Miền Bắc

Hà Nội: 500 bạn trẻ học hạnh nhẫn nhục tại khóa tu mùa hè

nguoiphattu.com - Ngay từ sáng sớm, sau khi thức chúng, hơn 500 khóa sinh đã vân tập về lễ đài lễ Phật và tụng kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân dưới sự chủ lễ của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm.

theo_phat_con_an_vui_1.jpg

>Hà Nội: Ngày thứ 2 khóa tu 'Theo Phật, con an vui' với chủ đề: Lắng nghe

>Hà Nội: 500 bạn trẻ tham dự khóa tu mùa hè 'Theo Phật, con an vui' 

Ngày 20 tháng 06 năm 2019, khóa tu mùa hè lần thứ IX với chủ đề “Theo Phật, con an vui” tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự) – số 63 phố Bằng Liệt – phường Hoàng Liệt - quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội tiếp tục bước sang ngày tu học thứ ba với chủ đề chính là “Nhẫn nhục” – nghĩa là học theo hạnh Nhẫn của đức Phật để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Có thể thấy, trong ngày thứ ba tu tập các bạn trẻ đã dần thích nghi với nếp sống nơi chốn thiền môn.

Ngay từ sáng sớm, sau khi thức chúng, hơn 500 khóa sinh đã vân tập về lễ đài lễ Phật và tụng kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân dưới sự chủ lễ của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm. Trước khi tụng kinh, Hòa thượng còn giải thích “Đạo Phật luôn lấy chữ Hiếu làm đầu, hôm nay các con tụng Kinh Vu Lan này là công đức cầu nguyện cho cha mẹ các con đang ở nhà được bình yên, mạnh khỏe hoặc cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh về cõi Tịnh độ".

Để bắt đầu một ngày tu học ý nghĩa, Hòa thượng còn chúc các khóa sinh có một ngày tu học vui khỏe và hạnh phúc trong chính niệm. Đáp lại, các khóa sinh cũng gửi lời chúc ngày mới an lành đến Hòa thượng trụ trì và quý thầy trong Ban tổ chức.


Đúng 8h30, theo đúng chương trình tu học, các khóa sinh đã trang nghiêm cung đón Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì chùa Hòa Phúc (thành phố Hà Nội) quang lâm thuyết giảng với chủ đề “Tìm Phật ở đâu” và có buổi giao lưu, vấn đáp cùng các khóa sinh.
Với hơn một tiếng đồng hồ, Đại đức mong muốn các bạn trẻ hãy quán chiếu Phật vẫn luôn hiện hữu ở khắp mọi nơi, Phật là Tăng Bảo ở trong chùa, Phật là cha mẹ ở nhà, Phật là thầy cô ở trường hay nói rộng hơn Phật chính là người dạy cho chúng ta những điều tốt, những điều thiện, điều lành, đó chính là thiện tri thức.

Và khi chúng ta làm những việc tốt, việc thiện cho mọi người thì lúc đó tâm chúng ta cũng có Phật. Ngược lại, khi chúng ta lười biếng, cãi lời cha mẹ, làm những việc khiến mọi người xung quanh phiền muộn thì lúc đó ma đang hiện diện trong tâm của mình.

Kết thúc buổi chia sẻ, Đại đức giảng sư gửi đến các khóa sinh thông điệp đó là 4 mệnh đề mà giới trẻ cần phải ghi nhớ và thực hiện: một là siêng năng trong học tập, hai là sáng tạo trong tư duy, ba là sáng suốt trong hành động và thứ tư là suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Đó chính là hành trang quý giá để các bạn trẻ tự tin vững bước vào đời và luôn tìm thấy Phật ở quanh ta và trong chính tâm ta.


Buổi trưa, các bạn thực hiện nghi thức cúng Quá Đường, dùng cơm chay trong an trú cùng quý Thầy và các bạn đồng tu.


Sau mỗi bữa cơm, dưới sự phân công của quý Thầy chúng trưởng của các gia đình, các bạn của từng gia đình đã phát tâm rửa bát dọn dẹp sạch sẽ cho toàn thể đại chúng, giúp đỡ các bác trong ban công quả chuẩn bị cho bữa xế chiều. Đây là một hành động tuy nhỏ nhưng chứa đựng những ý nghĩa tích cực, giúp các bạn biết sống vì cộng đồng, biết sẻ chia đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời tập diệt trừ sự lười biếng, ỷ lại của bản thân khi còn ở cùng với gia đình.


Buổi chiều cùng ngày, trước khi bắt đầu vào những trò thể thao mang tính giải trí và rèn luyện sức khỏe, các bạn khóa sinh đã có 15 phút tĩnh tọa ngồi thiền, tập lắng nghe tiếng chuông và an trú trong chính niệm, điều hòa hơi thở, quán chiếu thân tâm. Đây là phương pháp vô cùng có ích giúp các bạn giải tỏa căng thẳng sau những áp lực của học hành, cuộc sống, công việc, đồng thời tìm sự an trú, sống chậm trong chính những phút tọa thiền quý báu này.


Để các khóa sinh có thể có được những ngày tu học tốt nhất, các bác các anh chị trong ban hậu cần đã rất cố gắng để lo cho các em có những bữa cơm chay ngon, chất lượng, sạch sẽ. Bên cạnh đó, mỗi buổi chiều, ban hậu cần còn chuẩn bị những cốc chè ngon ngọt, hoặc những ly sữa thơm mát để các bạn giải nhiệt, tăng cường sức khỏe.


Sau đó, các bạn khóa sinh đã có một buổi chiều thoải mái và tràn đầy niềm vui khi được chơi các trò chơi tập thể, chơi bóng đá, đá cầu, nhảy dây… bên các bạn đồng tu. Điều này khiến cho các bạn khóa sinh trở nên ngày càng thân thiết, ngày càng gắn bó với nhau hơn, cùng nhau tu học, cùng nhau tiến bộ, cùng nhau trở thành người có ích cho xã hội.


Buổi tối là chương trình văn nghệ của 5 gia đình Bao Dung, Từ Bi, Nhẫn Nhục, Lắng Nghe và Chân Thật. Chủ đề của đêm văn nghệ xoay quanh đề tài về Phật giáo, về công ơn Cha mẹ…

Tất cả những tiết mục múa hát đậm chất “cây nhà lá vườn” của các em đều muốn đem hết lòng thành của mình cúng dường lên đức Phật, đồng thời hướng về cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ của các em được sức khỏe, hạnh phúc, tuổi thọ miên trường. Đêm văn nghệ cũng đã khép lại ngày tu học thứ ba với tinh thần báo hiếu thiêng liêng và ý nghĩa của các khóa sinh.


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan