Miền Bắc

500 bạn trẻ học hạnh Từ bi, giao lưu cùng NSND Lan Hương tại khóa tu mùa hè

nguoiphattu.com - Buổi nói chuyện đã lấy đi nhiều nước mắt của hơn 500 khóa sinh lẫn các bậc phụ huynh, từ đó khơi dậy trong các em lối sống có trách nhiệm, biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh, không ngừng nỗ lực học tập để hiểu và yêu thương cuộc sống hơn.

khoa_tu_mua_he22a.jpg

>Hà Nội: 500 bạn trẻ học hạnh nhẫn nhục tại khóa tu mùa hè

Ngày 21 tháng 06 năm 2019, tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự) – số 63 phố Bằng Liệt – phường Hoàng Liệt – quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội, bước sang ngày tu học thứ tư với chủ đề “Từ bi”, 500 khóa sinh tham dự khóa tu mùa hè lần này đã học được hạnh ban vui cứu khổ, là hạnh cao cả nhất trong đạo Phật.
Khi trời còn mờ sáng, sau khi thức chúng, hơn 500 khóa sinh đã vân tập về lễ đài lễ Phật và tụng kinh Dược Sư do HT. Thích Bảo Nghiêm trưởng Ban tổ chức khóa tu làm chủ lễ.

Hòa thượng giải thích “Đức Phật Dược Sư là giáo chủ thế giới Tịnh lưu ly ở phương Đông, có lòng từ bi vĩ đại đối với tất cả chúng sinh. Ngài bảo vệ chúng sinh khỏi bệnh tật cả thể chất và tinh thần, các con thọ trì danh hiệu Ngài cầu cho ông bà, cha mẹ, bản thân tiêu trừ tất cả bệnh, khổ và thành tựu mọi sở nguyện, sở cầu”.

Đồng thời, Hòa thượng gửi lời chúc đến các khóa sinh một ngày tu học vui khỏe và an lạc trong chính niệm. Đáp lại, các khóa sinh cũng gửi lời chúc ngày mới an lành đến Hòa thượng trụ trì và các thầy trong Ban tổ chức.
Tiếp đó, các khóa sinh cùng quý thầy trong Ban tổ chức tập các bài tập thể dục để nâng cao sức khỏe, giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng tiếp thu kiến thức mới.


Theo thời khóa tu học, đúng 8h30, 500 khóa sinh đã trang nghiêm chắp tay búp sen niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, thành tâm cung đón Đại đức Thích Thanh Tâm - Ủy viên ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Giáo thọ sư chùa Bằng - TP.Hà Nội đã quang lâm thuyết giảng với chủ đề “Tảng đá vô tình”.

Trong thời pháp thoại, Đại đức đã chia sẻ những câu chuyện thực tế trong cuộc sống về sự thờ ơ, lạnh lùng, vô cảm của giới trẻ trong mối quan hệ đối với cha mẹ, đối với gia đình như một tảng đá vô tình.

Thông qua bài giảng này, Đại đức giảng sư nhắn nhủ các bạn trẻ hãy cố gắng học tập, vâng lời cha mẹ, thầy cô để từ một tảng đá vô tình trở thành một đóa hoa tỏa ngát hương từ bi, lòng vị tha và luôn sống vì mọi người.

Nhân dịp này, đáp ứng nguyện vọng của các bạn khóa sinh trẻ tuổi muốn được trở thành người đệ tử Phật, học hỏi những giáo lý thiện lành của Đức Thế Tôn, nương tựa ba ngôi báu để sống đời tỉnh thức, trước khi quy y, các bạn khóa sinh đã được lắng nghe Đại đức Thích Thanh Tâm giảng giải về ý nghĩa của việc quy y Tam Bảo, theo đó “Quy y là đem cả cuộc đời của mình quay về với Tam Bảo.

Các em Quy y Tam Bảo rồi phải biết tôn thờ Phật với lòng tôn kính thiết tha, giữ gìn 5 giới cấm của người đệ tử tại gia, việc giữ gìn 5 giới cấm như: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không sử dụng chất gây nghiện. Đó là những điều cốt yếu làm nên đạo đức căn bản của một con người, nó sẽ là hàng rào bảo vệ các em trước những cám dỗ bên ngoài để có một đời sống lành mạnh, chân chính”.


Sau đó, đại diện 500 khóa sinh đã dâng lời tác bạch cung thỉnh Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đăng đàn truyền thụ Tam quy, Ngũ giới để các bạn trẻ chính thức trở thành người Phật tử chân chính của Tam Bảo, sống cuộc đời thiện lành.

Buổi chiều, dưới sự hướng dẫn của quý thầy trong Ban tổ chức, các bạn khóa sinh được chơi các trò chơi tập thể bên các bạn đồng tu như đá bóng, đá cầu… Chính những trò chơi này đã khiến các bạn thêm đoàn kết, gần gũi nhau hơn, cùng hòa hợp với nhau trong ngôi nhà tâm linh của mình.


Buổi tối là chương trình Talkshow “Con ngoan, hiếu kính” giao lưu cùng hai vị khách mời là NSND Lan Hương và NSUT Đỗ Kỷ với ý nghĩa thiêng liêng hướng về hai đấng sinh thành.

Bằng những câu chuyện chân thật, đầy cảm động về sự hy sinh, tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái, hai vị khách mời đã giúp các em khóa sinh thấu hiểu công ơn dưỡng dục, ân nghĩa sinh thành của cha mẹ. Qua đó, đánh thức tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái, lòng biết ơn của con cái đối với cha mẹ. Chương trình cũng muốn nhắn nhủ với các bậc phụ huynh nên dành thời gian nhiều hơn để hiểu tâm lý con em mình, giúp con mình hiểu mình.

Buổi nói chuyện đã lấy đi nhiều nước mắt của hơn 500 khóa sinh lẫn các bậc phụ huynh, từ đó khơi dậy trong các em lối sống có trách nhiệm, biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh, không ngừng nỗ lực học tập để hiểu và yêu thương cuộc sống hơn.

Ban lời đạo từ, HT. Thích Bảo Nghiêm bày tỏ niềm hoan hỷ khi chương trình đã chuyển tải được hình ảnh, tình cảm, ý nghĩa thiêng liêng của con đối với cha mẹ và cha mẹ đối với con cái. Đây là niềm vui mà hơn 500 khóa sinh đã tặng cho Ban tổ chức trong ngày tu học thứ tư hôm nay.

Trước khi kết thúc ngày tu học thứ 4, Hòa thượng trụ trì đã đích thân trao tặng các bạn những phần quà do Ban tổ chức chuẩn bị, với mong muốn sau khi kết thúc khóa tu trở về nhà, các bạn vẫn sẽ luôn lưu giữ trong tim mình những hình ảnh đẹp, những kỉ niệm khó quên trong 6 ngày 5 đêm tại chùa Bằng

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan