Miền Bắc

Thái Bình: Khánh thành chùa Nguyệt Quang sau 05 năm xây dựng

nguoiphattu.com - Sáng ngày 01-12-2019(06-11 năm Kỷ Hợi), Tổ đình chùa Nguyệt Quang đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện, nhà Tổ, nhà khách sau 05 năm khởi công xây dựng.

nguoiphattu_com_khanh_thanh_chua_nguyet_quang8.jpg

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của: HT.Thích Thanh Dục, Uỷ viên Thường trực HĐCM TƯGH, Chứng minh BTS PG tỉnh; TT.Thích Nguyên Thành, UVTT HĐTS, Trưởng BTS PG Thái Nguyên; cùng chư tôn đức trong BTS PG tỉnh: TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực; TT.Thích Thanh Vượng, Phó BTS PG tỉnh; TT.Thích Trí Sử, Trưởng BTS PG TP.Thái Bình; TT.Thích Thanh Bản, Trưởng BTS PG Tiền Hải, trụ trì Tổ đình chùa Nguyệt Quang; cùng chư tôn đức BTS PG tỉnh, BTS PG các huyện, thành phố trong tỉnh; Tăng Ni sơn môn Tổ đình Linh Quang – Trà Lũ Trung (Nam Định) chư tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

nguoiphattu_com_khanh_thanh_chua_nguyet_quang3.jpg

nguoiphattu_com_khanh_thanh_chua_nguyet_quang1.jpg

Buổi lễ có ông Trần Quang Minh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên,  Giám đốc sở Nội vụ; ông Phạm Hồng Tùng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Tô Qúy Bôn, UV ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo xã Tây Tiến, đại diện chính quyền các xã trong huyện và gần 1000 Phật tử về dự lễ.

nguoiphattu_com_khanh_thanh_chua_nguyet_quang4.jpg

Chùa Nguyệt Quang tọa lạc trên địa bàn thôn Nguyệt Lũ (xã Tây Tiến, huyện Tiền Hải), được xây dựng cách đây khoảng 400 năm là một ngôi chùa gỗ cổ kính hình chữ đinh. Đây là ngôi chùa gắn liền với cuộc đời tu hành phạm hạnh của cố Trưởng lão HT.Thích Thanh Hiền, nguyên UVTT HĐCM, nguyên UV HĐTS nguyên Trưởng BTS Tỉnh hội PG Thái Bình, một vị cao Tăng thạc đức, tinh nghiêm giới luật của Phật giáo miền Bắc thời cận đại. Chùa Nguyệt Quang là trụ sở BTS, Trường hạ của Tăng Ni GHPGVN huyện Tiền Hải. Sau thời gian nắng mưa và ảnh hưởng tàn dư của chiến tranh ngôi chùa bị phong hóa, xuống cấp nặng nề. Năm 2001, ĐĐ.Thích Thanh Bản, Trưởng pháp tử cố Hòa thượng kế nhiệm sau khi Thầy Nghiệp sư viên tịch. Với tư cách là người trụ trì, Thầy, đã có nhiều Phật sự làm hưng long Tam Bảo, khơi dòng chính pháp, giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp di sản văn hoá tinh thần của tiền nhân để lại, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong làng, trong xóm.

nguoiphattu_com_khanh_thanh_chua_nguyet_quang2.jpg

Năm 2014, được sự giúp đỡ của các cấp Giáo hội, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và sự hảo tâm công đức của quý đạo hữu thập phương Phật tử, Thượng tọa đã kêu gọi các mạnh thường quân, cùng ban khánh thiết và nhân dân tín đồ Phật tử phát tâm công đức xây dựng ngôi chính điện, cổng tam quan, nhà Tổ, nhà khánh và đền thờ đức Thánh Trần để đáp ứng nhu cầu tu học Phật pháp của Tăng Ni mỗi mùa an cư kết hạ, các hoạt động hội họp và sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân. Trải qua hơn 5 năm thi công, ngôi chính điện, nhà Tổ và giảng đường cùng một số công trình phụ trợ đã được hoàn thiện thành với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng, với kiến trúc chùa miền Bắc, nhà Tổ có hai tầng, tầng trên thờ Phật, thờ Tổ, tầng dưới là giảng đường và nhà khách mỗi tầng 7 gian nhà, tường bao, bậc thềm bằng đá, mái lợp ngói đỏ, diện tích sàn rộng gần 500 m2; mở rộng khuôn viên gần 3000m2. Kinh phí xây dựng trên 30 tỷ đồng.

nguoiphattu_com_khanh_thanh_chua_nguyet_quang5.jpg

Ban Dân vận Tỉnh ủy và chính quyền các cấp tặng hoa chúc mừng

TT.Thích Thanh Định thay mặt chư Tăng chứng minh, đã có lời đạo từ với toàn thể đại chúng. Thượng tọa nhấn mạnh ý nghĩa tâm linh, văn hóa của ngôi chùa trong đời sống Việt Nam, là nơi sinh hoạt tôn giáo và là di sản văn hóa của dân tộc.

nguoiphattu_com_khanh_thanh_chua_nguyet_quang6.jpg

TT.Thích Thanh Định thay mặt Giáo hội PG tỉnh ban đạo từ 

Thượng tọa tán thán công đức Thượng tọa trụ trì đã có nhiều Phật sự ích đạo lợi đời, hoằng dương Phật pháp. Thượng tọa cũng  tán thán và khuyến tấn quý Phật tử đã phát tâm công đức để ngôi Tam Bảo thêm trang nghiêm tố hảo, xây dựng chùa Nguyệt Quang ngày càng khang trang, là nơi tu học của Tăng Ni và Phật tử tromg mỗi mùa an cư kết hạ. Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quý quan khách đã ra trước chính điện cắt băng khánh thành, dâng hương lễ Phật, cầu nguyện tại chính điện, cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan