Miền Bắc

Khóa tu mùa hè tại chùa Bằng 'Nguyện theo hạnh Phật' ngày thứ tư

nguoiphattu.com - Ngày 03 tháng 07 năm 2018, nhằm ngày 20 tháng 05 năm Mậu Tuất, bước sang ngày tu tập thứ tư của khóa tu tuổi trẻ lần thứ VIII với chủ đề “Nguyện theo hạnh Phật” tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự), 500 bạn khóa sinh đã làm quen và hòa nhập được với nếp sống quy củ giờ giấc nơi chốn thiền môn.

khoa_tu_mua_he_chua_bang.jpg

>Ngày thứ ba, TT Thích Nhật Từ thuyết giảng tại khóa tu 'Nguyện theo hạnh Phật'

Theo thời khóa, ngay từ sáng sớm, dưới sự hướng dẫn của quý Thầy trong Ban tổ chức, các bạn trẻ đã cùng nhau đọc 20 điều nhớ ơn khởi động một ngày mới ý nghĩa và tràn đầy hỷ lạc.


Đúng 8h00, Đại đức Thích Tâm An – trụ trì chùa Hưng Pháp (Tỉnh Đồng Nai) đã quang lâm pháp tòa và thuyết giảng cho 500 khóa sinh về chủ đề “Người xa lạ”.
Bài giảng này Đại đức đã nói đến hai người thân thuộc nhất luôn ở bên cạnh mà ta đã từng coi như “người xa lạ”.
Đại đức nhấn mạnh "Những người lạ bên ngoài nếu các con muốn mượn bờ vai thì họ phải có điều kiện rằng các con phải thương họ thì họ mới cho các con mượn. Và khi ở bên người đó, mình không làm vừa lòng họ thì sớm muộn họ cũng nói lời chia tay các con. Còn cha mẹ mình chính là những “người lạ”, không phải từ bây giờ, hay từ lúc các con còn bé mà ngay từ lúc các con còn ở trong bụng mẹ, cha mẹ đã thương yêu các con vô điều kiện, sẵn sàng cho các con mượn bờ vai của mình. Và rất nhiều lần các con đã khóc trên bờ vai đó. Bởi các con chính là sự sống của bố mẹ, các con chính là món quà mà sự hy sinh đã trao tặng trong suốt cuộc đời này của bố mẹ".
Đại đức chia sẻ các khóa sinh "phải biết thực tập dần dần, bắt đầu từ những lời cảm ơn. Khi bố mẹ cho các con tiền ăn sáng, các con phải biết nói một lời cảm ơn bố, cảm ơn mẹ. Các con phải biết ơn và đền ơn. Bởi vì một ngày, các con muốn gọi một tiếng Bố ơi! mẹ ơi! Thì cũng chỉ có một sự yên lặng nặng nề đáp lại các con mà thôi. Mình mất người yêu, sự nghiệp, công ăn việc làm thì mình vẫn kiếm lại được. Nhưng mình mất đi 2 “người lạ” là bố và mẹ thì không bao giờ có thể tìm lại một lần nào nữa".
Cuối cùng, Đại đức giảng sư mong rằng "Sau khi tham dự khóa tu này về, các con hãy làm cho thầy những điều sau:Điều đầu tiên là bớt đi sự ích kỷ, bớt tụ tập bạn bè, bớt chơi game, bớt thời gian vào facebook, lướt web, bớt những thời gian chìm đắm vào thế giới ảo để câu like, comment nhảm nhí. Điều thứ 2, các con phải biết dành thời gian các con bớt đi những gì ích kỷ của các nhân con cho bố mẹ, hãy trân trọng từng phút giây còn được ở gần bố mẹ của mình. Điều thứ 3 là các con phải biết nói nhiều lời cảm ơn bố mẹ. Mỗi lần ngồi trước mâm cơm, phải biết cảm ơn mẹ đã nấu một bữa cơm thật ngon hôm nay rồi sau đó mời bố mẹ dùng bữa. Không cần các con phải mang về cho bố mẹ triệu đô, tỷ đô, chỉ cần chúng ta nói một lời cảm ơn là bố mẹ đã mừng và hạnh phúc lắm rồi".


Đầu giờ chiều, nhằm đáp ứng nhu cầu quy y Tam Bảo của hơn 300 khóa sinh trẻ tuổi, Đại đức giảng sư Thích Thanh Tâm - Ủy viên Ban hoằng pháp TW, Giáo thọ sư chùa Bằng đã quang lâm pháp tòa và giảng giải cho đại chúng hiểu thế nào là quy y Tam Bảo, cũng như lợi ích, ý nghĩa của việc quy y Tam Bảo và thọ trì 5 giới cấm.
Sau đó, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm và chư tôn đức Tăng đã làm lễ trao truyền Tam quy ngũ giới cho các khóa sinh. Từ nay các bạn đã chính thức trở thành người đệ tử Phật, nương vào những lời dạy của Đức Thế Tôn để sống cuộc sống thiện lành.


Buổi tối là giờ sinh hoạt tập thể, giao lưu văn nghệ của 5 chúng trong không khí vô cùng hoan hỷ, hòa hợp, khép lại một ngày tu tập tràn đầy ý nghĩa của 500 khóa sinh tham dự khóa tu tuổi trẻ lần thứ VIII tại chùa Bằng với chủ đề "Nguyện theo hạnh Phật".

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan