Miền Bắc

Nam Định: Chùa Hoàng Mai tổ chức lễ khánh thành ngôi Tam Bảo

nguoiphattu.com - Trải qua hơn 10 năm xây dựng, sáng ngày 02/12/2014 (nhằm ngày 11/10/Giáp Ngọ), chùa Hoàng Mai (thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, TP.Nam Định) đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Tam Bảo.

Các bậc tiền nhân có câu:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông”

Không ngẫu nhiên hình ảnh của mái chùa, bóng mát cây đa, giếng nước sân đình lại đi vào thơ văn của dân tộc việt nam. Khi đất nước lâm nguy mái chùa là nơi che chở bao trái tim người con Việt và cùng là nơi sản sinh ra bao chiến sĩ cũng như bao anh hùng của thời đại. Đó cũng là nơi trưởng thành của bao lãnh đạo hôm nay, các anh hùng dân tộc. Có thời điểm người tu sĩ đã cởi cà sa khoác chiến bào để đánh đuổi quân xâm lăng đem lại sự an bình cho đất nước, để đem lại niềm an vui cho nhân sinh.

chua hoang mai01.jpg

Đại hùng bảo điện chùa Hoàng Mai.

Trải qua hơn 10 năm xây dựng, sáng ngày 02/12/2014 (nhằm ngày 11/10/Giáp Ngọ), chùa Hoàng Mai (thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, TP.Nam Định) đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Tam Bảo.

Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Đàm, Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Minh Tâm, TV HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; HT.Thích Bảo Nghiêm, TT.Thích Quảng Hà, Đồng Phó Chủ tịch HĐTS TƯGH; HT.Thích Thanh Nhã, Phó BTS PG TP.Hà Nội; TT.Thích Thọ Lạc, Phó Ban Văn hóa TƯ; TT.Thích Thanh Giác, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng; TT.Thích Tâm Thiệu, Phó BTS PG tỉnh Nam Định; TT.Thích Thanh Định, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; cùng chư tôn đức BTS PG các tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Thái Bình,…, chư Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh Nam Định. ĐĐ.Thích Giác Vũ, Chánh Thư ký BTS PG tỉnh Nam Định điều phối chương trình.

chua hoang mai06.jpg

Chư Tôn đức Tăng chứng minh buổi lễ.

Buổi lễ vinh dự đón tiếp các vị lãnh đạo ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh: ông Đinh Minh Hoan, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Tp.Nam Định: ông Trần Đăng Hùng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND Tp.Nam Định và một số phường xã, hơn 1000 quý Phật tử cũng về dự lễ.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào cờ và đạo ca Phật giáo, ĐĐ.Thích Thanh Lợi, Trưởng BTS GHPGVN TP.Nam Định  tuyên đọc diễn văn khai mạc. Tiếp đến, Chư tôn đức, quý quan khách, Phật tử đã có những lẵng hoa, những phần quà chúc mừng chư Ni bổn tự nhân đại lễ. NS. Thích Đàm Hân, trụ trì chùa Hoàng Mai đã có  báo cáo tổng kết ngắn gọn.

chua hoang mai22.jpg

TT.Thích Thanh Định tặng quà chúc mừng.

chua hoang mai27.jpg

Lãnh đạo chính quyền tặng hoa chúc mừng.

Theo đó, các khối công trình của chùa bao gồm chánh điện, nhà Tổ, giảng đường và các công trình khác được xây dựng từ 2004. Trải qua hơn 10 năm, đến nay công trình đã hoàn thành với kinh phí dự toán là 10 tỷ 500 triệu đồng, nhân dân công đức được 3 tỷ đồng. Sau đó, cụ Hoàng Khắc Hiền (94 tuổi) đại diện cho Phật tử địa phương đã có lời phát biểu cảm tưởng, tán thán công đức chư Tăng, Ni, cám ơn quý lãnh đạo chính quyền  các cấp và xã Mỹ Xá đã tạo mọi thuận duyên để đưa công trình vào sử dụng. Thay mặt cho đại diện chính quyền thành phố, bà Cao Thị Tính đánh giá ca những cống hiến về đạo và đời của NS trụ trì trong việc đóng góp sức mình cho đất nước và đạo Phật. Bà kính chúc chư tôn đức làm tốt Phật sự tại địa phương, gắn đạo với đời, xây dựng nếp sống văn hóa tín ngưỡng lành mạnh.

chua_hoang_mai31.jpg

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS TƯGHPGVN  thay mặt cho chư Tăng chứng minh, có lời đạo từ với toàn thể đại chúng. Hòa thượng nhấn mạnh bốn vai trò lớn của một ngôi chùa: nơi chăm sóc đời sống tâm linh, vườn thuốc trị thân bệnh và tâm bệnh của chúng sinh, một trường học lớn, một danh lam, thắng cảnh trong vùng. HT cũng tán thán công đức chư tôn đức tổ đình Vọng Cung đã có nhiều Phật sự ích đạo lợi đời, hoằng dương Phật pháp, làm rạng rõ tông phong. Qúy Ngài cũng không quên tán thán công đức và khuyến tấn quý Phật tử đã phát tâm để có ngôi Tam Bảo huy hoàng như ngày hôm nay.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quý quan khách đã ra trước Chánh điện làm lễ cắt băng khánh thành, thả bóng bay và chim bồ câu hòa bình, dâng hương Tam Bảo. Cuối cùng chư tôn đức đã dự lễ cúng dường trai Tăng do NS trụ trì chủ trì.

Xin giới thiệu chùm ảnh về buổi lễ.

chua hoang mai00.jpg

Cung nghinh chư tôn đức, quan khách quang lâm

chua hoang mai02.jpg

chua hoang mai04.jpg

chua hoang mai05.jpg

chua hoang mai07.jpg

chua hoang mai08.jpg

chua hoang mai09.jpg

chua hoang mai10.jpg

chua hoang mai11.jpg

chua hoang mai12.jpg

Đông đảo chư tôn đức và Phật tử trang nghiêm về dự lễ

chua hoang mai13.jpg

chua hoang mai14.jpg

chua hoang mai15.jpg

ĐĐ.Thích Giác Vũ điều phối chương trình.

chua hoang mai16.jpg

chua hoang mai17.jpg

chua hoang mai18.jpg

chua hoang mai19.jpg

ĐĐ.Thích Thanh Lợi tuyên đọc diễn văn khai mạc

chua hoang mai20.jpg

chua hoang mai21.jpg

NS.Đàm Hân đọc báo cáo tổng kết.

chua hoang mai23.jpg

chua hoang mai24.jpg

chua hoang mai25.jpg

chua hoang mai26.jpg

chua hoang mai28.jpg

chua hoang mai29.jpg

chua hoang mai30.jpg

chua hoang mai32.jpg

Nghi thức cắt băng khánh thành, thả chim bồ câu.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan