Miền Bắc

Hơn 1000 vị Tăng Ni dự lễ tri ân, cúng dường

nguoiphattu.com - Sáng ngày 21/7/2019 (19/6/Kỷ Hợi), nhân kỷ niệm ngày Bồ Tát Quán Thế Âm thành đạo, tại chùa Diên Quang, thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra lễ lạc thành, lễ tạ ơn Tam Bảo và lễ cúng dường với sự tham dự và chứng minh của hơn 1000 Chư tôn đức Tăng Ni.

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com4.jpg

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thanh Dục – Ủy viên thường trực HĐCM, TƯ GHPGVN; HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN; HT. Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban từ thiện xã hội TƯ GHPGVN; TT. Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch HĐTS, Tổng thư ký HĐTS TƯ GHPGVN; Chư tôn đức thường trực HĐTS TƯ GHPGVN; Đại đức Thích Tâm Quán – Trụ trì chùa Diên Quang, trưởng Ban tổ chức đại lễ; cùng hơn 1000 Chư tôn Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni của 25 trường hạ thuộc 12 tỉnh thành phía Bắc.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Quán – Trụ trì chùa Diên Quang, trưởng BTC đại lễ thành kính dâng lời cảm tạ Tam Bảo đã gia hộ cho chư Tăng và Phật tử chùa Diên Quang hoàn thành tâm nguyện xây dựng Ngôi đại hùng Bảo Điện, ngôi Tổ Đường, khu giảng đường, nhà khách, tăng xá và các công trình phụ trợ lân cận của chùa Diên Quang, thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Diên Quang được xây dựng vào thời nhà Lý và trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, do chiến tranh tàn phá cùng với sự bào mòn của thời gian, ngôi chùaxưa chỉ còn là một phế tích. Vào năm  1990 với lòng khát ngưỡng hướng Phật của toàn thể dân làng, ngôi Tam bảo chùa Diên Quang đã được xây dựng lại với ba gian nhà cấp bốn, làm chỗ hành lễ cho nhân dân, Phật tử.

Năm 2007, nhân dân, chính quyền địa phương với ước nguyện, mong muốn có sư thầy về trụ trì chùa, được sự hứa khả của thượng tọa Thích Chân Tính, viện chủ chùa Hoằng Pháp cũng như được sự chấp thuận của GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, Đại đức Thích Tâm Quán đã hội đủ duyên lành về trụ trì chùa Diên Quang từ ngày đó cho đến nay.

Thông qua những hoạt động Phật sự thiết thực đi vào đời sống trong nhiều năm qua, đại đức trụ trì đã hướng dẫn phật tử, nhân dân tu tập theo đúng chính pháp. Cũng  từ đó, Phật từ và nhân dân thấy được lợi ích của Phật pháp và số lượng Phật tử về chùa tu học ngày càng đông. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của chùa lúc đó không đáp ứng hết được nhu cầu ham tu ham học của đồng bào Phật tử, nhân dân nên Đại đức Thích Tâm Quán đã cùng Phật tử, nhân dân, chính quyền địa phương tổ chức lễ động thổ trùng tu, xây dựng lại ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Diên Quang vào ngày 01/ 04/2012.

Sau hơn 7 năm xây dựng, công trình cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong lời phát biểu cảm tạ Tam Bảo, đại đức Thích Tâm Quán đã chia sẻ:

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com7.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com10.jpg

Sở dĩ có được công đức này là nhờ vào sự gia hộ của mười phương Chư Phật, cũng như lòng từ mẫn giáo dưỡng của hai bậc thầy tôn kính đó là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và thượng tọaThích Chân Tính.

Chính nhờ vào những lời răn dạy ấy mà con đã thành tựu được những công việc Phật sự trên. Nay sở nguyện đã được viên thành, xong bản thân tự thấy rằng: mình tài hèn đức mọn nên luôn mong được sự chở che, quan tâm bảo ban của quý ngài để trên bước đường tu học ngày một hoàn thiện hơn nữa. Bằng tất cả tấm lòng tri ân của người con Phật, chư tăng bổn tự chúng con xin nhất tâm niệm ân chư tôn đứclãnh đạo giáo hội Phật giáo VN,chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, huyện Quế Võ. Đặc biệt là nhị vị ân sư khả kính, cũng như các cấp chính quyền vàPhật tử xa gần đã luôn động viên ủng hộ tinh thần, tịnh tài tịnh vật để chúng con hoàn thànhsở nguyện. Giờ này cung đối trước thập phương chư Phật, chư tôn tịnh đức tăng già nhị bộ, chúng con xin nguyện sẽ cố gắng tu tập và dấn thân trên con đường phụng sự Tam Bảo.”

Ban đạo từ tại Đại lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tán thán công đức, chúc mừng Đại đức Thích Tâm Quán và chư tăng chùa Diên Quang về công hạnh tu học, cũng như việc mở mang chùa cảnh, tán thán Đại đức và chư tăng đã luôn nỗ lực phụng sự Tam Bảo, hoằng pháp độ sinh, tổ chức rất nhiều khóa tu trong suốt những năm vừa qua làm lợi lạc cho cộng đồng xã hội tại địa phương và các vùng lân cận.

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com9.jpg

Trước khi dừng lời, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng có đôi điều nhắc nhở Đại đức Thích Tâm Quán và chư tăng chùa Diên Quang:

Với tâm nguyện của mình, tôi rất mong Đại đức trụ trì gắng tâm hơn nữa, chăm lo cho việc tu tập của mình, trong việc nghiên cứu, học hỏi giáo pháp của mình để nuôi dưỡng giáo pháp, tâm tu của mình. Thứ hai, là mong Đại đức tổ chức nhiều khóa tu hơn nữa, thành công hơn nữa cho Phật tử, để các Phật tử được thành tựu trong việc nghe pháp, hiểu đạo, lễ Phật, tín tâm phụng thờ Tam Bảo, gìn giữ Phật Pháp được trường tồn, xương minh và mong quý Phật tử địa phương, quý thiện nam tín nữ hãy noi gương Tam Bảo để thấy được sự thù thắng hôm nay mà mình đang hưởng, nhìn thấy bảo tòa trang nghiêm, bảo tháp nguy nga, công trình tráng lệ và nhìn thấy chư tôn đức mà khởi tâm kiên cố bồ đề của mình để tu học vững bền và chúc cho tất cả quý Phật tử gia đình hạnh phúc, bồ đề tâm kiên cố…”

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com17.jpg

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Hội đồng chứng minh, Chư tôn đức Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN đã tổ chức lễ dâng hương bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho ngôi Phạm Vũ chùa Diên Quang ngày càng hưng long, phát triển, đem đạo pháp làm lợi lạc cho chúng sinh, vạn loại.

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com0.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com1.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com2.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com3.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com5.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com8.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com11.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com12.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com13.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com14.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com16.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com18.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com20.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com20a.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com20b.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com21.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com22.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com23.jpg

cung_duong_thien_tang_nguoiphattu_com25.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan