Miền Bắc

Hà Nội: Trường hạ Tổ đình Bồ Đề tự tứ kết thúc an cư kiết hạ PL.2564

nguoiphattu.com - Sáng ngày 01 tháng 09 năm 2020 (nhằm ngày 14 tháng 07 năm Canh Tý), tại trường hạ Tổ đình chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề - quận Long Biên - Hà Nội) đã tổ chức lễ Tự Tứ kết thúc mùa an cư kiết hạ PL.2564 - DL.2020.

an_cu_kiet_ha_ha_noi3.jpg

Buổi lễ được đặt dưới sự chủ trì của HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS,  Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN - đương vi Thủ tọa hạ trường cùng chư tôn đức Thượng tọa, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư trong Hạ trường, đại diện quý đạo hữu Phật tử các đạo tràng về cúng dường Chư tôn đức.

Sau các nghi thức bạch Phật yết Tổ, khai kinh, chư tôn đức Tăng đã tác pháp tự tứ, đối thú an cư, sám hối trước đại Tăng.
Qua 3 tháng an cư kiết hạ, chư tôn đức đã nghiêm trì giới luật, thúc liễm thân tâm, chấp hành nội quy của Ban Tổ chức tạo nên đạo tràng thanh tịnh, hòa hợp đúng tinh thần luật Phật chế định.

Đây cũng là ngày chư Phật hoan hỷ, chư Tăng được tăng thêm tuổi hạ, ngày đánh dấu sự thành tựu trong việc tu tập. Hành giả trong buổi Tự tứ phải thanh tịnh tự tín với chính mình trong tinh thần tôn trọng, hòa hợp, vị tha, bao dung độ lượng, công tâm và bình đẳng.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã nói lên tầm quan trọng của việc an cư kiết hạ và ý nghĩa ngày lễ tự tứ, cũng như tán thán công đức của Phật tử thập phương đã cúng dàng phẩm vật nhân ngày tự tứ “Ngày tự tứ là ngày hoan hỷ nhất của người tu sĩ trong một năm, được gọi là ngày chư Phật hoan hỷ. Bởi lẽ Ngài đã thấy đệ tử của Ngài thực hành đúng giới luật, 3 tháng cấm túc an cư, hành trì lễ bái, tu tập tam vô lậu học và giảng diễn kinh văn.

an_cu_kiet_ha_ha_noi4.jpg

An cư 3 tháng là nghĩa vụ thiêng liêng của người đệ tử Phật xuất gia, giờ này là giờ tăng trưởng công đức nhất, chính vì vậy mà Đức Phật chỉ dạy Tôn giả Mục Kiền Liên cầu Tăng trong giờ tự tứ để hồi hướng cho vong mẫu. Người tu không căn cứ vào tuổi đời mà căn cứ vào tuổi hạ, tuổi hạ rất quan trọng. Mặc dù năm nay mùa an cư kiết hạ diễn ra trong bối cảnh dịch covid-19 tái bùng phát tại Việt Nam nhưng chúng ta đã nghiêm chỉnh thực hiện cấm túc an cư, mang năng lượng để cầu nguyện nạn dịch sớm tiêu trừ, mang năng lượng hồi hướng cho những người qua đời do nạn dịch cũng như là cầu bình an cho toàn thế giới và đất nước Việt Nam.Chúng ta nhất tâm an cư, không tán loạn tâm, không xao nhãng việc tu tập, không vì cớ do dịch mà rời khỏi giới tràng”.

Qua đó Hòa thượng cũng gửi lời chúc đến các vị Phật tử đại diện đạo tràng có mặt ngày hôm nay. “Các Phật tử được quý thầy trụ trì các trụ xứ cử đại diện thành tâm cúng dường chư Tôn đức và hành giả an cư. Đây là lễ vật tượng trưng cho tấm lòng cao cả của Phật tử, hướng vào ngày thiêng liêng trọng đại của Tăng Ni an cư. Các vị hướng vào đó để chúc mừng, đồng thời cũng xin năng lượng để hồi hướng cho cha mẹ hiện tại phúc thọ tăng long, cha mẹ tông thân quyến thuộc quá cố được vãng sinh Phật quốc”.

Nhân đây, Hòa thượng cùng đại chúng đã vọng bái khánh tuế Đức Pháp Chủ GHPGVN cùng chư Tôn đức HĐCM, Hòa thượng Chủ tịch, chư Tôn đức HĐTS thêm một tuổi đạo, bồ đề tâm tăng trưởng để làm bóng cây đại thụ cho Phật giáo đồ nói chung và Phật giáo thủ đô Hà Nội nói riêng.

Hòa thượng cũng chúc mừng Tăng lạp của chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư, đồng thời nguyện mong “đem công đức này hồi hướng về tất cả quý vị Phật tử đời này gia đình mạnh khỏe, phúc thọ tăng long, thành tựu trong mọi công việc của cuộc sống. Xin đem công đức này hồi hướng cho Tổ tiên của tất cả chúng ta được siêu sinh an lạc quốc”.
Buổi lễ tự tứ đã thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ vô biên của toàn thể hội chúng.


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan