Miền Bắc

Hà Nội: Ngày thứ 2 khóa tu 'Theo Phật, con an vui' với chủ đề: Lắng nghe

nguoiphattu.com - Ngày 19 tháng 06 năm 2019, nhằm ngày 17 tháng 05 năm Kỷ Hợi, khóa tu mùa hè lần thứ IX với chủ đề “Theo Phật, con an vui” tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự) – số 63 phố Bằng Liệt – phường Hoàng Liệt – quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội đã bước sang ngày tu học thứ hai với nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa.

theo_phat_con_an_vui2.jpg

Ngay từ sáng sớm, sau khi thức chúng, hơn 500 khóa sinh đã vân tập về lễ đài, trang nghiêm lễ Phật và tụng kinh Chuyển Pháp Luân dưới sự chủ trì của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm.


Mở đầu ngày mới, Hòa thượng gửi lời chúc các bạn trẻ có một ngày an lành, tu tập đầy an lạc bên Đức Phật. Đồng thời, Hòa thượng đã giảng giải cho các khóa sinh hiểu rõ về bản kinh Chuyển Pháp Luân: "tụng kinh chính là để hiểu lời Phật dạy, chứ không phải tụng kinh chỉ để cầu nguyện.

Bản kinh Chuyển Pháp Luân chính là bản kinh Đức Phật nói đầu tiên sau khi Ngài thành đạo Vô thượng Bồ Đề. Trong lịch sử ghi lại, năm thái tử Tất Đạt Đa 29 tuổi, Ngài rời khỏi hoàng cung, từ biệt vua cha, từ biệt vợ đẹp con khôn vào núi tuyết tu hành 6 năm. Cũng thời gian ấy tìm thầy học đạo. Năm 35 tuổi, Ngài thành Phật. Sau đó Ngài đi tới vườn Nai xứ Ba La Nại tìm 5 anh em thầy Kiều Trần Như - những người đã cùng tu khổ hạnh với Ngài khi xưa.

Tại đây, Ngài nói bài pháp đầu tiên và được ghi là kinh Chuyển Pháp Luân. Sau khi 5 anh em thầy Kiều Trần Như nghe xong đã chứng quả A La Hán và ngôi Tam Bảo được hình thành từ đây. Bản kinh này chia làm 3 đoạn. Đoạn thứ nhất nói về thái độ trung đạo, thứ hai là nói về 8 con đường mà chúng ta sẽ đi gọi là bát chính đạo, và cuối cùng Ngài nói về 4 chân lý Khổ - Tập - Diệt - Đạo".

Cuối cùng, Hòa thượng cũng chia sẻ cho các bạn khóa sinh về chủ đề của ngày tu hôm nay, đó chính là "lắng nghe", với mong muốn các khóa sinh sẽ lắng nghe lời quý thầy dạy dỗ để sống cuộc đời từ bi bác ái và yêu thương, đồng thời quý thầy cũng sẽ lắng nghe những tâm tư tình cảm và giải đáp những thắc mắc của các khóa sinh để định hướng con đường đi đúng đắn và trí tuệ cho các bạn trẻ trong thời đại nhiều cám dỗ hiện nay.


Tiếp đó, các khóa sinh được quý thầy trong Ban tổ chức hướng dẫn tập các động tác thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, khởi động cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.


Đúng 8h30, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn - Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm chánh Thư ký ban Hoằng pháp TƯ, Phó ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN, Tổng biên tập kênh thông tin Phật sự Online quang lâm thuyết giảng với chủ đề “Sử dụng mạng xã hội trong chính niệm” và giao lưu, vấn đáp cùng các khóa sinh.

Thượng tọa điểm lại các cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới, lần thứ nhất, thứ hai, thứ ba và hiện nay chúng ta đang sống và thừa hưởng những thành tựu khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ngày nay chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin phát triển cực nhanh, mà trong đó giới trẻ là những người tiếp cận nhanh nhất, sử dụng nhiều nhất.

Theo Thượng tọa, ngày nay mạng xã hội không còn là thế giới ảo nữa, mạng xã hội thể hiện được tâm tư, tình cảm, nhân cách sống của người sử dụng. Chính vì thế các bạn trẻ chúng ta nếu không có kỹ năng sử dụng thì mạng xã hội sẽ trở thành công cụ để chúng ta thể hiện nhiều mặt tiêu cực, công kích, xúc phạm người khác, tuyên truyền, xúi giục những việc làm trái với đạo đức, văn hóa của dân tộc thậm chí là vi phạm pháp luật.

Thượng tọa giảng sư hướng dẫn các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội trong sự chính niệm, phải luôn kiểm soát được suy nghĩ và hành động của mình. Biết được những gì nên làm, những gì không nên làm và phải biết dừng lại đúng lúc, không nên bị ảnh hưởng theo hiệu ứng số đông. Thực hiện theo lời Phật dạy chia sẻ những điều tốt đẹp, làm những việc thiện, không làm việc ác, luôn quan tâm, giúp đỡ người khác, mang niềm vui đến với mọi người xung quanh, đó chính là niềm hạnh phúc, niềm vui của chính mình trong cuộc sống này.

Bài giảng kết thúc trong niềm hoan hỷ, các khóa sinh nhận ra nhiều điều chưa đúng khi bản thân sử dụng mạng xã hội và phát nguyện ứng dụng lời Phật dạy cải thiện đời sống đạo đức, đem lại lợi lạc cho mình và cho người, góp phần phát triển thế giới an lạc hòa bình, giảm đi tệ nạn xã hội do vô minh tham chấp si mê mang lại.

Sau khi dùng cơm trưa và nghỉ ngơi, đầu giờ chiều, các bạn trẻ sinh hoạt theo gia đình dưới sự hướng dẫn của quý thầy trong Ban tổ chức. Bằng những trò chơi rèn luyện trí óc, tăng cường khả năng vận động, quý thầy đã tạo điều kiện cho các khóa sinh có thêm sự gắn kết, hòa hợp với nhau.


Buổi tối, các bạn trẻ hào hứng tham gia Gameshow đố vui Phật pháp Rung Chuông Chùa – chủ đề “Vì tu mà tới”. Trò chơi vô cùng bổ ích xoay quanh các câu hỏi về Phật pháp, về lịch sử Đức Phật, về văn hóa lịch sử Việt Nam.

Cuộc thi diễn ra sôi động và hoan hỷ khi các bạn được áp dụng những kiến thức Phật pháp đã học để trả lời những câu hỏi bằng cách trắc nghiệm.

Trong cuộc thi, các khóa sinh được hiểu thêm về lịch sử cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi còn là thái tử cho đến lúc thành đạo và nhập Niết Bàn. Các bạn còn hiểu thêm được những điều căn bản của một người Phật tử khi đến chùa, những giáo lý quan trọng của đạo giải thoát như Tứ Diệu Đế, Bát Chính Đạo…

Cuối cuộc thi, các bạn đã lắng nghe Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm chia sẻ và giải đáp những câu hỏi trong gameshow Rung Chuông Chùa, khép lại ngày tu thứ hai tràn đầy hỷ lạc với những kiến thức mới mẻ và bổ ích.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan