


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan