Miền Bắc

“Niềm tin tuổi trẻ - Định hướng ước mơ” tại khóa tu mùa hè lần II tỉnh Hải Dương

nguoiphattu.com - Có lẽ bạn sẽ khó tin khi biết rằng đây có lẽ là một trong những chùa làng đầu tiên ở vùng xa miền Bắc tổ chức khóa tu mùa hè dành cho đông đảo học sinh, sinh viên. Về cơ bản, các em tham gia đều được miễn phí. Và các em được học rất nhiều từ những quý thầy, từ những chuyên gia nổi tiếng và có tâm.

Chùa Ninh Tảo Hà Nam: Khóa tu Tuổi trẻ lần thứ IV với chủ đề “Thần tượng”

Sau thành công của Khóa tu mùa hè lần đầu tiên năm 2012, với sự tham gia của gần 137 học sinh, sinh viên tại địa phương, tỉnh Hải Dương và tỉnh Thái Bình, đại diện chùa An Đức và ban lãnh đạo thôn Mỹ Đức, xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương tiếp tục kết hợp tổ chức “Khóa sinh hoạt hè dành cho thanh thiếu niên” lần 2 để đáp ứng được nhu cầu vui chơi học hỏi trong dịp hè của các em cũng như sự mong mỏi của các bậc phụ huynh.

Có lẽ bạn sẽ khó tin khi biết rằng đây có lẽ là một trong những chùa làng đầu tiên ở vùng xa miền Bắc tổ chức khóa tu mùa hè dành cho đông đảo học sinh, sinh viên. Về cơ bản, các em tham gia đều được miễn phí. Và các em được học rất nhiều từ những quý thầy, từ những chuyên gia nổi tiếng và có tâm.

 

Khóa tu mùa hè năm nay sẽ được tổ chức tại chùa An Đức trong vòng 3 ngày, từ ngày 16 đến 18 tháng 6 năm 2013 (nhằm ngày mùng 9-10-11 tháng 5 năm Qúy Tỵ) dành cho các em học sinh, sinh viên tuổi từ 12 đến 20, với nhiều hoạt động phù hợp, thú vị như: tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật, những nét cơ bản về giáo lý, về Phật giáo và Đạo Phật tại Việt Nam cũng như làm quen với một số nghi lễ, sinh hoạt của chùa, với sự hướng dẫn của các tăng ni như: sư thầy Thích Đàm Quyết (trụ trì chùa Cộng Nghiệp, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, từng du học ở Nhật và Đài Loan về Phật học và Tâm lý học), sư thầy Thích Nữ Quảng Phát (trụ trì chùa Thiên Phúc, Quỳnh Phụ, Thái Bình)…

Ngoài ra, các em còn được giao lưu, trò chuyện về nhiều đề tài thiết thực với trình độ, lứa tuổi, mối quan tâm của mình, như: Giáo dục Phật giáo với thanh thiếu niên (Pháp sư Vũ Duy Sinh, Phó giám đốc Công ty CP Bảo tồn Di sản Văn hóa Việt), Ân đức sinh thành (Cô Nguyễn Thị Cự, giảng viên Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam), “ Lịch sử Đức Phật Thích Ca (Nghiên cứu sinh tiến sĩ Phật học Nguyễn Kim Ngọc, cán bộ Viện Nghiên cứu Tôn giáo), Tuổi trẻ và giá trị cuộc sống (Bác sĩ Kiều Bạch Tuyết, trưởng khoa Đông y, bệnh viện đa khoa huyện Ninh Giang), Đọc sách cùng con ( nhà văn, tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh, chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con)…

Không những thế, các em còn có cơ hội tham gia nhiều trò chơi để phát triển kỹ năng mềm, như: kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, vẽ tranh vì môi trường, được học cách cắm hoa dâng lễ và trang trí bàn thờ gia tiên với sư thầy Thích Nữ Quảng Khiết và cô giáo Dương Lệ Nga. Buổi tối các ngày, là dịp các em tham dự các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an, lễ hoa đăng cầu an, tri ân ông bà, cha mẹ…

Nhận lời mời của Ban tổ chức, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty sách Thái Hà, một Phật tử có tâm, một doanh nhân đã 2 lần xuất gia làm như sư cũng sẽ về nói chuyện với các bạn trẻ về chủ đề “Niềm tin tuổi trẻ, định hướng ước mơ” vào sáng thứ 2 ngày 17/06/2013. Nhận được tin này, nhiều lớp đã chuyển sang buổi chiều để được nghe nói chuyện.

Theo nghiên cứu, các em nhỏ, cụ thể là học sinh sinh viên đang thiếu định hướng, chưa có hoài bão, chưa đủ niềm tin. Các em cần những người đi trước có kinh nghiệm, có tâm huyết sẻ chia và hướng dẫn. Các em muốn những người đã thành đạt, có những trải nghiệm quý báu đến tạo động lực và bên các em. Các em cần những người lớn làm bạn và làm thầy, làm cha mẹ và làm người đồng hành. Đọc và tìm hiểu nhiều nên sư thầy Quảng Khiết và các bạn trẻ tin tưởng và chờ đợi buổi giao lưu với TS Nguyễn Mạnh Hùng sắp tới.

 

Tuổi trẻ là phải có ước mơ. Tuổi trẻ không thể thiếu niềm tin. Nếu các em không có 2 thứ này là lỗi của chúng ta: thầy cô, gia đình và người lớn”  - Người đứng đầu Công ty sách Thái Hà TS Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự. Ông khẳng định rằng trách nhiệm của người lớn là chỉ đường cho các em, trở thành người thầy của các em. Chúng ta cần làm tấ cả để các em sẽ nhận ra hướng đi, nhớ và làm theo. TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh chủ đề mà ông đã chia sẻ trong khóa tu “Hương Sen Đại Bi” mới đây tại chùa Hưng Khánh, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội “Lời thầy dạy đời đời con mãi khắc ghi

Được biết trong buổi nói chuyện TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng sẽ nói về sự gắn kết giữa việc đọc sách, văn hóa đọc với Phật pháp và chọn nghề của lớp trẻ. Cũng biết thêm, trước đó, ngày chủ nhật, 16/03 TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng sẽ chia sẻ về nội dung “Thắp sáng lửa yêu thương” trong chương trình Ngày An Lạc tại chùa Bằng với sự chủ trì của Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm - PCT Hội Đồng Trị Sự kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp TW GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội, Trụ Trì Chùa Bằng. 

Việc tổ chức khóa tu mùa hè định kỳ tại xã Quảng Nghiệp, tỉnh Hải Dương là một cố gắng rất lớn của sư thầy trụ trì Quảng Khiết và chư ni trẻ tuổi chùa An Đức, vì chùa còn nghèo, địa phương cũng nghèo và thời gian đầu còn chưa hiểu Phật pháp. Sư thầy Quảng Khiết và quý ni là gốc miền Trung, tu học tại ni viện Phước Long (quận 9, TPHCM và một số tỉnh phía Nam) mới ra Bắc hoằng pháp được 2 – 3 năm nay, nhưng đã đem ánh sáng Phật pháp đến với đông đảo mọi người ở vùng quê nghèo, gần như trắng đạo Phật, được nhiều người dân cũng như chính quyền ủng hộ.

Ra Bắc được một thời gian ngắn, sư thầy Quảng Khiết đã thay màu áo lam bằng màu áo nâu sồng như nhiều chư tăng ni khác miền Bắc và dù chùa còn nghèo, nhỏ bé, nhưng thay vì trùng tu, xây lại chùa thì sư thầy có bao nhiêu tiền được Phật tử, người dân cúng dường hoặc đi cúng đám ma, gia tiên đều dồn để xây tăng phòng, nhà vệ sinh để cho khách thập phương có nơi ăn nghỉ, cũng như là nơi sinh hoạt cho học sinh tham gia khóa tu mùa hè theo dự kiến.

Chúng tôi rất xúc động khi biết, hàng tháng, sư thầy đều tổ chức khóa tu Bát quan trai cho hàng chục Phật tử địa phương, tới nay đã thành nếp, thậm chí có những cụ già cao tuổi, đi lại khó khăn, sư thầy còn thuê xe kéo vào tận nhà để chở họ ra chùa tụng kinh niệm Phật. Lớp trẻ cũng được sư thầy tạo điều kiện sinh hoạt tại chùa như sư thầy hỗ trợ tiền để phục hồi lại một số trò chơi dân gian của địa phương của thanh niên, mở thư viện miễn phí tại chùa…

Ngoài ra, thỉnh thoảng sư thầy còn thỉnh một số tăng ni, Phật tử, các bậc thiện tri thức về giảng pháp, chia sẻ với Phật tử, nhân dân về những chủ đề thiết thực của Phật pháp, nghi lễ thờ cúng gia tiên, thân bệnh và tâm bệnh, sức khỏe người dân…

Sư thầy Quảng Khiết cho biết: “Năm 2012 nhà chùa quyết định tổ chức khóa tu mùa hè cho học sinh, lúc đầu nhiều người còn nghi ngại, nhưng sau thành công thì mọi người đều ủng hộ. Có về các chùa làng miền Bắc thì mới thấy là người dân, nhất là học sinh còn quá nhiều thiệt thòi. Vì thế, nếu có phải tạm nghỉ an cư kiết hạ một năm hoặc vào kiết hạ muộn thì nhà chùa cũng nhất định phải tổ chức”.

Sư thầy cũng cho biết thêm “Năm nay thì dường như có nhiều nhân duyên tốt đẹp, nên nhiều vị thiện hữu trí thức nhận lời về tham gia hỗ trợ, như: tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT công ty sách Thái Hà, một trong những diễn giả hàng đầu về văn hóa đọc, tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh hay nghiên cứu sinh tiến sĩ Phật học Nguyễn Kim Ngọc...! Đây là một cơ hội không dễ đến dành cho các em học sinh nông thôn. Nhà chùa mong rằng, qua cuộc giao lưu với những vị trí thức tâm huyết trên thì sẽ giúp khơi gợi những ước mơ hướng thiện, phấn đấu cho các em”!

Chúng tôi chỉ còn biết cúi đầu đảnh lễ và nguyện cầu cho khóa tu thành công tốt đẹp.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan