Miền Bắc

Lễ ra mắt Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hưng Yên

nguoiphattu.com - Ngày 25.01.2015 (nhằm ngày 06 tháng 12 năm Giáp Ngọ) tại chùa Phúc Lâm (Tiên Quán) – xã Phạm Ngũ Lão – huyện Kim Động – tỉnh Hưng Yên trang nghiêm diễn ra Lễ Công bố Quyết định và ra mắt nhân sự Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ IV (2012 - 2017).

Thiền môn cảnh sắc thật huy hoàng

Tiết Đông chợt ấm, trời trong xanh

Ban Hoằng pháp tỉnh đang ra mắt

Pháp luân thường chuyển độ quần sanh

Phật giáo Hưng Yên đã trải qua nửa nhiệm kỳ IV (2012-2017), trong thời điểm này cũng như khép lại một năm cũ và mở ra một năm mới Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Hưng Yên tổng kết các công tác Phật sự và đề ra chương trình, nội dung hoạt động cho năm mới và nửa nhiệm kỳ sau, trong đó công việc quan trọng hàng đầu là Hoằng Pháp cần được tiến triển nhiều hơn nữa.

Trong phiên họp lần I của BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ IV, đã suy cử Ban Hoằng pháp của gồm 9 thành viên. Tuy nhiên nhu cầu tu học của các Phật tử trong các đạo tràng trong tỉnh ngày càng cao, cũng như để hỗ trợ cho trụ trì các chùa trong tỉnh thuận tiện hơn trong việc sắp đặt chư giảng sư giảng dạy cho các khóa tu học, căn cứ điều 15 trong Nội quy Ban Hoằng Pháp Trung ương (BHPTW) GHPGVN,  căn cứ nghị quyết của Ban Thường Trực GHPGVN Tỉnh Hưng Yên ngày 07/03/2014 về việc cho phép Ban Hoẳng Pháp được bổ sung kiện toàn nhân sự.

Ngày 02/01/2015, Ban Hoằng pháp đã có tờ trình gửi BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên về việc xin chuẩn y nhân sự sau khi đã được bổ sung. Ngày 03/01/2015, Ban Thường trực GHPGVN tỉnh đã ban hành quyết định số 01 QĐ/BTT/15 chuẩn y thành phần nhân sự của Ban Hoằng Pháp, Hôm nay (ngày 25/01/2015), Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hưng Yên cử hành Lễ ra mắt Ban Hoằng Pháp Phật giáo tỉnh Hưng Yên.

ban hoang phap07.jpg

Chư Tôn đức chứng minh.

Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp TW GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Giác - Ủy viên HĐTS kiêm Phó ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Thanh Hiện - Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên.

ban hoang phap02.jpg

Chư Tôn đức tham dự buổi lễ.

Về phía chính quyền có ông Bùi Văn Nho, Phó chủ tịch Thường trực UBMT TQ tỉnh; ông Nguyễn Doãn Phượng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo;  ông Vũ Văn Thuần, Trưởng phòng Nội vụ Thành phố Hưng Yên; ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Nội vụ huyện Ân Thi; ông Nguyễn Như Bảo, Trưởng phòng Nội vụ huyện Khoái Châu; Ông Nguyễn Chi Hội, Trưởng phòng Nội vụ huyện Kim Đồng, cùng đại biểu của chính quyền địa phương các cấp và sự hiện diện của các đạo tràng trong toàn tỉnh Hưng Yên.

ban hoang phap03.jpg

Lãnh đạo các cấp chính quyền tham dự buổi lễ.

Sau nghi thức chào cờ, phát mặc niệm, giới thiệu thành phần tham dự, các em trong Đoàn Thanh Thiếu Niên Phật Tử đã mở màn với tiết mục múa bài : "Việt Nam Phật Giáo sáng ngời hào quang"  biểu lộ tâm hoan hỷ của toàn thể Tăng Ni Phật Tử Hưng Yên trước sự kiện trọng đại này. 

Kế tiếp, ĐĐ Thích Giác Nghiêm tuyên đọc Quyết định chuẩn y nhân sự Ban Hoằng pháp  và đại chúng chứng kiến giây phút thiêng liêng TT. Thích Thanh Hiện, Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh Hưng Yên trao Quyết định chuẩn y này đến Đại đức Thích Thanh Quang, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh cùng với sự hiện diện ra mắt của 31 thành viên. Những gương măt rạng ngời, quang minh của 31 tu sỹ ưu tú trong hơn 300 Tăng Ni của toàn tỉnh kể từ đây đảm đang trọng trách Như Lai sứ giả, kế tiếp bước chân chư Phật Tổ, mang ánh sáng đao pháp khắp nơi nơi.

ban hoang phap20.jpg

Thượng tọa Thích Thanh Thanh Hiện trao Quyết định chuẩn y nhân sự cho Ban Hoằng pháp.

Để đánh dấu bước ngoặc lịch sử của Phật giáo Hưng Yên ấy, đại diện các ban nghành, đoàn thể nhiều quận huyện trong tỉnh và đại diện các đạo tràng trong toàn tỉnh đều dâng tặng những lẳng hoa tươi thắm.

ĐĐ. Thích Thanh Sơn, Phó Trưởng ban Hoằng pháp, GHPGVN Tỉnh Hưng Yên đọc "Chương trình hoạt động những năm tiếp theo nhiệm kỳ IV của Ban Hoằng pháp" trong đó có nhiều nội dung kế hoạch như:  kiện toàn giảng sư đoàn, thống nhất nội dung, phương pháp, phân công giảng viên phục trách đề tài, tổ chức hội nghị, hội thảo, giảng huấn cho các giới tử, đào tạo bồi dưỡng điều hợp viên Lễ hội Phật giáo, kết hợp với Ban Nghi lễ tổ chức hội thảo về: Nghi lễ tín ngưỡng dân gian thông dụng, bồi dưỡng giáo lý, hướng dẫn nghi lễ cho các Phật tử Ban Hộ Tự, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, khắc phục thiếu sót hạn chế, không ngừng bổ sung, điều chỉnh, khắc phục, nâng cao thực hiện tốt nhiệm vụ Hoằng Pháp do BTS GHPGVN Tỉnh Hưng Yên giao phó.

Ông Bùi Văn Nho, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ  tỉnh thay mặt đại biểu quan khách phát biểu : Ông rất vinh dự  và phấn khởi được thay mặt cho MTTQ tỉnh đến tham dự lễ ra mắt Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hưng Yên, ông gửi lời thăm hỏi sức khỏe Chư Tôn Đức và chúc mừng Ban Hoằng pháp GHPG tỉnh nhà đã kiện toàn nhân sự và thống nhất chương trình hoạt động. Ông bày tỏ những năm qua Ban Hoằng pháp tỉnh đã làm nhiều việc lợi Đạo ích Đời, xây dựng khối đại đoản kết, giờ đây Ban Hoằng Pháp đã được củng cố và chính thức ra mắt vậy mọi công tác càng được đẩy mạnh hơn nữa để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân càng bền vững và phát triển,và hoàn thành các mục tiêu mà GHPGVN Tỉnh Hưng Yên giao phó cho Ban Hoằng Pháp.

TT. Thích Thanh Hiện - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên nhân dịp này nhấn mạnh vai trò của Ban Hoằng pháp và công tác tổ chức tu học các đạo tràng trong tỉnh. Kể từ nay các trụ trì vác các đạo tràng phải phối hợp với Ban Hoằng pháp để sắp xếp giảng sư đến hướng dẫn giảng dạy cho Phật tử, tránh tình trạng thỉnh những giảng sư thiếu khả năng, không khéo léo thấu triệt, không khai mở được chánh kiến mà còn gieo rắc hoang mang, nghi ngờ và chia rẽ trong các đạo tràng. Sinh hoạt tu học phải được nhất quán xuyên suốt và có hệ thống tổ chức. Thượng tọa chúc cho Ban Hoằng pháp chân cứng đá mềm hoàn thành xuất sắc nghị quyết dedại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hưng Yên lần thứ IV đề ra và ngày càng khiến cho Phật giáo tỉnh nhà khởi sắc thăng hoa.

Đặc biệt Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTSTW GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN vừa dự Hội nghị kỳ 3, khóa VII - HĐTS GHPGVN tại TPHCM mới về đã quang lâm chứng minh cho buổi lễ đã ban bố đạo từ với sự phân tích và hướng dẫn thật chi tiết cho sinh hoạt của Ban Hoằng pháp và các đạo tràng - Hòa thượng nói: Đây là phần cúng dường ý nghĩa nhất hướng đến Bồ Đề Đạo Tràng cúng dường Đức Thế Tôn nhân kỷ niệm Phật thành đạo PL 2558, vai trò của chúng xuất gia là Tu - Học, vai trò của hàng Phật tử là Phúc - Tuệ. Người giảng sư phải tinh nghiêm giới luậ, tu sửa mình trước, đầy đủ cả Thân - Khẩu - Ý Giáo rồi mới có thể giảng Pháp chuyển hóa được người khác. Hàng Phật tử phải lo học Đạo mới biết được cái gì sai để sửa cho tốt hơn. Ngôi chùa là trung tâm cho giáo dục, tu học và chuyển hóa. Phật Pháp có 84.000 pháp môn, khi hoằng pháp phải cân nhắc tính chất khế hợp và hiệu quả.

ban hoang phap45.jpg

Hòa thượng Thích Bảo nghiêm ban đạo từ.

Hòa thượng tin tưởng và khuyến tấn các thành viên trong Ban Hoằng pháp duy trì mạng mạch Phật tổ, tinh tiến theo gương Phú Lâu Na hoằng pháp theo đúng Hiến Chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy của Ban Hoằng pháp Trung ương, Quy chế GHPGVN tỉnh Hưng Yên, pháp luật nhà nước làm tốt Đạo đẹp Đời. Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN luôn luôn đứng bên cạnh, quan tâm và hỗ trợ cho Ban Hoằng pháp tỉnh Hưng Yên hoàn thành được các mục tiêu được nêu ra .

Ban Hoằng Pháp nên ra lịch làm việc từng năm cụ thề và tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng giảng sư. Mọi người con Phật hãy làm sao cho : "Tới cổng từ bi lòng trần nhẹ bớt, Bước lên bờ giác, gót ngọc thênh thang"....

Phật Giáo Việt Nam trải qua hơn 2.000 năm thăng trầm củng vận mệnh lịch sử dân tộc, trở thành nơi an trú tâm linh, một bộ phận quan trọng gắn bó với sinh cuộc sống người dân Việt Nam. Mái chùa giếng cổ, đình làng là những gì thân thiết nhất, không thể thiếu trong đời sống văn hóa dân Việt.

Buổi lễ đã kết thúc, nhưng mở ra một giai đoạn mới cho Phật giáo Hưng Yên khi những bước chân Hoằng Pháp trẻ dấn thân phụng sự, manh ánh sáng Phật Pháp đến tận mọi hang cùng ngõ hẻm cuộc sống phá trừ tà kiến, khai bày chánh kiến, chuyển mê khai ngộ, tỏa ánh từ quang như lời khuyến nhủ ân cần của Đức Phật khi vừa thành lập được Tăng Đoàn: "Này các Tỷ - kheo, hãy du hành, vì hạnh phúc cho quần chúng, vì an lạc cho quần chúng, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc, cho chư Thiên và loài Người. Chớ có đi hai người một chỗ. Này các Tỷ- kheo, hãy thuyết pháp, sơ thiện, trung thiện, hậu thiện, có nghĩa, có văn. Hãy tuyên thuyết Phạm hạnh hoàn toàn viên mãn, thanh tịnh". (Tương Ưng I. 128).

Sau đây là những hình ảnh ghi nhân được trong buổi lễ :

ban hoang phap00.jpg

ban hoang phap04.jpg

ban hoang phap06.jpg

ban hoang phap08.jpg

ban hoang phap09.jpg

ban hoang phap10.jpg

ban hoang phap11.jpg

ban hoang phap13.jpg

ban hoang phap15.jpg

ban hoang phap16.jpg

ban hoang phap17.jpg

ban hoang phap18.jpg

ban hoang phap19.jpg

ban hoang phap21.jpg

ban hoang phap22.jpg

ban hoang phap23.jpg

ban hoang phap24.jpg

ban hoang phap25.jpg

ban hoang phap26.jpg

ban hoang phap29.jpg

ban hoang phap31.jpg

ban hoang phap37.jpg

ban hoang phap37a.jpg

ban hoang phap38.jpg

ban hoang phap39.jpg

ban hoang phap41.jpg

ban hoang phap42.jpg

ban hoang phap44.jpg

ban hoang phap46.jpg

ban hoang phap48.jpg

ban hoang phap50.jpg


Tin, Thích Đồng Trí - ảnh Chùa Bằng

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan