Miền Bắc

Hà Nội: Hơn 100 em học sinh tham gia khóa tu mùa tại chùa Tiên Linh

nguoiphattu.com - Trong 3 ngày, từ ngày (5,6,7/7/2019) tại chùa Tiên Linh, thôn Mỹ Tiên, xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) long trọng tổ chức khóa tu mùa hè với chủ đề “Hiểu và Thương” dành cho các em từ: 9 – 16 tuổi, thu hút 125 em tham gia. Khóa tu kéo dài trong 3 ngày với nhiều hoạt động ý nghĩa, rèn luyện cho các em về đạo đức và kỹ năng sống, tránh xa tệ nạn xã hội và các trò chơi độc hại trên Internet…

chua_tien_linh_khoa_tu_mua_he_nguoiphattu_com8.jpg

Hơn 100 thiếu niên tuổi từ 9 - 16 tham gia khóa tu mùa hè lần 2 tại chùa Tiên Linh - Mỹ Tiên, Bột Xuyên, Mỹ Đức (Hà Nội)

Trong chương trình khóa tu, các em đã được làm quen các phép tắc, nghi lễ khi lên chùa, học thuộc các bài Ca dao trước bữa ăn cơm: “Ơn đức cơm canh” và nghi thức mời cơm. Giúp các em bồi đắp lòng biết ơn, tình yêu thương, tính trách nhiệm và cách để dép ngay ngắn khi ra vào nhà. Các em còn tự tham gia làm những việc nhỏ nhất như: lau đồ vật, quét nhà, giặt quần áo, rửa bát.

Đến bữa ăn các em còn giúp các bác hậu cần bưng bê đồ ăn, tự trải chiếu, kê bàn ghế. Khi thức dậy các em xếp chăn gối gọn gàng sau đó tập trung tại chùa ngay từ 5 giờ sáng. Đặc biệt tránh xa các thiết bị công nghệ như điện thoại di động, tiền, trang sức và liên lạc với gia đình.

Trong chương trình khóa tu mùa hè có sự tham gia của các cô chú công tác ở các cơ quan đài báo của Trung ương cùng các cô giáo, các bậc phụ huynh, cô Minh Thúy “Chủ nhiệm CLB Sống để yêu thương” cùng các nhà thiện nguyện phối hợp với Sư cô Thích Đàm Hòa trụ trì chùa Tiên Linh tổ chức một sân chơi thật bổ ích. Các em còn được Ban ATGT thành phổ Hà Nội về phổ biến cho các em tu sinh với chủ đề “Phật giáo và văn hóa an toàn giao thông.” Một chương trình thật ý nghĩa giúp các em thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông.

Đại Đức Thích Minh Huyền – Chánh ban Thư ký, ban Trị sự GHPGVN huyện Mỹ Đức, Trụ trì chùa Cao đã đến dự lễ chứng minh và giảng về chữ “Hiếu” cho các em đầy cảm động. Đặc biệt khi thầy giảng về chủ đề “Cha mẹ” khiến các em khóc sướt mướt. Các em đã thấm một phần nào về những lời dạy, ăn năn hối hận về những việc mình làm.

chua_tien_linh_khoa_tu_mua_he_nguoiphattu_com0.jpg

Đại Đức Thích Minh Huyền – Chánh ban Thư ký, ban Trị sự GHPGVN huyện Mỹ Đức, giảng chữ Hiếu cho các em tham dự khóa tu mùa hè chùa Mỹ Tiên.

Hoạt động khóa tu mùa hè là hoạt động tiêu biểu xu hướng nhập thế của Phật giáo, góp phần vào sự phát triển xã hội, xoa dịu những nỗi đau của con người. Ngoài bài học về đạo làm người, các em có cơ hội tiếp nhận những giáo lý của đạo Phật, sống là người có đạo đức, có trí tuệ, giàu lòng từ bi nhân ái để phụng sự xã hội. Mục đích của khóa tu góp phần tạo không gian sân chơi lành mạnh bổ ích cho các bạn trẻ vào dịp hè về, rèn luyện nơi gieo mầm cho tâm hồn các em một  kỹ năng sống, nhận biết những ý nghĩa của cuộc sống tốt đẹp.

Các em còn được cô Đỗ Hằng hiện công tác ở Đài truyền hình Hà Nội là con dâu quê hương là người dẫn chương trình và hướng dẫn tham gia các trò chơi dân gian như: Trò chơi ô ăn quan, truyền nước, múa hát…

chua_tien_linh_khoa_tu_mua_he_nguoiphattu_com1.jpg

Cô Đỗ Hằng người dẫn cương trình cho khóa tu mùa hè.

chua_tien_linh_khoa_tu_mua_he_nguoiphattu_com2.jpg

Ca Sĩ  phật tử Ngọc Thảo đã về dự và hát tặng các em những bài hát phật giáo ý nghĩa.

Những hành vi nho nhỏ, một số câu chuyện cảm động để lại cho các em có nhiều những kỷ niệm vui. Buổi bế mạc khóa tu mùa hè các em được thưởng thức một bữa tiệc Buffet chay do cô Bùi Hạnh, cô Trần Oanh về trợ duyên cho nhà chùa. Vì vậy khóa tu mùa hè năm nay thu hút ngày càng nhiều các em khóa sinh tham gia.

chua_tien_linh_khoa_tu_mua_he_nguoiphattu_com3.jpg

BTC kiểm tra món Buffet chay dành cho các em khóa tu mùa hè.

Khóa tu mùa hè tuy chỉ có 3 ngày ngắn ngủi, các em khóa sinh về tu tập tại chùa được sự quan tâm của quý thầy, Ban tổ chức và các mạnh thường quân đã giúp các em có những chuyển biến đáng kể về mặt suy nghĩ và nhận thức và có hành động tốt đẹp trong cuộc sống. Giáo lý của Phật giáo với tinh thần “Từ bi hỷ xả” trở thành chỗ dựa về mặt tinh thần cho các bạn trẻ trong xã hội đầy biến động hiện nay.

Bài và ảnh: Minh Xuân (P/v Thời báo Làng nghề Việt)

chua_tien_linh_khoa_tu_mua_he_nguoiphattu_com5.jpg

Các em tham gia trò chơi truyền nước đầy hào hứng

chua_tien_linh_khoa_tu_mua_he_nguoiphattu_com6.jpg

Trong khóa tu các em tự giác phân công làm những việc nhỏ nhất như lau nhà, quét nhà, giặt quần áo, rửa bát...

chua_tien_linh_khoa_tu_mua_he_nguoiphattu_com7.jpg

Ban ATGT thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với các em khóa sinh

chua_tien_linh_khoa_tu_mua_he_nguoiphattu_com10.jpg

BTC khóa tu mùa hè chùa Mỹ Tiên trao giấy Chứng nhận cho các em khóa sinh

chua_tien_linh_khoa_tu_mua_he_nguoiphattu_com11.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan