Miền Bắc

Phú Thọ: Bế mạc chương trình Hoằng pháp và văn hóa nghệ thuật Phật giáo

nguoiphattu.com - Chúng tôi rời Việt Trì trong sự nuối tiếc, 3 ngày trôi qua thật nhanh. Tôi chỉ ước, nếu như chương trình kéo dài được 1 tuần. Và hình như đó cũng là tâm nguyện của ít nhất gần 800 đại biểu Phật tử có mặt tại đây.

>Chương trình văn hóa nghệ thuật Phật giáo chủ đề: "Tâm Hướng Đài Sen"

Theo lời Thượng tọa Thích Thanh Giác – Phó trưởng ban Hoằng pháp, GHPG Việt Nam, điều rất đặc biệt bởi Phú Thọ là tỉnh đầu tiên trên cả nước tổ chức chương trình chào mừng thành công của Đại hội Phật giáo cấp tỉnh và toàn quốc. Còn theo chúng tôi quan sát, hội trường 2 tầng của nhà Văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ luôn chật kín. Nhiều ghế phụ được kê thêm bên 2 cánh gà và lối đi mới đủ chỗ cho các đại biểu Phật tử. Bác Hòa nói với chúng tôi rằng, đấy là mỗi địa phương chỉ được cử đi 5 đại biểu, chứ nếu cho đi thoải mái thì phải thuê nhà thi đấu của tỉnh.

 
 

Là khách của chương trình từ Hà Nội về tôi quan sát thấy các Phật tử rất chăm chú lắng nghe. Nhiều bác ghi chép rất cẩn thận. Có những nhóm Phật tử còn tranh thủ … ôn bài trong lúc nghỉ trưa.

Chương trình giảng 2 bộ kinh A Di Đà và kinh Dược Sư làm thay đổi nhận thức của nhiều Phật tử. Nhiều người được bổ sung kiến thức và được thấm nhuần thêm những lời dạy của Đức Phật để ứng dụng vào cuộc sống. Các Phật tử được hướng dẫn oai nghi, cách lễ lạy, đánh chuông mõ, lược giảng về phương pháp trợ niệm cho người lâm trung tỏ ra vô cùng thích thú và quyết tâm mang về hướng dẫn cho bà con, đạo hữu nơi mình tu tập.

 
 

Đêm ca nhạc Tâm hướng đài sendưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng Tọa Thích Minh Hiền – phó ban Văn hóa, GHPG Việt Nam, kịch bản và đạo diễn của Phật tử Diệu Thiện (Cù Lệ Duyên) đêm 02/12 là điểm nhấn rất quan trọng của 3 ngày này. Đại Đức Thích Minh Thuận – phó ban Trị sự tỉnh hội Phật giáo tỉnh Phú Thọ, kiêm trưởng ban tổ chức chương trình rất vui và đánh giá cao chương trình này. Sự biểu diễn tận tâm của các nghệ sỹ kèm với việc trang trí công phu về cả âm thanh, ánh sáng làm cho đêm diễn thành công bất ngờ. .

Ấn tượng với gần 800 đại biểu Phật tử của TP. Việt Trì là bài thuyết trình về Văn hóa Phật giáo của người đứng đầu công ty sách Thái Hà - cư sỹ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng. Những lời giảng của Tiến sỹ rất đơn giản, dễ hiểu, hóm hỉnh và cuốn hút. Tiến sỹ đã phân tích rất rõ các khái niệm về văn hóa, về đạo Phật, về con đường mà Đức Phật đã tìm ra để giúp chúng sinh thoát khổ. Cư sỹ Thiện Đức cũng bàn sâu về các phương pháp có thể ứng dụng trong hoằng pháp thế kỷ 21 như tượng, tranh, ca nhạc, ảnh, …. Một ví dụ sống động ngay trong khuôn khổ là triển lãm ảnh “Chùa Việt” đã thu hút hàng nghìn Phật tử và người dân Phú Thọ đến chiêm ngưỡng, phân tích và tìm hiểu. Thông qua 108 bức ảnh này, nhiều Phật tử đã hiểu hơn về lịch sử của Phật giáo Việt Nam, về những ngôi chùa trên khắp đất Việt và ngấm hơn tinh hoa của đạo Phật vào cuộc sống. Một ví dụ khác cũng chính là 3 chương trình văn nghệ hoành tráng đã diễn ra trong khuôn khổ Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 7 vừa qua.
 
 
Tác giả Phạm Văn Tuấn cùng TS Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu sách Phật giáo

Chúng tôi rời Việt Trì trong sự nuối tiếc. 3 ngày trôi qua thật nhanh. Tôi chỉ ước, nếu như chương trình kéo dài được 1 tuần. Và hình như đó cũng là tâm nguyện của ít nhất gần 800 đại biểu Phật tử có mặt tại đây. Theo gợi ý của Thượng tọa Thích Minh Hiền, chúng tôi cũng đã mang theo từ Hà Nội gần 1.000 cuốn sách Phật giáo với mong muốn bà con Phật tử Phú Thọ có cơ hội tiếp cận với những tác phẩm quý, với lời dạy của Đức Phật thông qua những con chữ.

3 ngày trôi đi thật trọn vẹn. Nhìn những khuôn mặt hoan hỷ của gần 800 vị đại biểu tôi hiểu rằng ai cũng rất hài lòng. Đặc biệt, thấy Đại đức Thích Minh Thuận – trưởng ban tổ chức - chạy liên tục ngày đêm trước, trong và sau chương trình nhưng khuôn mặt luôn rất tươi, tôi biết rằng hoằng pháp là rất quan trọng. Và hình như khi hoằng pháp, khi làm Phật sự không ai cảm thấy mệt mỏi, và hình như đang được nạp thêm nguồn năng lượng.


Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan