Miền Bắc

Phú Thọ: Đại lễ khánh thành chùa Quan Mạc

nguoiphattu.com - Ngày 25 tháng 01 năm 2015 (nhằm ngày 06 tháng 12 năm Giáp Ngọ), chư Tăng và Phật tử chùa Quan Mạc đã long trọng tổ chức Đại lễ khánh thành chùa Quan Mạc – xã Tiên Kiên- huyện Lâm Thao- tỉnh Phú Thọ.

Chư Tăng, Phật tử cùng nhân dân xã Tiên Kiên suốt những ngày qua tất bật chuẩn bị công tác tổ chức trong không khí nhộn nhịp hẳn lên từ Tam bảo, Tổ đường, Khách đường, Tăng xá, Nhà trù… Hoàn thiện mọi công việc tinh tươm nhất để đón mừng sự kiện trọng đại của địa phương. Lễ Khánh Thành "Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Chùa Quan Mạc".

Đêm hôm qua ngày 05 tháng 12 năm giáp Ngọ, đúng vào lúc 18 giờ 00 khóa lễ hô thần nhập tượng trang nghiêm hùng tráng với sư gia trì chú nguyện của Chư Tăng trong tỉnh Phú Thọ, sự tham dự của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương sở tại cùng tâm thành quy kính của hơn 1000 Phật tử trong và ngoài huyện Lâm Thao.

Sau khóa lễ đúng 19 giờ 00 chương trình văn nghệ thật đặc sắc với những lời ca tiếng hát giao lưu của đội văn nghệ chùa Quan Mạc, chùa Am Đường, cùng những lời ca mộc mạc của các ca sĩ không chuyên tại địa phương.

Từ sáng sớm ngày 25 tháng 01 năm 2015, nhằm ngày 06 tháng 12 năm Giáp Ngọ, nhân dân Phật tử đã vân tập về chùa đón tiếp các phái đoàn Phật tử, các vị đại biểu khách quý, cung nghinh chư tôn Thiền Đức Tăng Ni về dự lễ.

Đúng 08h30, Đại đức Thích Huệ Phú – phó ban tổ chức, kiêm nhiệm trụ trì Chùa Quan Mạc; đại diện Ban tổ chức dâng lời tác bạch cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni và gởi lời mời đến quý vị lãnh đạo, khách quý quang lâm lễ đài để cử hành Đại lễ.

Chứng minh buổi lễ về phía Giáo hội có: Thượng tọa Thích Minh Nghiêm - Uỷ Viên HĐTS TW GHPGVN - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ - Trụ trì chùa Đại Bi phường Bạch Hạc, Tp. Việt Trì; Thượng tọa Thích Minh Thuận - Uỷ Viên dự khuyết HĐTS TW GHPGVN - Uỷ viên thường trực ban Hoằng pháp TW GHPGVN - Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ - Trụ trì chùa Bảo Ngạn xã Sông Lô, Tp. Việt Trì; Đại đức Thích Viên Quang – Trụ trì Chùa An Dương tỉnh Vĩnh Phúc; Ni sư Thích Đàm Nhã - Ủy viên Phân ban Đặc trách Ni giới các tỉnh phía Bắc – Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ - Trưởng phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh Phú Thọ - trụ trì chùa Thiên Long phường Thanh Miếu, Tp. Việt Trì. Chư tôn Thiền đức Tăng, Ni thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ; cùng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh Phú Thọ.

Tham dự và chúc mừng về phía chính quyền cấp huyện có: Ông Hồ Đại Dũng – Bí thư Huyện uỷ huyện Lâm Thao; Ông Khổng Mạnh Hùng – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Lâm Thao; Cùng các Ông, Bà đại diện Đảng Uỷ , HĐND , UBND ,UB MTTQ , các ban ngành đoàn thể huyện Lâm Thao.

Về phía lãnh đạo sở tại có Bà Nguyễn Thị Liên – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Tiên Kiên; Ông Nguyễn Quốc Huy – Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Tiên Kiên kiêm trưởng BTC; Ông Nguyễn Anh Tuấn – phó chủ tich UBND xã Tiên Kiên, trưởng ban quản lý di tích lịch sử văn hóa chùa Quan Mạc.

Cùng sự tham dự của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, con dân cháu làng cùng hơn 3.000 Phật tử trong và ngoài Tỉnh Phú Thọ.

Chùa Quan Mạc, ngôi chùa đang tọa lạc trên ngọn đồi thơ mộng tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ, một ngôi chùa cổ có từ rất lâu đời và có nhiều điển tích gắn liền với Đền Hùng đất Tổ. Ngọn đồi này thuở xưa các vua Hùng chọn làm thao trường để luyện binh tập lính, là điểm cứ quan trọng trong việc cất giấu thảo lương. Trải qua các giai đoạn lịch sử Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn, Mảnh đất thiêng này đã đóng góp rất lớn trong việc dựng nước và giữ nước của các vua Hùng, Di tích còn lưu lại là những long vị, văn bia và ao tắm ngựa cho vua đã minh chứng cho điều này. Hơn 2000 năm lịch sử thăng trầm, chùa đã nhiều lần trùng tu sửa chữa. Các cuộc chiến tranh đi qua, chùa bị tàn phá dữ dội bởi bom mìn súng đạn. Năm 1998 chùa đã trùng tu lại với kiến trúc cổ 3 gian hậu cung và 5 gian đại bái bằng vật liệu thô sơ đơn giản để có nơi nhân dân Phật tử thờ phụng và lễ lạy trong những ngày sóc vọng. Năm 2011, Đại đức Thích Huệ Phú được bổ nhiệm về trụ trì ngôi già lam cổ kính, để gánh vác công tác Phật sự địa phương và hướng dẫn nhân dân Phật tử tu học. Thời gian lặng lẽ trôi, ngôi Tam Bảo đã xuống cấp trầm trọng, chùa dột ướt rất nhiều khi mưa về gió rét. Làm người con Phật không thể nhìn thấy cảnh “chùa dột cột xiêu”. Được sự gia hộ của Tam Bảo thiêng liêng, sự quan tâm của các cấp Giáo hội, sự chấp thuận của các cấp chính quyền. Vào đầu tháng 3 năm 2014, chùa đã tổ chức khởi công động thổ trùng tu xây dựng, hơn 10 tháng nỗ lực thi công, đến nay ngôi Tam Bảo và các hạng mục công trình đã hoàn tất.

Sau bài diễn văn khai mạc của Ông Nguyễn Quốc Huy với niềm hân hoan của toàn dân Tiên Kiên những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu đặc sắc gởi đến nhân ngày đại lễ, hội chúng được nghe lại lịch sử hình thành, trùng tu cùng những kiến trúc cổ cũng như mới hiện tại như ngày nay qua báo cáo tổng kết xây dựng chùa Quan Mạc của ông Nguyễn Anh Tuấn. Suốt 10 tháng trường ngày nắng cũng như ngày mưa, công trình liên tục nhờ vào sự hằng tâm, hằng sản của thập phương bá tánh khắp mọi nơi và Đại đức Trụ trì đã có lời niệm ân và khuyến phát bồ đề tâm đối với những công trình phụ trợ.

Lễ cắt băng khánh thành diển ra một cách trọng thể sự gia bị của TT. Thích Minh Nghiêm, TT. Thích Minh Thuận, Ông Hồ Đại Dũng,  trước sự chứng kiến của toàn thể nhân dân Phật tử. lễ dâng hương trong niềm thành kính vô biên.

Buổi lễ đã thành tựu viên mãn, trong niềm hoan hỷ của những người con Phật.

Sau đây là một số hình ảnh trong lễ cát băng khánh thành:

chua quan mac00.jpg

chua quan mac01.jpg

chua quan mac02.jpg

chua quan mac03.jpg

chua quan mac04.jpg

chua quan mac05.jpg

chua quan mac06.jpg

chua quan mac07.jpg

chua quan mac08.jpg

chua quan mac09.jpg

chua quan mac10.jpg

chua quan mac11.jpg

chua quan mac12.jpg

chua quan mac13.jpg

chua quan mac14.jpg

chua quan mac15.jpg

chua quan mac16.jpg

chua quan mac17.jpg

chua quan mac18.jpg

chua quan mac19.jpg

chua quan mac20.jpg

chua quan mac22.jpg

chua quan mac23.jpg

chua quan mac24.jpg

chua quan mac25.jpg

chua quan mac26.jpg

chua quan mac27.jpg

chua quan mac28.jpg

chua quan mac29.jpg

chua quan mac30.jpg

chua quan mac31.jpg

chua quan mac32.jpg

chua quan mac33.jpg

chua quan mac34.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan