Miền Bắc

Lễ ra mắt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang

nguoiphattu.com - Sáng ngày 12/7/2013 (nhằm ngày 5/6 năm Quý Tỵ) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang chính thức tổ chức lễ ra mắt Tân Ban Trị sự.

Tham dự và chứng minh cho buổi lễ có HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch Thường trực – Tổng thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT Thích Thiện Pháp -  UVTT HĐTSTW kiêm Chánh Văn phòng II TW.

Hòa thượng Thích Gia Quang – Trưởng Ban Thông tin Truyền thông – Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Tân Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang; Thượng tọa Thích Thanh Điện – Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN Phó trưởng Ban TT Ban Hướng dẫn Phật tử TW đặc trách Phía Bắc. Cùng các chư Tăng, Ni từ TP. Hà Nội, và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ…

Đại diện các cấp chính quyền có: Ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ;Thiếu tướng Lê Đình Luyện - Cục trưởng Cục An ninh Xã hội (PA88); Ông Nguyễn Văn Hùng Phó Trưởng ban Dân vân TW...Đại diện các Bộ, Ban Ngành TW; Ông Sèn Chỉn Ly – Tỉnh ủy viên Phó chủ tịch UBND Tỉnh; Ông Phạm Hùng Giám đốc Sở Công an; Chủ tịch Ủy ban măt trận tổ quốc tỉnh, Trưởng ban dân vận tỉnh ủy, Giám đốc sở nội vụ Cùng đại diện các sở ban ngành trong tỉnh Hà Giang. Hơn 300 nhân dân Phật tử trong tỉnh cùng tham dự.

Theo báo cáo được tuyên đọc tại buổi lễ.

Giang là một tỉnh miền núi biên giới ở cực bắc của Tổ quốc . So với các tỉnh thành khác trong cả nước, Hà Giang là một tỉnh có truyền thống văn hóa lâu đời. Là vùng đất có với nền văn hóa đặc sắc của các dân tộc đồng bào Mông, Dao, Tày, Nùng, Pà Thẻn... Là vùng mà Phật giáo được truyền vào từ rất sớm, hiện chưa xác định được thời điểm chính xác. Nhưng theo những di tích và lịch sử truyền lại, có thể khẳng định, Phật giáo được phát triển ở Hà Giang từ những năm 1367 (thời Trần) cho đến ngày nay. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang, cho phép bà con Phật tử trên địa bàn Tỉnh được thành lập các hội đoàn Phật giáo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của bà con nhân dân. Hiện toàn tỉnh có 10 Hội đoàn với gần 3.000 Phật tử. Từ năm 2009 được giúp đỡ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phật giáo Hà Giang đã có những hoạt động Phật sự hết sức hiệu quả và có nhiều đóng góp cho đời sống của đồng bào, nhân dân trong tỉnh nhất là về việc Hoằng pháp và công tác Từ thiện. Có được kết quả trên, ngoài sự cố gắng phát tâm công đức của Chư tôn , Tăng, Ni còn phải nói đến tinh thần yêu mến đạo Phật và truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước của bà con Phật tử Hà Giang đã có nhiều đóng góp cho công tác Phật sự, Tuy nhiên Phật giáo Hà Giang còn nhiều khó khăn như hiện nay số lượng Chùa chỉ có 5 ngôi Chùa trong đó 2 ngôi chùa được bổ nhiệm sư trụ trì chính thức, trong khi đó số lượng Phật tử đạo tràng không ngừng gia tăng nên chưa đáp ứng được nhu cầu tâm linh Phật giáo của Phật tử và bà con nhân dân trong Tỉnh. Số lượng Tăng , Ni còn ít, vì vậy công tác Hoằng pháp còn khó khăn. Hoạt động Phật sự giữa các tổ chức Hội đoàn Phật giáo trong Tỉnh còn rời rạc, chưa tạo được mối liên hệ gắn bó, tình đoàn kết giữa các Hội đoàn Phật giáo trong Tỉnh. Việc tổ chức các ngày lễ lớn, các hoạt động Phật sự trọng đại như ngày lễ Phật Đản sinh, ngày Phật thành đạo, lễ Vu lan v.v… còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực. Với quyết tâm của toàn thể Tăng , Ni và Phật tử Hà Giang, với sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của các cấp Chính quyền Tỉnh Hà Giang, nhất định Phật giáo Hà Giang sẽ làm tốt công tác Phật sự của mình theo phương châm Đạo pháp, Dân tộc, Chủ nghĩa xã hội, làm tốt đời đẹp đạo mà GHPGVN đã đề ra.


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan