Miền Bắc

Trước giờ Đại lễ kỷ niệm Đức Phật Thích Ca thành đạo, năm Canh Tý

nguoiphattu.com - Sáng ngày 19/01/2021 (nhằm ngày 07/12/ Canh Tý, Phật lịch 2564) chư tôn đức Tăng chùa Bằng (Linh Tiên Tự) và chùa Hoằng Pháp (TP. HCM) cùng hàng nghìn Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa khắp các tỉnh miền Bắc đã vân tập về chùa Bằng hân hoan đón mừng Đại lễ kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca Mâu ni thành đạo (Phật lịch 2564) và kỷ niệm 23 năm thành lập Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.

duc_phat_thanh_dao.jpg

TT Thích Chân Tính - trụ trì chùa Hoằng Pháp (TPHCM) và Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - trụ trì chùa Bằng (Hà Nội) tròn 10 năm "gặp nhau" trong hoa đăng đại lễ Đức Phật thành đạo.

Hàng ngàn người dự đêm hoa đăng kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, PL 2564

Chứng minh buổi lễ có: HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Trụ trì chùa Bằng (Linh Tiên tự); TT Thích Chân Tính – Trụ trì chùa Hoằng Pháp, H. Hóc Môn TP. HCM; cùng chư tôn đức Tăng Ni và hàng nghìn Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc về tham dự.

Mở đầu chương trình là lời phát biểu khai mạc của Hòa thượng trú trì chùa Bằng, Thích Bảo Nghiêm đã ôn lại sơ lược tình pháp lữ giữa chùa Bằng và chùa Hoằng Pháp đúng tròn 10 năm, từ năm 2010 cho đến nay. Hoà thượng cũng cho biết thêm, năm nay để đánh dấu kỷ niệm chặng đường 10 năm hoa đăng, chùa Bằng và chùa Hoằng Pháp kết hợp biên tập thành quyển sách, với tựa đề  “Chặng đường 10 năm hoa đăng” dành tặng cho tất cả Phật tử.

Tiếp đến TT.Thích Chân Tính – Trụ trì chùa Hoằng Pháp đã có thời pháp thoại gửi tới hàng Phật tử nói lên ý nghĩa ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo. Qua đó, Thượng tọa đã chia sẻ đến đại chúng một vài đặt điểm về cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cũng là bài học cho Phật tử hiểu rõ hơn trong bước đường tu học. Theo sách sử ghi, đức Phật có 32 tướng tốt và sinh ra là con của vua Tịnh Phạn ở Ấn Độ. Trong Trường Bộ Kinh, đức Phật dạy, những người nào sinh ra trên cuộc đời này, với 32 tướng tốt, nếu ở đời thì sẽ làm bậc Chuyển Luân Thánh Vương và nếu đi xuất gia sẽ thành bậc A La Hán Chánh Đẳng Giác. Để có được 32 tướng tốt là Ngài đã tu hành trong suốt bốn A Tăng Kỳ và một trăm ngàn đại kiếp, thực hành đầy đủ mười Ba La Mật. Đức Phật dạy, thân người là vô thường, là giả tạm, chỉ là đất, nước, gió lửa hợp thành, khi chết thì trả về với các bụi; nhưng vì chúng ta do vô minh nên mới không nhận ra sự thật này, cứ mãi mê lầm để rồi rơi vào ba đường ác là: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh.

duc_phat_thanh_dao3.jpg

TT.Thích Chân Tính – Trụ trì chùa Hoằng Pháp.

Thái tử Tất đạt đa nhận ra sự thật đó, nên đã xin Vua Cha cho xuất gia nhưng Vua Cha không đồng ý, Thái tử Tất đạt đa mới xin Vua cha là làm sao để cho con trẻ mãi không già, khỏe hoài không bệnh, sống hoài không chết, và làm cho mọi người hết khổ đau phiền muộn, lúc đó Vua Cha không giải đáp nổi thì Ngài quyết chí từ bỏ cung vàng điện ngọc vượt thành đi xuất gia làm người khất sỹ, sống đời khổ hạnh.

Lúc đầu Ngài đi học đạo với đạo sĩ A-la-la Ka-la-ma và chứng được Vô sở hữu xứ định. Tiếp tục Ngài đến học đạo với đạo sĩ Uất-đầu-lam-tử, chứng được Phi tưởng Phi phi tưởng xứ định. Hai vị đạo sĩ này nổi tiếng nhất thời bấy giời, đồng thời đạt được quả vị cao nhất, thế nhưng Ngài vẫn chưa hài lòng với quả vị đạt được, Ngài từ giả hai vị thầy cao quý này tiếp tục lên đường đi học đạo. Trãi qua sáu năm khổ hạnh tại Khổ hạnh lâm, quả vị Giải thoát vẫn không tìm thấy, mịt mù xa xăm, Ngài lại từ giả lối tu khổ hạnh đi về thành Gaya, tọa thiền tại gốc cây Bồ đề và phát nguyện nếu không thành tựu đạo quả thì ta quyết không rời khỏi gốc cây này.

duc_phat_thanh_dao5.jpg

TT.Thích Chân Tính có thời pháp thoại nói lên ý nghĩa ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo

Trải qua bốn mươi chín ngày đêm tham thiền nhập định, vào cuối canh ba, lúc sao mai vừa ló dạng, Thái tử Tất đạt đa đã bừng ngộ chân lý, đạt được quả vị Phật đà, chặt đứt mọi hữu lậu, ánh sáng giải thoát được toả rạng, mang lại suối nguồn diệu dụng và hạnh phúc cho tất cả chư thiên và loài người.

duc_phat_thanh_dao4.jpg

Dù thời tiết lạnh giá nhưng hàng ngàn người vân tập về chùa Bằng dự lễ Đức Phật thành đạo.

Bài pháp thoại kết thúc với những lời khuyến tấn các Phật tử cần nỗ lực để noi theo hạnh nguyện của đức Bổn sư Thích ca, trở thành những con người có hạnh phúc, có bình an và vượt lên trên mọi phàm tục của trần thế để xứng đáng là những người con Phật.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Đúng 7h30 phút, toàn thể đại chúng chắp tay trang nghiêm cung đón chư tôn đức quang lâm lễ đài, bắt đầu chương trình kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và kỷ niệm 23 năm thành lập Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.

TT. Thích Chân Tính thuyết giảng ý nghĩa ngày đức Phật Thích Ca thành đạo

Thời khoá Tụng Kinh Bổn Môn

Thời khoá ăn cơm Chính niệm (ngọ trai):

Các Phật tử tham dự buổi khảo kinh trước lễ nâng Y do Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng chủ trì

Toàn thể đạo tràng trang nghiêm cung đón Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN

Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN chủ trì lễ nâng Y cho toàn thể hành giả Pháp Hoa tại Đạo tràng Pháp hoa miền Bắc.

Tối nay, chương trình đêm hội hoa đăng kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL. 2564 sẽ chính thức diễn ra. Ngay lúc này, Ban Tổ chức vẫn đang nhanh chóng cố gắng hoàn tất công tác chuẩn bị cho đại lễ. BBT sẽ tiếp tục cập nhật hình ảnh liên tục để gửi tới quý độc giả.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan